Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Chính Ṭa Hà Nội

 

Đại lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Chính ṭa Hà Nội năm 2018

Sáng thứ Năm Tuần Thánh ngày 29/3/2018, Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đă chủ sự Thánh lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Chính Ṭa của ngài. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Lô-ren-xô Chu Văn Minh, giám mục phụ tá của Đức Hồng Y, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, nguyên giám mục giáo phận Phát Diệm và toàn thể linh mục đoàn. Đông đảo nam nữ tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo hữu từ các xứ đă tham dự Thánh lễ trọng thể này.

Từ 8h50, các thầy chủng sinh khoa Triết rước Tin Mừng cùng Đức Hồng Y chủ tế và đoàn đồng tế trong phẩm phục màu trắng tiến bước vào nhà thờ giữa tiếng ca vang của ca đoàn với lời ca “V́ yêu con mà Chúa đă gọi con, đă chọn con...”.

Ngay sau lời chào b́nh an tới cộng đoàn phụng vụ, Đức Hồng Y Phê-rô đă nói lên ư nghĩa của ngày lễ hôm nay: Đây là Thánh lễ duy nhất trong toàn Tổng Giáo phận. Thánh lễ được gọi là lễ Truyền Dầu hay thánh hiến Dầu thánh này, ngoài việc các b́nh dầu được làm phép và thánh hiến, c̣n có nghi thức các linh mục triều và ḍng trong Tổng Giáo phận lặp lời lời tuyên hứa ngày chịu chức linh mục trước mặt Đức Giám mục của ḿnh.

Đức Hồng Y đă chia sẻ với cộng đoàn sau bài Tin Mừng. Theo ngài, lời của Chúa Giê-su khẳng định tại hội đường Do Thái vẫn nguyên vẹn giá trị với chính chúng ta lúc này, ngay tại nơi đây: “Hôm nay đă ứng nghiệm lời Kinh thánh mà quí vị vừa nghe”. Thời gian đối với Thiên Chúa là vĩnh cửu, “hôm nay” là hiện tại, là chính ngày hôm nay đây.

Ngỏ lời với các linh mục, Đức Hồng Y nhắc lại ư nghĩa của việc xức dầu cho ông Aharon. Các linh mục được xức dầu để mang ơn phúc xuống cho toàn dân như xưa ông Aharon mang trên ḿnh chiếc áo biểu tượng 12 chi tộc Israel được xức dầu.

Sau bài chia sẻ, các linh mục đă lặp lại lời hứa của ḿnh về việc “gắn bó hơn với Chúa Giêsu, và cố gắng noi gương Người mà từ bỏ bản thân” và “thi hành chức vụ của ḿnh một cách nhiệt thành và vô vị lợi”. Sau lời tuyên hứa của các linh mục, Đức Hồng Y đă mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục cũng như cho chính ngài được luôn trung thành với Chúa Ki-tô.

Các b́nh dầu sẽ được làm phép và thánh hiến được rước lên bàn thờ và được giới thiệu với Đức Hồng Y chủ tế từng loại dầu riêng biệt. Các lễ vật bánh và rượu cũng được dâng lên ngay sau đó để được truyền phép thành Ḿnh và Máu Chúa Ki-tô.

Những b́nh dầu được làm phép và thánh hiến xen kẽ trong phần phụng vụ Thánh Thể: Dầu bệnh nhân (OI) được làm phép sau lời Kinh Tạ ơn; Dầu Dự Ṭng (OS) được làm phép và Dầu Thánh (SC) được thánh hiến sau Lời nguyện hiệp lễ.

Kết thúc Thánh lễ, các b́nh Dầu được rước long trọng về Ṭa Tổng Giám mục. Từ đây, các b́nh Dầu được san ra cho mỗi linh mục. Các ngài sẽ dùng những Dầu này trong việc cử hành các Bí tích khi đi làm mục vụ khắp nơi trong Tổng Giáo phận.

Video

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]