Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Chính ṭa Hà Nội

 

Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng Sinh 2015 tại Nhà thờ Chính ṭa Hà Nội

ITrong bầu khí hân hoan cùng với Giáo Hội hoàn vũ mừng đại lễ Giáng sinh trong Năm Thánh Ḷng Thương Xót, lúc 10g00 sáng Thứ Sáu, ngày 25 tháng 12 năm 2015, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đă chủ sự thánh lễ đại triều trọng thể mừng lễ Giáng Sinh tại nhà thờ Chính Ṭa Hà Nội.

Đoàn đồng tế trong thánh lễ đại triều có sự hiện diện của Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quư cha giáo sư Đại Chủng Viện, quư cha trong giáo hạt Chính Ṭa. Tham dự thánh lễ có quư nam nữ tu sỹ của Ḍng Mến Thánh Giá và Ḍng Phao lô thành Charles cùng đông đảo giáo dân đến từ các giáo xứ trong và ngoài giáo hạt Chính Ṭa.

I

Trước khi bước vào cử hành thánh lễ, Đức Hồng Y Phêrô gửi tới cộng đoàn lời cầu chúc Giáng sinh an lành và mời gọi cộng đoàn phụng vụ đi sâu vào việc suy niệm Mầu nhiệm Nhập thể qua phụng vụ thánh lễ: Vọng, Đêm, Rạng đông và Ngày để cho thấy lễ Giáng sinh rất là trọng đại, là một biến cố được diễn tả qua các nghi lễ phụng vụ trọng thể này. Thánh lễ Ngày được cử hành lúc này mời gọi cộng đoàn chiêm ngưỡng Ngôi Hai Thiên Chúa làm người và đang ở cùng nhân loại được Tin mừng của Thánh Gioan diễn tả, để nhờ đó mỗi người tín hữu đón Chúa đến hiện diện trong đời sống đức tin mỗi ngày.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Phêrô trước hết giải thích ư nghĩa của Mùa Vọng như là một cuộc hành tŕnh của dân Chúa đi trong bóng tối, đi từ t́nh trạng nô lệ để về đất hứa, hướng về miền đất tự do. Trong cuộc hành tŕnh này đôi khi có những luồng tia sáng nhỏ lóe sáng để giúp cho dân Chúa không chán nản, nhưng là sống trong niềm hy vọng. Đây là cuộc hành hương để chờ đợi, không chỉ là một vài tia sáng nhưng hôm nay có một luồng sáng đích thực là Đức Ki-tô như thánh Gioan đă cho thấy trong bài Tin mừng để ai sống trong nguồn ánh sáng đó th́ không bào giờ c̣n phải bước đi trong miền u tối.

Tiếp đến, ngài giải thích về ư nghĩa của luồng sáng đích thực này đă được thánh Gioan làm sáng tỏ nơi Mầu nhiệm Nhập thể. Ngôi Lời Thiên Chúa đă làm người và ở giữa ḷng nhân loại. Đức Ki-tô chính là sự sáng, chấm dứt thời kỳ đi trong hoang mang, đi trong bóng tối của dân Chúa. Mỗi người tín hữu đang đi trong nguồn sáng đích thực được soi chiếu bởi Đức Ki-tô, và nhờ đó họ nhận ra những cạm bẫy, những mối nguy hiểm nhờ vào sự soi sáng của Đức Ki-tô. Quả vậy, Đức Ki-tô chính là sự sáng và trong suốt cuộc hành tŕnh rao giảng Tin mừng, Ngài luôn luôn thể hiện Ngài là sự sáng qua các phép lạ và lời giảng dạy của Ngài. Điều này đ̣i buộc những ai muốn đi theo Ngài phải đặt trọn niềm tin vào Ngài. Cũng thế người tín hữu nếu luôn luôn đi trong nguồn sự sáng là Đức Ki-tô th́ không bao giờ sợ lầm đường lạc lối, không bao giờ đánh mất mục đích của niềm tin.

 

Cuối cùng, để sống trong nguồn sáng thật là Đức Ki-tô, Đức Hồng Y mời gọi mỗi người tín hữu sống Năm Thánh Ḷng Chúa Thương Xót qua việc sống t́nh yêu thương bác ái, hăy đón nhận tha nhân như là những người cha, người mẹ, người anh, chị, người em của ḿnh. Mỗi người cần phải lo lắng đến đời sống thiêng liêng của ḿnh qua một đời sống cầu nguyện, suy niệm Lời Chúa hàng ngày, và năng lănh nhận các bí tích. Trong tương quan với tha nhân, mỗi tín hữu phải sống trong ánh sáng qua một đời sống thực thi giới luật yêu thương, chứng minh bằng hành động chứng tá trong mối tương quan với tất cả mọi người. Một khi người tín hữu sống đời sống thiêng liêng, thể hiện nó trong hành động tại gia đ́nh và trong môi trường xă hội là họ đă thực sự sống trong sự sáng thật được kín múc từ Đức Ki-tô là nguồn mạch của mọi sự sáng.

Cuối thánh lễ, Đức Hồng Y đă ban phép lành toàn xá của đại lễ Giáng Sinh cho tất cả cộng đoàn tham dự. Thánh lễ đại triều mừng đại lễ Giáng sinh kết thúc trong bầu khí của niềm vui hân hoan của cộng đoàn thể hiện qua những tràng pháo tay và những bài hát thánh ca giáng sinh của các anh chị em đứng hai bên đoàn rước tiến về Ṭa Tổng Giám Mục, ḥa quyện với tiếng kèn vang dội được thực hiện bởi đoàn kèn giáo xứ Chính ṭa.