Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo xứ Đoan Nữ

 

Niềm vui Ơn Thánh tại giáo xứ Đoan Nữ

Trong niềm vui của đất trời đang chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới, niềm vui của Giáo xứ Đoan Nữ được nhân lên khi Giáo xứ được đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn về thăm và Ban Bí Tích Thêm Sức cho 57 em trong Giáo xứ.

Từ lúc 7h30 sáng Chúa Nhật ngày 28/01/2018, bầu khí nơi khuôn viên giáo xứ trở nên đông đúc và nhộn nhịp với sự hiện diện đông đảo của các em thiếu nhi và phụ huynh của các em.

Giáo xứ vui mừng v́ có 21 em hồng ân lần đầu được đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào tâm hồn và 57 em lănh nhận bí tích Thêm Sức. Đây là dấu ấn rất quan trọng trong đời sống đức tin của các em nói riêng và của cộng đoàn giáo xứ nói chung.

Khi được tin Cha xứ mời Đức Hồng Y về thăm và Ban Bí Tích Thêm Sức, các em vui mừng và chăm học để bồi bổ kiến thức cần thiết cho các em. Cùng với hai năm học Giáo lư, các em đă dọn ḿnh tĩnh tâm, xưng tội một cách sốt sắng để lănh nhận ơn Thánh.

Ḥa với niềm vui của các em c̣n có các bậc phụ huynh và những người đỡ đầu đă đồng hành với các em trong thời gian qua. Niềm vui hiện rơ trên bao gương mặt rạng rỡ v́ hôm nay không những là ngày hồng phúc của gia đ́nh, ngày hồng ân của các em mà c̣n là niềm vui chung cho giáo xứ Đoan Nữ. Trong tâm t́nh chờ đợi ước mong, đúng 9h00 Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đă về tới Giáo xứ.

Đúng 9h30, Đoàn rước được bắt đầu từ Nhà xứ tiến ra Nhà Thờ trong tiếng hát hân hoan của liên ca đoàn xứ. Thánh lễ được cử hành do Đức Hồng Y Phêrô chủ sự, cùng đồng tế với ngài có cha chính xứ Đaminh, cha phó Giuse, quư cha trong Giáo hạt. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quư Thầy và quư Sơ Tu Đoàn Truyền Tin, quư phụ huynh, toàn thể cộng đoàn Giáo xứ.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y chia sẻ về Chúa Thánh Thần. Ngài chia sẻ, Thánh Gioan đă gọi Chúa Thánh Thần là Đấng bảo trợ khác. Ngài giải thích, khác v́ Chúa Giêsu là Đấng bảo trợ, nhưng đến một lúc Chúa Giêsu về Trời, Ngài ban cho nhân loại chúng ta Đấng Bảo Trợ khác… và ngài mời gọi các em hăy cầu nguyện xin bảy ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, trợ giúp các em biết can đảm tuyên xưng, sống và làm chứng cho đức tin bằng chính đời sống phục vụ yêu thương của ḿnh. Đây chính là cách thức loan báo Tin Mừng hữu hiệu nhất.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên xưng đức tin. Toàn thể cộng đoàn cùng hiệp thông với các em sốt sắng lặp lại những lời tuyên hứa trong Bí Tích Rửa Tội – diễn tả một đức tin mạnh mẽ và khát khao.

Tiếp theo là nghi thức đặt tay và cầu nguyện. Đức Hồng Y đặt tay, cầu xin và trao ban bảy ơn thần lực của Chúa Thánh Thần xuống cho các em – tiếp nối cử chỉ của Chúa với các tông đồ khi xưa.

Cuối cùng là nghi thức xức Dầu thánh. Đây là giây phút quan trọng nhất, các em cùng người đỡ đầu lần lượt tiến ra giữa nhà thờ đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần, một dấu ấn thiêng liêng không bao giờ phai nḥa trong tâm hồn của các em v́ nhờ dấu ấn ấy mà các em được cứu rỗi và cũng qua dấu ấy các em t́m được sự sống vinh quang. Lời bài hát “Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài…” được cất lên từ phía ca đoàn đă làm cho không khí càng thêm long trọng và cảm động hơn. Các cha mẹ đỡ đầu đặt tay lên vai các em để nói lên tinh thần trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn đức tin cho các em bằng lời dạy dỗ và các gương sáng.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Và đây là thời khắc thiêng liêng nhất trong cuộc đời các em hôm nay được Rước lễ lần đầu. Từ nay, các em được gắn bó mật thiết hơn với Chúa Giêsu Thánh Thể. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể ở măi trong tâm hồn các em. Xin cho các em mỗi ngày sống ngoan hiền và biết sống tốt giữa cuộc sống thường ngày.

Trước khi lănh nhận phép lành cuối lễ, một em đại có đôi lời cám ơn chân thành với Đức Hồng Y, cha chính xứ, cha phó, quư cha đồng tế. Các em khiêm tốn xin Cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho các em sống ngoan hiền giữa cuộc sống thường ngày. Cuối cùng các em dâng bó hoa tươi thắm cùng tràng pháo tay vang dội thay cho ḷng biết ơn Đức Hồng Y và quư Cha hiện diện.

Thánh lễ được khép lại vào lúc 11h15’ đồng thời mở ra một sức sống mới, một tương lai mới, một niềm vui mới đúng với tâm t́nh của bài ca kết lễ “Tán Tụng Hồng Ân”. V́ biết bao Hồng Ân Chúa vẫn hằng tuôn đổ trên Giáo hội và cách riêng từng người trong giáo xứ Đoan Nữ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]