Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo xứ Đoan Nữ

 

Giáo xứ Đoan Nữ Khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ

Hoà chung niềm vui mừng lễ Thánh Giuse Thợ - quan thầy Giáo xứ và khai mạc Tháng hoa, tháng kính Đức Mẹ, vào lúc 7h00 sáng thứ Ba ngày 01 tháng 5, Giáo xứ Đoan Nữ đã long trọng tổ chức dâng hoa và rước kiệu Thánh Giuse và Đức Mẹ quanh làng Đoan Nữ. Với tiếng trống, tiếng trắc, với lời ca tiếng hát, với câu kinh nhịp nhàng, mọi tâm hồn dâng lên thánh cả Giuse và Mẹ Maria những đóa hoa ḷng.

Những ngày trước đó, bầu trời đổ mưa. Tuy nhiên, hôm nay từ sáng sớm, ánh mặt trời đă chiếu toả xuống những tia nắng ấm làm cho bầu khí thật diụ hiền, báo hiệu một ngày hồng ân. Đúng 7h00, các đội hoa tụ họp trong khuôn viên Giáo xứ. Các đội hoa đồng phục áo dài truyền thống, tay cầm hoa với nhiều màu sắc trông thật đẹp…và quý cộng đoàn đă hiện diện đông đảo thật trang nghiêm và sốt sắng.

Chương tŕnh mở đầu với bài hát xin ơn Chúa Thánh Thần, lời khai mạc của Cha Chánh xứ. Tiếp đó, các đội trắc, đội trống, các đội hoa lần lượt dâng lên Mẹ những văn hoa ư nghĩa.

Sau đó, Giáo xứ tổ chức kiệu Mẹ và Thánh Giuse đi từ khuôn viên Giáo xứ ṿng quanh làng Đoan Nữ theo thứ tự: Thánh giá nến cao, đội trắc, đội trống, các đoàn dâng hoa, kiệu Đức Mẹ, sau cùng là cộng đoàn tham dự. Trong khi đi kiệu, mọi người cùng hoà chung trong tiếng hát và kinh Mân Côi để tôn vinh Mẹ Maria.

Cuộc rước kiệu kết thúc trước tiền sảnh Nhà thờ Giáo xứ. Buổi dâng hoa và rước kiệu kết thúc lúc 9h15 với lời chúc lành của Cha Chánh xứ. Lòng yêu mến, tôn sùng Đức Mẹ của Giáo xứ như xua đi cái nắng chói chang, oi bức của ngày hè. Sau đó, cộng đoàn vào nhà thờ tham dự Thánh lễ tạ ơn Chúa, Mẹ và Thánh cả Giuse.

Đúng 9h30, Thánh lễ tạ ơn do Cha Đaminh Nguyễn Công Khương chủ sự, đồng tế với Ngài có Cha Phó Giuse và đông đảo bà con giáo dân trong toàn giáo xứ về tham dự.

Trong bài chia sẻ, Cha Đaminh chia sẻ 4 điểm. Thứ nhất, Ngài mời gọi mọi người tin theo Chúa. Vững tin vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Bởi v́, gần đây, có nhóm mệnh danh là “Đạo Bởi Trời”. Ngài mời gọi mọi người đừng nghe theo các giáo phái mới đó, để khỏi bị sao nhăng Đức Tin. Thứ hai, Ngài chia sẻ cho cộng đoàn biết để khỏi nhầm lẫn về Thánh Giuse. Thánh Giuse thuộc ḍng dơi Đavid nhưng không phải con ông Đavid. Thứ ba, Ngài chia sẻ những lần Tin Mừng kể hay thuật lại về Thánh Giuse. Chúng ta nhận thấy rất ít lần nhưng có 4 lần được nhắc về Thánh Giuse đó là: lần thứ nhất, Sứ Thần truyền tin cho Giuse trước khi đón Đức Maria về nhà làm vợ; lần thứ hai, Thánh Giuse được nhắc đến khi Thiên Thần truyền tin cho Giuse thức dậy đem Mẹ Maria và Hài Nhi Giê-su trốn sang Ai Cập; lần thứ ba, Thánh Giuse được nhắc đến khi Thánh Giuse và Mẹ Maria đem Hài Nhi Giê-su lên đền thờ để dâng cho Thiên Chúa. Lần thứ tư, Thánh Giuse được nhắc đến khi Hài Nhi Giê-su thất lạc ở đền thờ, Thánh Giuse và Mẹ Maria đi t́m. Cuối cùng, Cha chia sẻ về Thánh Giuse mẫu gương lao động. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse giúp cho mỗi người chúng ta cũng biết lao động làm ra của cải, nuôi bản thân, gia đ́nh và tô đẹp quê hương đất nước.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse và Mẹ Maria, ban cho mỗi gia đ́nh, mỗi thành viên trong Giáo xứ chúng ta ơn b́nh an và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống và ban cho giáo xứ luôn kiên vững trong Đức tin, và ḷng đạo đức mỗi ngày một thăng tiến. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta chăm chỉ tích lũy cho đời ḿnh những “cánh hoa bất tử”, không bao giờ tàn phai, lúc nào cũng tỏa hương thanh thoát. Cùng với Mẹ, chúng ta cùng Tạ ơn Chúa và can đảm nói lời xin vâng trong mọi hoàn cảnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]