Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo xứ Hà Hồi

 

Khánh thành tượng đài Thánh Giuse Nguyễn Đ́nh Nghi

“Vẻ vang thay Cha Giuse v́ Chúa quên ḿnh,
Cơi đời tuy cách đă bao,
mà hương danh huân nghiệp vẫn c̣n non nước trường tồn”

Đă 178 năm, vào ngày 15/10 tức ngày 08/11/1840 là ngày Cha Thánh Giuse Nguyễn Đ́nh Nghi bị lính điệu đến Pháp Trường Bảy Mẫu Nam Định xử tử. Chỉ với 3 tiếng chiêng, lư h́nh vung gươm chém đứt đầu ngài rơi xuống đất. Giờ phút linh thiêng ấy, Cha đă anh dũng tuyên xưng đức tin của ḿnh và sẵn sàng chịu tử đạo v́ ḷng yêu mến Chúa Kitô, kiên quyết không quá khóa.

Vinh quang thay Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Nghi, nức tiếng thơm danh Giáo Hội Việt Nam, vẻ vang thay, hạnh phúc thay cho giáo xứ Hà Hồi đă trổ sinh một vị thánh trong Giáo hội Việt nam.

Khởi đi từ ḷng biết ơn và yêu mến Cha Thánh, bởi tấm gương kiên trung v́ đức tin, con dân giáo xứ Hà Hồi đă xây dựng đền Cha Thánh từ năm 1929 tại khuôn viên của Phiên Nhất, nay được sự chỉ dẫn của Cha xứ Gioan Lê Trọng Cung, bà con giáo dân xứ Hà Hồi đă xây dựng thêm một tượng đài Cha thánh tại khuôn viên vườn nhà xứ với diện tích khoảng 200m2. Trước đây là ao hồ và vườn tược xung quanh, năm ngoái (2017) Cha xứ đă cho khởi công kè lấp ao và xây dựng. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi 6 tháng đă hoàn thành tượng đài Cha Thánh Nghi.

Nhân dịp Mừng kỷ niệm 178 năm Cha Thánh về trời, 30 năm Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tôn phong Ngài lên bậc hiển thánh (1988-2018), vào lúc 8h30 ngày 08/11/2018 Cha xứ Gioan đă mời gọi bà con giáo dân trong giáo xứ có mặt trước tượng đài để làm phép tượng và dâng giáo xứ Hà Hồi cho Cha Thánh. Kế đến là cuộc rước cung nghinh hài cốt Cha Thánh xung quanh làng Hà Hồi. Cuộc rước kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng.

Đúng 10h30’ Cha Antôn Trần Quang Tiến, quản hạt Phú Xuyên chủ tế dâng Thánh lễ, mừng kỷ niệm 178 năm Cha Thánh Giuse Nguyễn Đ́nh Nghi về trời. Cùng đồng tế với ngài có 17 linh mục trong Địa phận.

Trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Cha Phaolô Phạm Văn Mạnh - Quản xứ Sở Hạ chia sẻ: “Các thánh là những người luôn biết lắng nghe và thực thi ư Chúa cho dù có phải chết...”. Mỗi người chúng ta cũng được mời gọi làm chứng cho Chúa để trở nên giống với cha ông của chúng ta. Ngày hôm nay chúng ta không bị bách đạo, không ai bắt chúng ta bỏ đạo nhưng khi chúng ta không sống đúng với tư cách của một người Ki-tô hữu ấy là chúng ta đang không làm chứng cho Chúa rồi.

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Cha Thánh Giuse Nguyễn Đ́nh Nghi và các Thánh Tử Đạo Việt Nam soi sáng, giúp sức để tất cả chúng ta đều biết thể hiện ḿnh là người công giáo tốt, bằng chính gương sống chứng tá giữa đời thường.

Đền thánh Giuse Nguyễn Đ́nh Nghi tọa lạc tại giáo xứ Hà Hồi, Thường Tín, Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 22km về phía Nam, cách ga Thường Tín 2km.

Sr. Maria Nguyễn Thị Mừng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]