Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo xứ Phùng Khoang

 

Tháng Hoa về tại giáo xứ Phùng Khoang

Đất nước Việt Nam với muôn ngàn “kỳ hoa, dị thảo” và từ trong muôn hoa ngàn sắc của đất trời, cha ông ta đă chắt lọc và đưa vào lời ca, điệu múa dâng hoa để chúc tụng, cảm tạ và mừng kính Mẹ Maria. Văn hoa dâng kính Đức Bà là một trong số những nghi thức bày tỏ ḷng yêu mến Mẹ mà những ai đă từng lớn lên ở những xứ đạo đồng bằng miền Bắc không thể không biết đến.

Tháng 5 là tháng Giáo Hội dành riêng để bày tỏ ḷng tôn kính, mến yêu đặc biệt Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu và là Mẹ nhân loại. Cùng với tâm t́nh đó, vào lúc 18h30 ngày 6/5/2018, Giáo xứ Phùng Khoang đă tổ chức khai mạc tháng hoa qua nghi thức dâng hoa và rước kiệu Đức Mẹ.

Đức Bà thờ Chúa một bề,
Hoa quỳ chăm chắm hướng về thái dương.
Tội nguyên không nhiễm khác thường.
Hoa sen trên nước chẳng vương bùn lầy.
Ḷng đầy thánh sủng giáng lâm,
Hoa lê tuyết đượm mầu thơm khác vời.
Tuổi cao phúc đức càng đầy,
Lạ lùng hoa cúc nở ngày văn thâu.
Toà cao thần thánh kính chầu,
Hoa mai đỉnh núi nở đầu trăm hoa.
Muôn loài cám mến âu ca,
Hoa đơn phú quư gần xa vui vầy.
Các ơn Chúa phó trong tay,
Hoa lan vương giả hương bay ngạt ngào.
- Nghinh hoa tụng kỳ chương (Phạm Trạch Thiện – 1852) -

Ḷng yêu mến và tôn kính Mẹ Maria đă được chị em đệ tử ḍng Mến Thánh Giá Hà Nội và toàn thể cộng đoàn giáo xứ tỏ bày trong từng lời ca, tiếng hát cùng muôn ngàn sắc hoa thắm tươi của đất trời. Kết thúc văn hoa, cha xứ Gioan. B. Phan Văn Hà cùng Cha Phanxicô Nguyễn Văn Soái và tất cả các hội đoàn trong giáo xứ đă đi rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ ṿng quanh hồ nhà thờ trong tâm t́nh trang nghiêm, sốt mến và cầu nguyện..

Buổi dâng hoa và rước kiệu kính Mẹ đă khép lại, những ǵ đọng lại trong mỗi người con Phùng Khoang là t́nh yêu mến và tôn sùng Mẹ. Ước mong, mỗi người sẽ biết chạy đến cùng Mẹ trong những cơn thử thách, nương tựa Mẹ trong những lúc hoạn nạn, để rồi Mẹ sẽ đồng hành và nâng đỡ cho đời sống đức tin của mỗi người. Nhờ đó cuộc đời mỗi người cũng sẽ được tươi nở cùng muôn hoa mà ca mừng mến yêu Mẹ và cùng với Mẹ gieo vãi ươm trồng những nụ hoa muôn sắc: đó là những việc lành phúc đức, những hy sinh bác ái trong âm thầm và khiêm tốn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT Gx Phùng Khoang

Nguồn : Website TGP Hà Nội

 

 

[Trở về đầu trang ]