Tin tức TGP Hà Nội

Giáo xứ Tường Loan

Thánh lễ tạ ơn khánh thành tu viện Ḍng Mến Thánh Giá Gx Tường Loan

9 giờ sáng ngày 20 tháng 5 năm 2013, tại giáo xứ Tường Loan thuộc giáo phận Hà Nội, Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh đă chủ sự Thánh lễ tạ ơn mừng khánh thành một cộng đoàn mới của các nữ tu Ḍng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Đáp lại lời mời gọi của Giáo Hội trong năm đức tin và nhất là đáp lại lời tha thiết mời gọi của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Hội Ḍng Mến Thánh Giá Hà Nội đă gửi các nữ tu đến giáo xứ Tường Loan làm công việc mục vụ tại giáo xứ như tập hát ca đoàn, dạy giáo lư, chữa bệnh cho những người mắc bệnh hiểm nghèo …

Hơn 8 tháng qua, được sự giúp đỡ của Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, của cha chánh xứ Antôn Tạ Hữu Phương, của anh chị em giáo dân Tường Loan và của ân nhân xa gần, đặc biệt với tấm ḷng quảng đại của gia đ́nh bà Mận (đă dâng gần 2000m2 đất cho nhà ḍng để xây dựng cơ sở ). Hôm nay các nữ tu đă chính thức có một ngôi nhà mới, một cộng đoàn mới làm chỗ trú chân và nhất là làm công việc mục vụ xứng hợp với ơn gọi.

Đúng 9 giờ sáng, đoàn đồng tế bước vào thánh lễ trong tiếng hát lên đền của ca đoàn Giáo xứ Tường Loan. Niềm vui của các chị em thuộc cộng đoàn Antôn - Giáo xứ Tường Loan – Ḍng Mến Thánh Giá Hà Nội được tăng lên nhờ sự hiện diện đông đủ của Quư Cha trong và ngoài giáo phận, của các nữ tu Ḍng Mân Côi – Bùi Chu. Khách mời đến từ trong và ngoài giáo phận…đặc biệt chị tổng phụ trách và tất cả các chị đại diện và một số chị em Ḍng Mến Thánh Giá Hà Nội thuộc nhà mẹ và một số cộng đoàn ở nơi khác cũng tề tựu đông đủ để chia sẻ niềm vui với các chị em có nhà mới và chúc mừng cũng như nâng đỡ tinh thần truyền giáo của các chị ở đây. Được biết đây là cộng đoàn thứ 39 của Hội Ḍng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Nhờ t́nh thương của Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria, lời cầu nguyện và những tấm ḷng quảng đại của quư ân nhân gần xa mà ngôi nhà được hoàn thành trong niềm vui của cha xứ, của quư nữ tu và nhất là của anh chị em giáo dân Tường Loan. Từ ngày khởi công xây dựng ngôi nhà mới, nhà các nữ tu là nơi tập trung đông giáo dân nhất. Từ sau thánh lễ ngoài các nhóm thợ, các ông trùm chia nhau coi sóc công tŕnh này. Các ông nói với nhau rằng : nhà các sơ tuy không lớn, nhưng đây là công tŕnh đông thợ nhất trong làng từ xưa đến nay !

Quả thế, những ngày cuối chuẩn bị đến ngày khánh thành, các ông, các bà nườm nượp đến nhà Ḍng dọn dẹp, quét tước, lau dọn chu đáo. Ngày nào tiếng cười tiếng nói cũng vang cả sân. Người lớn trẻ em ra vào tấp nập. Người viết cũng thấy vui lây v́ đây quả thực không chỉ là niềm vui của Hội Ḍng được phục vụ mà ngôi nhà này c̣n là nơi thường xuyên lui tới của anh chị em giáo dân. Như h́nh ảnh của Thánh vịnh: “ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay. Anh em được sống xum vầy bên nhau”.

Tạ ơn Chúa qua những ngày tháng nương nhờ dưới nhà xứ của giáo xứ Tường Loan, được sống trong sự đùm bọc yêu thương của bà con giáo dân, các nữ tu hôm nay đă chính thức có một ngôi nhà mới. Ước chi niềm vui này lan tỏa sâu xa đến nhiều tâm hồn và ước chi những ân nghĩa mà chúng con nhận lănh qua các ân nhân sẽ là phương tiện tốt, để chúng con chia sẻ trong đời phục vụ cách yêu thương tận tụy hơn với đời sống dâng hiến trong ơn gọi Mến Thánh Giá.

Nguồn : Viện Nguyễn

Dưới đây là một số h́nh ảnh trong ngày khánh thành nhà ḍng