Giáo phận Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo họ Cát Vàng

 

Nhà thờ Giáo họ Cát Vàng Giáo xứ Quèn Đông
Giáo hạt Cẩm Xuyên

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Quèn Đông

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Quèn Đông

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cát Vàng (19/9/2012)

 

Lược sử Giáo họ Cát Vàng

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................

Lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cát Vàng

“Song song với việc xây dựng ngôi thánh đường, chúng ta cần xây dựng đời sống đức tin, xây dựng tâm hồn mỗi con người. V́ con người chúng ta mới là đền thờ đích thực mà Thiên Chúa muốn ngự trị”. Đó là lời nhắn nhủ của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp trong thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ của giáo họ Cát Vàng.

[ Xem h́nh ảnh ở dưới ]

Theo sử liệu trích dẫn, khi đến truyền giáo tại Vinh, các vị thừa sai đă dùng thuyền đi khắp các vùng cửa sông, cửa biển rao giảng Tin Mừng và thành lập nên nhiều họ đạo. Cùng với Cửa Rùm, Cửa Sót…, Cửa Nhượng là những nơi đầu tiên trên mảnh đất Nghệ Tĩnh được đón nhận ánh sáng Tin Mừng. Nằm sát biển Cửa Nhượng và có sông Quèn dẫn sâu vào đất liền, giáo họ Cát Vàng là nơi đặt chân đầu tiên của các vị thừa sai khi tới đây truyền đạo. Từ đây, hạt giống Tin Mừng mới được nảy nở và lan rộng khắp các vùng đồng bằng Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Với bề dày lịch sử hơn 200 năm xây dựng và phát triển đă tạo nên một cộng đoàn Cát Vàng vững mạnh và có tinh thần sống đạo kiên cường. Tuy nhiên, do địa h́nh tọa lạc trên những đồi cát được tạo bởi ḍng sông Quèn, lại bị nhiễm mặn bởi nước biển Cửa Nhượng nên đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Khi nói về sự khắc nghiệt mà thời tiết gây ra trên mảnh đất này, người dân Quèn Đông ai cũng thuộc ḷng câu thơ: “Hè chưa đến nắng đă khô gốc rạ / Mưa mới về nước đă ngập quanh làng”.

Chính những khó khăn và đời sống vật chất đă tạo nên những hệ lụy nơi đời sống tâm linh của giáo dân Cát Vàng. Cụ thể, là hơn 100 năm nay, khi ngôi nhà thờ cũ, được xây dựng từ thời Pháp thuộc, đă bị xuống cấp trầm trọng, nhưng giáo họ vẫn không thể xây dựng lại. Để có một ngôi nhà thờ mới khang trang, đảm bảo sự an toàn cho cộng đoàn trong những lần cử hành phụng vụ đă là ước mơ của hơn 1.200 con tim Cát Vàng hàng chục năm nay.

Từ tháng 5 năm 2012, khi nhận thấy ngôi nhà thờ không c̣n đảm bảo an toàn cho cộng đoàn trong mỗi lần sinh hoạt. Cha quản xứ JB Nguyễn Viết Công đă cho tháo dỡ, tiến hành san lấp mặt bằng và bỏ móng dây dựng ngôi nhà thờ mới.

Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cát Vàng được cử hành lúc 8 giờ thứ tư ngày 19 tháng 9 năm 2012. Đức Giám mục giáo phận Phaolô Nguyễn Thái Hợp đă tới chủ tế thánh lễ. Đồng tế với ngài, có 11 quư cha trong và ngoài giáo hạt Cẩm Xuyên, cùng đông đảo bà con giáo dân thuộc hai giáo xứ Quèn Đông và Lạc Sơn tham dự.

Sau khi rảy nước thánh và làm phép trên phần diện tích xây dựng, Đức cha Phaolô đă đặt viên đá góc vào móng, tượng trưng cho Đức Kitô là viên đá góc tường, từ đây ngôi nhà thờ mới sẽ được xây dựng trên nên đá vững chắc là chính Đức Kitô.

Giảng trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận đă nhắn nhủ cộng đoàn về tinh thần đoàn kết để hoàn thành công tŕnh xây dựng nhà Chúa.

Ngài nhấn mạnh: “Hôm nay, giáo họ chúng ta bắt đầu xây dựng một công tŕnh bằng gỗ đá để làm đề làm đền thờ dâng lên Thiên Chúa. Viên đá mà chúng ta đặt vào móng hôm nay là viên đá của niềm tin, niềm tin của bao nhiêu thế hệ người con Cát Vàng. Viên đá đó cũng là viên đá liên đới, liên đới giữa các thành viên của giáo họ đang sinh sống trên mảnh đất này cũng như v́ cuộc sống mưu sinh mà phải sống ở nơi khác, liên đới của bao nhiêu thân nhân, ân nhân đă và đang cùng với giáo họ chúng ta xây dựng ngôi thánh đường này. Ước mong rằng đây sẽ là công tŕnh của lên đới, của bác ái, của yêu thương. Song song với việc xây dựng ngôi thánh đường, chúng ta cũng cần xây dựng đời sống đức tin, xây dựng tâm hồn mỗi người. V́ con người của chúng ta mới là đền thờ đích thực mà Thiên Chúa muốn ngự trị”.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cát Vàng

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo họ Cát Vàng (19/9/2012)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]