Giáo phận Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Tùng

 

Nhà thờ Giáo xứ Kẻ Tùng
Giáo hạt Nghĩa Yên

 

Địa chỉ :  Đức La, Đức Thọ, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Antôn Trần Quốc Toản (7/2020)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Nam Ngạn 

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly - Thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Kẻ Tùng (17/4/2014)  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Kẻ Tùng

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ GIÁO HỌ KẺ TÙNG

“Deus, auribus nostris audivimus, Patres notri narraverunt nobis:
Opus qoud operatus es in diebus eorum, et in diebus antiquis.”

“Lạy Chúa, tai chúng con đă từng được nghe truyện cha ông vẫn thường kể lại về công tŕnh
Chúa đă làm nên thời các cụ thuở xa xưa ấy”. (Tv 42:2)

Tác giả : Francis Hiệu - Mời click vào đây để xem file PDF

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................................

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly

- Thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Kẻ Tùng

Cùng với Giáo hội hoàn vũ, giáo xứ Kẻ Tùng bước vào Tam Nhật Thánh bằng thánh lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa, vào lúc 17 giờ chiều thứ Năm Tuần Thánh, 17.4.2014. Thánh lễ do Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự.

Kẻ Tùng được tách từ giáo xứ Thọ Ninh năm 1889. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều gia đ́nh Kẻ Tùng đă di cư vào miền Nam sinh sống. Giáo xứ do cha Antôn Nguyễn Xuân Hồng (quản xứ Thọ Ninh) phụ trách, hiện có 998 giáo dân thuộc 3 giáo họ trải dài trên 3 xă: Đức La, Bùi Xá và Đức Quang. Nơi vùng đất giao nhau của sông La và sông Lam này thường phải hứng chịu những cơn lũ dữ…

Về với Kẻ Tùng, Đức Cha Phaolô đă bày tỏ niềm xúc động khi nh́n con cái giáo xứ với những hy sinh quảng đại để xây dựng giáo xứ, đó là thành quả của đời sống đức tin. Đức Cha cũng gửi tới giáo xứ lời xin lỗi và cám ơn chân thành, bởi: “Dẫu trên 40 năm giáo xứ không có cha quản nhiệm, nhưng bà con giáo dân đă đồng ḷng, hiệp nhất ǵn giữ, phát triển ơn đức tin và xây dựng giáo xứ, đó là những tài sản vô giá của Giáo hội.”

Bài chia sẻ trong thánh lễ thực sự là một diễn từ sống động về t́nh yêu, mà Đức Cha Phaolô muốn gợi lên cho cộng đoàn qua những h́nh ảnh và cử chỉ của Chúa Giêsu được kể lại trong đoạn Tin mừng Ga 13, 1-5. Và theo gương Chúa Giêsu xưa, Đức Cha Phaolô đă quỳ xuống rửa chân cho 12 vị đại diện của giáo xứ.

Bất ngờ và cảm động, khi vị Chủ chăn Giáo phận đặt lên 12 đôi bàn chân thô ráp, sần sùi những nụ hôn – nụ hôn của sự tôn trọng, của niềm tin tưởng và t́nh yêu thương như ngài đă nói: “Chúa Giêsu đă rửa những đôi bàn chân hằng ngày đă đi theo Người, những đôi bàn chân lấm lem bụi đường của các môn đệ, v́ yêu thương và cũng để dạy các môn đệ và cả chúng ta phải biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.”

Nghi thức rửa chân trong phụng vụ Thứ năm Tuần Thánh, được t́m thấy trong Sách Kanonarion vùng Giorgia, vào khoảng thế kỷ thứ VII hoặc thứ VIII. Nhưng một số thông tin cho rằng nghi này đă có từ cuối thế kỷ thứ V. Từ Giêrusalem, nghi thức rửa chân lan tới phụng vụ tại Bisanzio và đi vào phụng vụ Bizantina, vào những năm cuối của thế kỷ thứ VIII. C̣n phương Tây, chứng cớ đầu tiên về sự hiện diện của nghi thức ấy, được nhận ra trong khoản luật thứ ba của công đồng họp tại Toledo, vào năm 694.

Sau thánh lễ, cùng với cộng đoàn hiện diện, Đức Cha Phaolô đă long trọng kiệu Ḿnh Thánh Chúa sang bàn thờ cạnh, để cùng sống với Chúa Giêsu những khảnh khắc của đêm tối vườn Dầu.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kẻ Tùng

H́nh ảnh Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly - Thứ Năm Tuần Thánh tại giáo xứ Kẻ Tùng (17/4/2014)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]