Giáo phận Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo xứ Liên Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Liên Ḥa
Giáo hạt Hướng Phương

 

Địa chỉ : xă Quảng Trung, Quảng Trạch, Quảng B́nh.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Thân Văn Chính (2/2017)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Quan Pḥng

 

Số giáo dân

2500

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận : Gh Liên Nghĩa - Gh Tiên Nghĩa - Gh Tân Nghĩa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Một miền sông nước Quảng B́nh
                Video Giới thiệu Gx Liên Ḥa

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà đa năng và Dâng hoa kính Mẹ (22/5/2018)
* Video Giáo xứ Liên Ḥa khánh thành cầu Hiệp Nhất (28/8/2017)
* Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ Gx Liên Ḥa (30/7/2012)
* Khánh thánh nhà máy nước sạch tại giáo xứ Liên Ḥa (8/5/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Liên Ḥa

Giáo xứ Liên Hoà toạ lạc trên ba cồn cát, cách nhau bởi những nhánh nhỏ của ḍng sông Gianh, trong phạm vi khoảng 4 cây số vuông và cách biệt với thế giới bên ngoài bởi con sông bắt nguồn từ núi Cô Pi chảy ra biển Đông này. Dẫu ngăn sông cách đ̣ và cuộc sống c̣n nhiều khó khăn nhưng 2.500 tín hữu nơi đây đă tổ chức tuần chầu lượt hết sức long trọng. Khu vực nhà thờ giáo xứ là một băi cát trắng, thưa thớt vài bóng cây nho nhỏ. Những ngày qua nơi đây nóng như hắt lửa vào mặt và v́ thế khung cảnh cũng rất vắng vẻ, hoang tàn. Thế nhưng từ đầu tuần này, dọc lối cửa nhà thờ ra xa khoảng 300 mét về phía bờ sống Gianh, hai dăy cờ thẳng tắp đủ loại màu sắc tung bay trong gió khiến mọi người nơi đây đều cảm thấy phấn khởi theo. Thêm vào đó, nhưng câu biểu ngữ về Thánh Thể, về t́nh Chúa được giăng mắc khắp các ngả vào xứ đạo khiến ai ai đến đây cũng được thúc đẩy hướng ḷng về Chúa. Chi tiết bổ sung xin gởi về

Nguồn : Ba giáo xứ vừa “thôi nôi” thi hành nghĩa vụ

Xem thêm : Khánh thánh nhà máy nước sạch tại giáo xứ Liên Ḥa (8/5/2012)

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Liên Ḥa

Thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Liên Ḥa và khánh thành nhà vượt lũ họ Xuân Nghĩa (Chợ Sàng). Đó là những nét khởi sắc đáng ghi nhận trên những cồn băi sông Gianh, Quảng B́nh.

Liên Ḥa, một giáo xứ chưa đầy 6 năm tuổi, được tách từ giáo xứ Chợ Sàng vào ngày 13/10/2006, gồm 3 giáo họ Liên Nghĩa, Tiên Nghĩa và Tân Nghĩa. Năm 2002, cha Antôn Hoàng Tiến Diễn được bổ nhiệm về quản xứ Chợ Sàng, nhận thấy trên cánh đồng mục vụ rộng lớn gồm 7 giáo họ, trong đó 4 họ là vùng cồn băi, việc đi lại tham dự thánh lễ hàng tuần vào ngày Chúa Nhật tại giáo xứ Chợ Sàng bằng đ̣ giang cách trở, rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa băo. Trước hoàn cảnh như vậy, Cha xứ Antôn đă ngỏ ư và hướng dẫn giáo dân họ Liên Ḥa làm đơn xin tách xứ. Với nguyện vọng chính đáng đó, Bề trên giáo phận đă chấp thuận và quyết định thành lập giáo xứ Liên Ḥa tách từ giáo xứ mẹ Chợ Sàng.

Giáo xứ Liên Ḥa hiện nay tọa lạc trên vùng đất Cồn Niệt, một trong những cồn, đảo nhỏ thuộc hạ lưu sông Gianh. “Được ôm trọn bởi ḍng sông hiền hoà thơ mộng, ḍng Sông Thiêng mang hơi mát cho vùng đất cát trắng Liên Ḥa vào những ngày hè nắng nóng. Nhưng cũng chính ḍng Linh Giang này, cứ đến hẹn lại về, mùa mưa lũ khiến nó trở nên hung dữ”, nhiều lúc người dân nơi đây tưởng như đành chấp nhận buông trôi tất cả theo ḍng nước dữ. Đă qua bao đời nay, người dân sống trên cồn băi này đều phải hứng chịu cảnh nước lũ tràn về cuốn trôi đi những ǵ chắt chiu dành dụm được trong suốt một năm. Không ai nhớ rơ, tự bao giờ, trên cồn băi này, cha ông họ đă đến định cư và gieo trồng hạt giống đức tin. Cái tên Cồn Niệt, Cồn Quan đă trở thành máu thịt, v́ thế dẫu cho phải đối diện với bao khó khăn thiên tai nhưng họ vẫn một ḷng bám trụ với mảnh đất trải qua bao thế hệ cha ông đă từng “nếm mật nằm gai”, đă tạc hồn ḿnh thành h́nh hài vóc dáng của một xóm đạo kiên vững qua bao tháng năm. Theo những nguồn sử liệu về quá tŕnh h́nh thành và phát triển của giáo xứ Liên Ḥa, từ những năm đầu của thế kỷ XX, đă có hai cộng đoàn họ đạo được thành lập trên vùng đất Cồn Niệt và Cồn Quan, với khoảng gần 200 nhân danh. Chiến tranh, thiên tai như một thứ “đặc sản” của vùng đất Quảng B́nh, đă có nơi có thời bị tàn phá b́nh địa, và cồn băi trên hạ lưu ḍng Sông Thiêng này cũng không nằm ngoài những vùng đất “xấu số” ấy. Đă có hàng chục năm trời, cộng đoàn đức tin nhỏ bé này phải dùng nhà dân để làm việc thờ phượng Chúa.

Nhận thấy việc sử dụng nhà dân làm nơi sinh hoạt phụng tự gặp nhiều khó khăn, nên đầu năm 1991, Cha Phêrô Maria Nguyễn Công B́nh quản xứ Chợ Sàng, đă tổ chức cuộc họp gồm các ban ngành và giáo dân hai họ Cồn Quan và Cồn Niệt, đi đến thống nhất sát nhập thành một giáo họ, sau đó tiến hành làm thủ tục, được giáo phận và các cấp chính quyền chấp nhận, lấy tên là Liên Ḥa và nhận Quan thầy là Thánh Gia Thất.

Ngôi nhà thờ hiện nay được xây dựng vào năm 1989. Qua hơn 20 năm chống chọi với mưa nắng khắc nghiệt của miền Trung, nay đă xuống cấp và chật chội, không đủ để phục vụ cho gần 3000 giáo dân tham dự thánh lễ. Ngay từ khi được Bề trên giáo phận bổ nhiệm về quản xứ Liên Ḥa, cha Micael Hồ Thái Bạch luôn ước mong có được điều kiện để sớm xây dựng lại ngôi Nhà thờ mới, nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ ngày càng lớn của giáo xứ. Và mong ước của ngài nay đă thành hiện thực.

 

 

 

 

30/7/2012 là một ngày đáng ghi nhớ đối với gần 3000 giáo dân giáo xứ Liên Ḥa. Đức cha Phaolô đă về chủ sự nghi thức đặt viên đá góc, khởi công xây dựng ngôi nhà thờ giáo xứ Liên Ḥa, đồng tế với ngài có quư cha trong và ngoài giáo hạt Ḥa Ninh, cùng đông đảo giáo dân và khách mời hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho công tŕnh Nhà Chúa sớm được hoàn thành. Cùng với những công tŕnh phúc lợi khác như lắp đặt máy lọc nước dùng trong sinh hoạt thường nhật, giải quyết được vấn nạn thiếu nước uống cho giáo dân, công tŕnh Nhà Chúa hôm nay là một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của giáo xứ Liên Ḥa: Nh́n lại những chặng đường quá khứ, với những mốc thời gian đáng ghi nhớ trong tâm hồn mỗi người con giáo xứ Liên Ḥa, chúng ta càng xác tín hơn sự quan pḥng đầy t́nh yêu thương và sức mạnh vô biên của Chúa Thánh Thần hoạt động liên lỉ trong đời sống thường nhật của chúng ta. Thật vậy, với thân phận yếu hèn, nhiều khi chúng ta tưởng như không thể làm ǵ được trước bao sức mạnh tự nhiên hằng chế ngự, nhưng với sức mạnh Thần Linh, chúng ta vượt thắng hết tất cả (Bài giảng của Đức cha Phaolô).

Do đặc thù của vùng cồn băi trên sông Gianh thường bị nhấn ch́m trong biển nước vào mùa mưa lũ, nên ngôi nhà thờ giáo xứ Liên Ḥa được thiết kế thành hai tầng với chiều dài là 52m, rộng 16m và cao 27m. Tầng trệt như một ngôi nhà đa năng, được dùng để học giáo lư và các sinh hoạt chung của giáo xứ…, tầng trên là Nhà Thờ nhưng cũng là nơi trú tránh cho giáo dân mỗi khi nước lũ tràn về.

Với gần 3000 giáo dân sống chủ yếu trên vùng cồn đảo thuộc địa bàn xă Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng B́nh, cuộc sống mưu sinh không thuần nông nhưng cũng không thuần biển, v́ thế đời sống kinh tế của bà con giáo dân đang rất khó khăn. Để sớm có được ngôi nhà thờ và cũng là nhà vượt lũ, tránh được t́nh trạng thấp thỏm lo âu mỗi mùa mưa băo đến, cha quản xứ cũng như giáo dân giáo xứ Liên Ḥa luôn mong cầu sự giúp đỡ của những người hảo tâm trong và ngoài nước.

 

....................................

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Liên Ḥa

H́nh ảnh Lễ Khánh thánh nhà máy nước sạch tại giáo xứ Liên Ḥa (8/5/2012)

Nguồn :  Website GP Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]