Giáo phận Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo họ Nam Ngạn

 

Nhà thờ Giáo họ Nam Ngạn Giáo xứ Kẻ Tùng
Giáo hạt Nghĩa Yên

 

Địa chỉ :  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Kẻ Tùng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

 

Số giáo dân

31

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Nam Ngạn  (18/6/2014) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Nam Ngạn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Nam Ngạn

Nằm bên hữu ngạn sông La, giáo họ Nam Ngạn vốn được h́nh thành từ trước những năm 1930 thường phải hứng chịu những tác hại nặng nề mỗi mùa lũ tới. Đỉnh điểm có thể kể đến là cơn lũ lịch sử năm 1978 gây sạt lở nghiêm trọng và cuốn trôi nhà thờ cũng như nhiều nhà cửa của người dân trong vùng, khiến họ phải di tản đi nơi khác, trong số đó, có rất nhiều hộ giáo dân. Chỉ c̣n một số rất ít c̣n bám trụ lại, giúp nhau vượt qua nghịch cảnh và cùng nhau "giữ lấy" họ đạo Nam Ngạn tưởng chừng như đă bị xoá sổ bởi nhiều lư do. Theo thời gian, những hạt giống đức tin kiên cường ấy vẫn âm thầm mọc lên và làm nên cộng đoàn với 31 tín hữu thuộc 7 gia đ́nh như hôm nay.

Sức sống đó càng biểu tỏ mạnh mẽ hơn khi cộng đoàn bé nhỏ này mạnh dạn lên khuôn ước nguyện làm ngôi thánh đường 12x18m từ sau dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, để hôm nay trên nền móng đó, Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đă long trọng đặt viên đá góc, trong thánh lễ trọng thể sáng ngày 18.6.2014, trước sự hiện diện của quư cha trong giáo hạt Nghĩa Yên, quư chủng sinh, tu sỹ, và trong niềm hoan hỷ của đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Kẻ Tùng.

Ư nghĩa cao trọng của đền thờ được Đức Cha nhấn mạnh khi ngài nhắc lại lời Thánh vịnh 131, 14 rằng: "Chúa phán: 'Đây là chốn Ta nghỉ ngơi đến muôn đời. Ta sẽ ngự nơi này, v́ Ta ưa thích'". Ngài nói thêm rằng, đó không chỉ là nơi thánh Thiên Chúa ngự, mà c̣n là dấu chỉ biểu thị niềm tin, một yếu tố sâu xa không thể thiếu được của con người, dù đôi khi họ vẫn t́m cách "đánh tráo" hay phủ nhận trên môi miệng. Đền thờ c̣n là nơi Thiên Chúa biểu lộ t́nh yêu, nơi ngài muốn t́m lại cung cách thờ phượng và cũng qua đó để Ngài giới thiệu một Đền thờ vô cùng trọng vọng là Đức Kitô Phục Sinh. Như thế, khi cố gắng xây dựng nơi thờ phượng Thiên Chúa không chỉ chứng tỏ một niềm tin nồng cháy mà c̣n vọng lên cách tha thiết lời mời gọi xây dựng đền thờ tâm hồn người tín hữu và xây dựng cộng đoàn là Thân Ḿnh Chúa Kitô.

Lời thánh Gioan Kim Khẩu thật đáng cho chúng ta suy nghĩ: "Chúa Giêsu được ích ǵ chăng, khi bàn thờ của Ngài chất đầy vàng trong khi chính Ngài lại chết đói? Ích ǵ nếu chỉ lấy màn vàng để trang hoàng đền thờ Chúa nhưng lại không đem cho Ngài tấm mền mà Ngài đang cần?" Nói thế không phải hạ thấp việc trang hoàng cho nhà thờ vật chất, nhưng cùng với những sự đó, chúng ta đừng quên trang hoàng đền thờ tâm hồn ḿnh cũng như quan tâm đến người anh em đang đau khổ, bất hạnh, v́ những đền thờ ấy quư giá hơn đền thờ vật chất bội phần.

Nghi thức đặt viên đá góc hôm nay cũng gợi nhắc cho mỗi người về thái độ sống niềm tin. Như Đức Kitô là viên đá góc của toà nhà Thiên Chúa và toà nhà Giáo hội, liệu, chính Ngài có đang là viên đá góc của cuộc đời mỗi người tín hữu hay chưa? Điều này như một thúc bách mạnh mẽ, giúp mỗi người tái định hướng đời sống của bản thân.

Điều ấy cũng khơi lên trong tâm hồn mỗi người hiện diện ḷng quăng đại hy sinh cho nhà Chúa. Chính v́ thế, ngay sau thánh lễ, nhiều "viên đá quăng đại" của những tấm ḷng thơm thảo đă được ghép nối. Đó là niềm hy vọng lớn lao, cộng góp với những nỗ lực của cộng đoàn sở tại, cho công tŕnh nhà Chúa đáng ước mong này được sớm đến ngày thành tựu.

* Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Nam Ngạn

H́nh ảnh Thánh lễ đặt viên đá góc nhà thờ giáo họ Nam Ngạn (18/6/2014)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

           

 

 

 

 

          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

         

 

        

 

 

 

 

 

          

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]