Giáo phận Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo xứ Tân Vĩnh

 

Nhà thờ Chuẩn Giáo xứ Tân Vĩnh
Giáo hạt Can Lộc

 

Địa chỉ : thij trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Phạm Đ́nh Trị (2/2017)

Tel

 

E-mail

https://www.giaoxutanvinh.info/
tanvinhgiaoxu@Gmail.com

Năm thành lập

23/2/2017

Bổn mạng

Tổng lănh Thiên Thần Micae

Số giáo dân

2953

Giờ lễ

Chúa nhật     :  7:00  -  15:00  -  19:30

Ngày thường :  5:00  -  19:30

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Vĩnh Lộc  -  Gx Kim Lâm  -  Gx Ḥa Mỹ  -  Gx Tân Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Videos Sinh hoạt Gx Tân Vĩnh

-  Tin tức sinh hoạt 

* Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Tân Vĩnh (22/8/2017)

* Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giáo xứ Tân Vĩnh (23/2/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Tân Vĩnh

Lịch sử Giáo xứ Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, năm 1828, cố Can Hằng là người ngoại giáo, quê ở xă Hậu Lộc, sống bằng nghề chài lưới, gia đ́nh cố có 2 người con là Trần Quyền và Trần Phúc Sớn. Nhờ ơn Chúa thương, gia đ́nh cố được trở lại Đạo và đến lập nghiệp tại xóm Trại Lau.

Sau đó 2 năm, năm Canh Dần 1830, đă có 8 thành viên mới cùng đến sinh sống với cha con cố Hằng, đó là cố Liên, cố Bắc, cố Nhạ, cố Phước, cố Tài, cố Vinh, cố Công và cố Ngại, thuộc giáo họ Ba Già, xứ Trại Lê. Hoàn cảnh lúc đó thật túng thiếu đủ bề, nhưng không v́ thế mà làm giảm đi niền tin vào Đức Kitô trong họ, trái lại cuộc sống càng khó khăn th́ các ngài càng trông cậy vào sự quan pḥng của Thiên Chúa. Bởi vậy tập thể giáo họ nhỏ bé đầu tiên ấy đă chung ḷng, chung sức, lấy sào đáy làm cột, lá lau làm tranh, cây lau làm mầm trét đất, dựng ngồi nhà nguyện tại khu vực nghĩa địa. Giáo họ Tân Lập được ra đời trong hoàn cảnh ấy, chính các ngài đă viết nên những trang sử đầu tiên của giáo họ.

"Tiên tử Đông A làng tộc xứ
Hoang lộ kết thành xạ vụ
Thiên vị Tân Lập chi danh
Con tiên họ Trần cháu rồng xư xứ
Thiên lập thành tích, phát lau đáp nền
Làm nhà, làm cửa, thành xóm thành làng
Sinh cháu, sinh con gọi là Tân Lập".

Đất lành chim đậu, đến 1864, năm Giáp Tư, Tân Lập đă có 50 hộ, với số giáo dân đă tăng lên 300 người. Dưới sự hướng đẫn của cha già Tuần quản xứ, giáo họ Tân Lập lại làm được ngôi nhà thờ bằng cột gỗ lim, lợp tranh săng, xung quanh trát đất, quét vôi trắng và đă mau chóng trở thành một họ đạo thuộc xứ Trại Lê đặt tên là họ Tân Lập, quan thầy là Thánh Micae. Từ cầu Nghèn ngược ḍng sông khoảng 2km người ta thấy một nghĩa địa Công giáo mới h́nh thành, đây là xóm cũ của giáo họ gọi là xóm Trại Lau. Xóm này cách thị trấn Nghèn 1km về Tây Bắc, phía Nam sát bờ sông Nghèn, về địa danh hành chính lúc đó thuộc xă Hồng Nam, sau thuộc về xă Thiên Lộc. Cùng với thời gian, qua bao biến đổi thăng trầm, số giáo dân Tân Lập vẫn không ngừng phát triển, ngày một tăng. Giáo dân đă di dời lên sát đường quốc lộ 1A, để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, cuộc sống và tôn giáo, họ đă dời nhà thờ đến địa điểm mới cho đến ngày nay.

Dưới thời cha già Phêrô Nguyễn Hiên làm quản xứ, năm 1927, giáo dân đă dựng nên một ngôi nguyện đường bằng tre, bằng nứa để sớm tối cầu kinh nguyện ngắm. Về sau, ngôi nguyện đường bé nhỏ không thể đáp ứng v́ số giáo dân ngày càng đông thêm. Do vậy năm 1942, thời cha Phêrô Trần Văn Ngôn làm quản xứ, một ngôi thánh đường khác được dựng nên, to hơn, đẹp hơn, sau khi xây dựng nhà thờ bà con giáo dân lấy đày ráo làm một nhà mục vụ( nhà pḥng). Trong quá tŕnh tồn tại của ḿnh, theo thời gian ngôi thánh đường chịu nhiều hậu quả của chiến tranh, được tu bổ lại nhiều lần.

Năm 1962, lúc bấy giờ cha Phêrô Hoàng Bảo quản xứ, giáo họ đă có nhiều đoàn thể sinh hoạt như: các cố, quan viên I, quan viên II, trai, phụ nữ, học tṛ…tạo nên những hội đoàn thi đua nhau trong công tác giáo họ. Từ các đoàn thể này các vật liệu như: gạch, gỗ, đá...đă được mua sắm dần. Đồng thời giáo họ cũng đă tiến hành trồng các loại cây như phi lao, bạch đàn…chuẩn bị cho việc làm đày ráo để xây dựng ngôi thánh đường mới. Ngôi thánh đường mà chúng ta có được hôm nay, được manh nha từ năm 1986, năm đất nước chuyển ḿnh về cơ cấu kinh tế, tôn giáo có sự thay đổi, trong giáo phận các nhà thờ giáo xứ, giáo họ đua nhau mọc lên.

Lời nói tiên tri của cha Phêrô ngày nào nay đă được ứng nghiệm, ngài nói: ”Khi nào cây làm được đày ráo th́ giáo họ Tân Lập sẽ làm được nhà thờ”. Năm 1900, bề trên giáo phận thuyên chuyển cha xứ Phêrô đến nhiệm sở mới là giáo xứ Tràng Nứa, sau đó về làm bề trên Đại Chủng Viện, và làm cha Tổng đại diện của Giáo phận nhà - giáo phận Vinh. Tuy ở các nhiệm sở mới, nhưng tinh thần của Ngài vẫn luôn hiện diện với giáo họ. Kế tục công việc của ngài là cha cố Phaolô Nguyễn Ngọc Thạch và cha Phêrô Nguyễn Thái Từ, hai vị tiếp tục cho chuẩn bị vật liệu xây dựng nhà thờ.

Ngày 31/05/1994 ngày lịch sử của giáo họ và giáo xứ, hai người con đầu ḷng của giáo họ được bước lên bàn thánh - lănh chức linh mục, là cha Phêrô Trần Tùng và cha Phêrô Trần Phúc Chính, do vậy tinh thần xây dựng nhà Chúa củng được tăng lên.

Được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy phép xây dựng, được sự chuẩn y và giúp đỡ của Đức cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên đương nhiệm và Đức cha cố Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp. Niềm mong đợi bao năm tháng đă thành hiện thực, ngày 23/3/2002 toàn họ tiến hành đỗ móng bê tông Nhà thờ mới và đến ngày 7/8/2002 toàn giáo họ nô nức đón chào Đức cha Phêrô Maria Cao Đ́nh Thuyên cử hành thánh lễ đặt viên đá khởi công xây dựng thánh đường.

Là một công tŕnh xây dựng không có sự tài trợ của dự án nước ngoài, nguồn kinh tế khởi đầu là nhờ sự ưu ái giúp đỡ của Đức cha Phaolô đương nhiệm và Đức cha cố Phêrô, sự ủng hộ của cha Tổng đại diện, các cha xứ, các cha quê hương, các đoàn thể trong giáo họ, giáo họ bạn và của anh em lương dân. Trong quá tŕnh xây dựng, cha xứ và các ban ngành, đă đưa ra nhiều sáng kiến, động viên tinh thần đóng góp, khuyến khích tinh thần dâng cúng. Mỗi gia đ́nh trong giáo họ được phát một hộp tiết kiệm, hàng tháng giáo họ thu được từ quỹ tiết kiệm 3 đền 7 triệu đồng. Các hội đoàn trong họ thi đua nhau đi đổ bê tông các công tŕnh: cột điện, đường sá, trường học, nhà ở…khắp vùng thị trấn và các xă lân cận để có tiền xây dựng thánh đường. Song song lao động là phong trào tập thể, các hội nhận bổn mạng thánh Micae, Phêrô, Giuse, Maria, Anna…đua nhau dâng cúng thánh quan thầy. C̣n các cá nhân, người th́ cho gạch, kẻ cho đá, người cho bàn thờ…nhiều gia đ́nh sẳn sàng hiến cả lũy tre bao vườn với tinh thần: ”Tất cả v́ nhà Chúa”. Cùng với đó là sự sáng suốt, nhiệt t́nh, hi sinh của Ban hành giáo, Ban kiến thiết, tạo nên một sức mạnh tổng hợp để vượt qua mọi khó khăn.

Ngày 2/7/2003, ngôi thánh đường mới trải đều một lớp ngói đỏ tươi trước sự vui mừng khôn xiết của bao người. Niềm vui nối tiếp niềm vui, vừa lợp xong nhà thờ, một thời cơ mới đă đến với 2 giáo họ: Huyện nhà có chủ trương bêtông hoá đường giao thông nông thôn. Hai giáo họ Vịnh Lộc và Tân Lập đổ được hơn 5km đường làng, làm cho phong cảnh quê hương giáo họ ngày càng khởi sắc hơn.

Công tŕnh c̣n biết bao bề bộn th́ bề trên giáo phận đă thuyên chuyển cha quản xứ Phêrô Nguyễn Thái Từ đến nhiệm sở mới là giáo xứ Đông Yên, sau hơn 10 năm vất vả v́ công việc mục vụ tại giáo xứ Kim Lâm. Kế tục công việc của ngài là cha Luis Nguyễn Văn Nga, là một linh mục trẻ vừa tốt nghiệp ĐCV Vinh Thanh có tài đức và đầy nhiệt huyết, ngài đă động viên khích lệ toàn giáo họ cố gắng nổ lực hơn để công tŕnh nhà Chúa chóng tới ngày hoàn thành.

Thiên Chúa nhân lành không bao giờ để những ai cậy trông Ngài phải thất vọng. Thật vậy, sự quan pḥng đầy t́nh thương của Ngài luôn được thể hiện trong suốt thời gian xây dựng, ngân quỹ giáo họ giống như hủ bột và b́nh dầu của bà goá Sarépta không bao giờ vơi cạn. Và vui mừng thay ngày 3/8/2005 toàn giáo họ, giáo xứ nô nức đón chào Đức Cha Phaolô Maria Cao Đ́nh Thuyên cùng toàn thể các cha trong Giáo phận về dự lễ cắt băng khánh thành nhà thờ mới. Ngoài công tŕnh nhà thờ, giáo họ c̣n có công tŕnh Tượng đài thánh Micae, được xây trên hồ nước uống, nằm bên trục đường chính thẳng vào mặt tiền, kế bên hồ nước là dăy nhà 3 tầng và một dăy ở khối 11 cách nhà thờ 2km về phía Tây Bắc, đều là trường học Giáo lư của giáo họ.

Ngần ấy thời gian h́nh thành và phát triển, Tân Lập được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các Bậc Tiền Nhân. Sức sống của cộng đoàn nơi đây được thấm đẫm bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những chứng nhân anh dũng. Gia sản truyền thống mà giáo họ được kế thừa là đức tin kiên vững, ḷng nhiệt huyết, t́nh yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đă dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến thiên thời cuộc. Đời sống Đức tin của giáo họ không ngừng đi lên từng ngày: Tổng số nhân danh của giáo họ hiện tại là 1.961, các hội đoàn lớn mạnh với nhiều hoạt động mục vụ ư nghĩa.

Ngày 2/2/2017, một mốc son đánh dấu bước chuyển ḿnh lớn lao trong lịch sử cộng đoàn 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, một trang sử mới được mở ra để viết tiếp những khúc ca hào hùng trong hành tŕnh sống và lưu truyền Đức tin. Đó là, cùng với việc đón nhận quyết định thành lập tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh, cộng đoàn nơi đây c̣n được chào đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giuse Phạm Đ́nh Trị.

Căn cứ thỉnh nguyện thư của HĐMV giáo họ Tân Lập và giáo họ Vĩnh Lộc, cùng với ước mong của hơn 2.953 giáo dân nơi đây, Bề trên giáo phận đă quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ mới mang tên Tân Vĩnh gồm 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, tách từ giáo xứ Kim Lâm, thuộc giáo hạt Can Lộc. Tân Lập và Vĩnh Lộc đều là những họ Đạo có chiều dài về mặt lịch sử và chiều sâu về đời sống Đạo và đều nằm trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Trụ sở Chuẩn giáo xứ đặt tại giáo họ Tân Lập. Đây là một hình thức cộng đoàn đặc biệt trong Giáo Hội, được dành cho các giáo họ có đủ điều kiện nhưng v́ một lư do nào đó mà chưa thể nâng lên giáo xứ.

Cha quản nhiệm tiên khởi Giuse Phạm Đ́nh Trị, là một linh mục trẻ trung, năng động, có tài đức và đầy nhiệt huyết. Nhờ đó, giáo xứ sớm đi vào nề nếp trong đời sống đạo cũng như các hoạt động, sau hơn một năm thành lập.

Không lâu sau khi ngài về coi sóc, cha cùng với bà con giáo xứ đă xây dựng công tŕnh nhà mục vụ, tọa lạc ngay phía sau nhà thờ xứ. Từ những bước đầu, cha cùng với Hội đồng Mục vụ và bà con giáo dân bàn họp và lên kế hoạch để xây dựng khuôn viên tổng thể cho Giáo xứ. Như việc giải tỏa mặt bằng và làm lại con đường làng đi qua bên hông nhà thờ.

Đầu tháng 9/2017, bà con giáo dân phấn khởi cho công việc khởi công xây dựng phần móng nhà xứ. Sau gần 4 tháng miệt mài với bao sự hy sinh công của, phần kiến trúc cũng như nội thất đă hoàn thành. Công tŕnh nhà mục vụ là một ṭa nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc Tân Cổ Điển, gồm 2 lầu, 2 tiền sảnh, 16 pḥng, nội thất hiện đại. Song song với đó là việc kiến thiết sửa sang lại khuôn viên nhà thờ, trồng cây xanh, xây tường bao quanh nhà thờ, nâng cấp trường học giáo lư...Tất cả làm nên một bức tranh xứ đạo vừa cổ kính nhưng sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Sáng ngày 29/9/2018, ngày lễ kính các Tổng lănh Thiên Thần, toàn giáo xứ nô nức đón chào Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp cùng đông đảo quư cha và anh em giáo xứ bạn về giữ lễ cắt băng khánh thành nhà xứ, và tuần Chầu lượt đầu tiên diễn ra từ ngày 23 – 30/9/2018.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời bầu cử của thánh quan thầy Micae, tiếp tục thương ban muôn ơn lành cho mỗi giáo dân trong giáo xứ, để nhờ đó mọi người cùng nhau sống đức tin, thực thi lời Chúa và tiếp nối sứ vụ loan báo Tin Mừng mỗi ngày

Nguồn : https://www.giaoxutanvinh.info/

.....

Xem thêm : Nguồn : "Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi "

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, có 8 gia đ́nh Công Giáo thuộc giáo xứ Trại Lê di cư đến đây lập nghiệp, mà nay thuộc địa bàn thị trấn Nghèn. Họ đă dùng cột đáy dựng lên một nhà nguyện để cùng nhau kinh nguyện sớm hôm. Nhóm nhỏ giáo dân này đă mau chóng phát triển thành một họ đạo của giáo xứ Trại Lê và lấy tên là Tân Lập. Sau một thời gian trực thuộc giáo xứ Tràng Đ́nh, đến năm 1921, giáo họ Tân Lập được chuyển về trực thuộc giáo xứ Kim Lâm cho đến nay.

Trước năm 1945, có một số người thuộc họ Vực Vịt và họ Ba Già thuộc giáo xứ Trại Lê đến lập nghiệp ở xóm Rạn, phía Tây Bắc cầu Nghèn thuộc xă Thiên Lộc trước đây, nay thuộc thị trấn Nghèn. Số người chuyển đến ngày càng đông và trở thành một họ đạo, lấy tên họ là Vĩnh Lộc, trực thuộc giáo xứ Trại Lê. Đến năm 1954, giáo họ Vĩnh Lộc được nhập về giáo xứ Kim Lâm.

Ngần ấy thời gian h́nh thành và phát triển, Tân Lập và Vĩnh Lộc được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các Bậc Tiền Nhân. Sức sống của cộng đoàn nơi đây được thấm đẫm bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những chứng nhân anh dũng. Gia sản truyền thống mà 2 giáo họ được kế thừa là đức tin kiên vững, ḷng nhiệt huyết, t́nh yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đă dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến thiên thời cuộc. Đời sống Đức tin của 2 giáo họ không ngừng đi lên từng ngày: Tổng số nhân danh của 2 giáo họ hiện tại là 2.953, các hội đoàn lớn mạnh với nhiều hoạt động mục vụ ư nghĩa… Tất cả làm nên một bức tranh xứ đạo vừa cổ kính nhưng sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Căn cứ thỉnh nguyện thư của HĐMV giáo họ Tân Lập và giáo họ Vĩnh Lộc, cùng với ước mong của hơn 2.953 giáo dân nơi đây, Bề trên giáo phận đă quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ mới mang tên Tân Vĩnh gồm 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, tách từ giáo xứ Kim Lâm, thuộc giáo hạt Can Lộc. Đây là một hình thức cộng đoàn đặc biệt trong Giáo Hội, được dành cho các giáo họ có đủ điều kiện nhưng v́ một lư do nào đó mà chưa thể nâng lên giáo xứ. Trụ sở Chuẩn giáo xứ đặt tại giáo họ Tân Lập, thuộc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trích : "Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi "

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập
và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi

Hôm nay, 23/2/2017, một mốc son đánh dấu bước chuyển ḿnh lớn lao trong lịch sử cộng đoàn 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, một trang sử mới được mở ra để viết tiếp những khúc ca hào hùng trong hành tŕnh sống và lưu truyền Đức tin. Đó là, cùng với việc đón nhận quyết định thành lập tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh, cộng đoàn nơi đây c̣n được chào đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giuse Phạm Đ́nh Trị.

Hiện diện trong ngày vui cùng với bà con giáo dân tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh, có Đức cha Phaolô, chủ chăn giáo phận. Ngoài ra, c̣n có sự hiện diện của quư cha trong ngoài giáo hạt Can Lộc, cùng đông đảo quư khách và bà con giáo dân xứ mẹ Kim Lâm.

Tân Lập và Vĩnh Lộc đều là những họ Đạo có chiều dài về mặt lịch sử và chiều sâu về đời sống Đạo của giáo phận, nguyên thuộc giáo xứ Kim Lâm và đều nằm trên địa bàn thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, có 8 gia đ́nh Công Giáo thuộc giáo xứ Trại Lê di cư đến đây lập nghiệp, mà nay thuộc địa bàn thị trấn Nghèn. Họ đă dùng cột đáy dựng lên một nhà nguyện để cùng nhau kinh nguyện sớm hôm. Nhóm nhỏ giáo dân này đă mau chóng phát triển thành một họ đạo của giáo xứ Trại Lê và lấy tên là Tân Lập. Sau một thời gian trực thuộc giáo xứ Tràng Đ́nh, đến năm 1921, giáo họ Tân Lập được chuyển về trực thuộc giáo xứ Kim Lâm cho đến nay.

Trước năm 1945, có một số người thuộc họ Vực Vịt và họ Ba Già thuộc giáo xứ Trại Lê đến lập nghiệp ở xóm Rạn, phía Tây Bắc cầu Nghèn thuộc xă Thiên Lộc trước đây, nay thuộc thị trấn Nghèn. Số người chuyển đến ngày càng đông và trở thành một họ đạo, lấy tên họ là Vĩnh Lộc, trực thuộc giáo xứ Trại Lê. Đến năm 1954, giáo họ Vĩnh Lộc được nhập về giáo xứ Kim Lâm.

Ngần ấy thời gian h́nh thành và phát triển, Tân Lập và Vĩnh Lộc được hút nhựa sống từ cội rễ ân đức của các Bậc Tiền Nhân. Sức sống của cộng đoàn nơi đây được thấm đẫm bởi mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của những chứng nhân anh dũng. Gia sản truyền thống mà 2 giáo họ được kế thừa là đức tin kiên vững, ḷng nhiệt huyết, t́nh yêu mến Thiên Chúa và Giáo Hội của bao thế hệ cha ông đă dám sống chứng tá Tin Mừng giữa bao biến thiên thời cuộc. Đời sống Đức tin của 2 giáo họ không ngừng đi lên từng ngày: Tổng số nhân danh của 2 giáo họ hiện tại là 2.953, các hội đoàn lớn mạnh với nhiều hoạt động mục vụ ư nghĩa… Tất cả làm nên một bức tranh xứ đạo vừa cổ kính nhưng sầm uất với nhiều nét hiện đại và tươi mới.

Căn cứ thỉnh nguyện thư của HĐMV giáo họ Tân Lập và giáo họ Vĩnh Lộc, cùng với ước mong của hơn 2.953 giáo dân nơi đây, Bề trên giáo phận đă quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ mới mang tên Tân Vĩnh gồm 2 giáo họ Tân Lập và Vĩnh Lộc, tách từ giáo xứ Kim Lâm, thuộc giáo hạt Can Lộc. Đây là một hình thức cộng đoàn đặc biệt trong Giáo Hội, được dành cho các giáo họ có đủ điều kiện nhưng v́ một lư do nào đó mà chưa thể nâng lên giáo xứ. Trụ sở Chuẩn giáo xứ đặt tại giáo họ Tân Lập, thuộc thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Quả thật, hôm nay là một ngày trọng đại phúc trùng lai với cộng đoàn Tân Vĩnh, khi cùng với quyết định thành lập Chuẩn giáo xứ mới, Đức Giám mục giáo phận Vinh đă bổ nhiệm cha Giuse Phạm Định Trị chính thức trở thành linh mục quản nhiệm tiên khởi của cộng đoàn này.

Chia sẻ niềm vui với cộng đoàn trong thánh lễ, vị chủ chăn giáo phận mong muốn bà con 2 giáo họ đồng tâm hiệp nhất xây dựng tân Chuẩn giáo xứ Tân Vĩnh ngày càng thăng tiến về mọi mặt để hướng tới thành lập giáo xứ vào một ngày không xa. Với cha tân quản nhiệm Giuse, ngài ước mong cha Giuse biết luôn chăm lo cho đoàn chiên đă được giao phó trong tinh thần Tin Mừng và giáo huấn của Hội Thánh.

Một trang sử mới đă được mở ra cho cộng đoàn Tân Vĩnh. Thế hệ Tân Vĩnh hôm nay có quyền tự hào về nguồn gốc và thành quả của ḿnh, nhưng chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó. Gợi nhắc lại lịch sử, nh́n lại các biến cố đă qua, người con Tân Vĩnh đă và đang kế tục, ǵn giữ và điểm tô trang sử vàng của mảnh đất này.

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Tân Vĩnh

H́nh ảnh Thánh lễ Đón nhận quyết định thành lập
và đón tân linh mục quản nhiệm tiên khởi Giáo xứ Tân Vĩnh (23/2/2017)

Nguồn : Web Site  Giáo Phận Vinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [ H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại Giáo xứ Tân Vĩnh (22/8/2017) ]

 

Chi tiết - h́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]