Giáo phận Hà Tĩnh

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Sơn

 

Nhà thờ Giáo họ Vĩnh Sơn - Giáo xứ Vĩnh Hội
Giáo hạt Ngàn Sâu

 

Địa chỉ :  Thọ Sơn, Vũ Quang, Hà Tĩnh  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Vĩnh Hội

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Lễ Bổn Mạng

Thánh Gioan Tẩy giả

Số giáo dân

27 gia đ́nh

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt 

* Giáo họ Vĩnh Sơn (xứ Vĩnh Hội): Tiếng kêu trong hoang địa

 

Lược sử Giáo họ Vĩnh Sơn

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................

Giáo họ Vĩnh Sơn (xứ Vĩnh Hội): Tiếng kêu trong hoang địa

03.06.2008

Nhận thánh Gioan Tẩy giả làm Quan Thầy, giáo họ Vĩnh Sơn, khi giữa vùng núi đồi Thọ Sơn, Vũ Quang, Hà Tĩnh đă xây dựng cho ḿnh một biểu tượng niềm tin khiến họ càng trở nên giống với vị Thánh bảo trợ của ḿnh.

Năm 1966, theo chương tŕnh di dời dân đi vùng kinh tế mới của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, một số người dân ở xă Đức Yên, Đức Thọ, Hà Tĩnh đă đến xă Thọ Sơn, Vũ Quang làm ăn, trong đó có một số tín hữu của giáo xứ Nghĩa Yên. Niềm hy vọng của những tín hữu này là đến vùng kinh tế mới sẽ có một tương lai hơn, cũng như hy vọng trong tương lai gần sẽ có những anh em đồng đạo khác đến đây sinh sống góp phần tạo nên một cộng đoàn đức tin mạnh theo đà phát triển về kinh tế. Nhưng sự tiên đoán của con người không phải lúc nào cũng đúng, nên măi mấy chục năm trời sau vẫn không có thêm những người tín hữu khác. Chỉ đơn giản là từ nơi đây đến giáo xứ gần nhất  - Vĩnh Hội - cũng 30 km, khiến nhiều gia đ́nh Công giáo dù đă đến thăm ḍ nhưng không dám đến định cư v́ thấy không thuận lợi cho việc sinh hoạt tôn giáo. Do số người quá ít nên họ không thể đi vào một tổ chức, để rồi mấy chục năm trời nay - chỉ nói về số lượng - tính theo sự phát triển tự nhiên, nhóm Kitô hữu nơi đây có sự thụt lùi.

Băn khoăn của các vị mục tử là làm thế nào để vực dậy đức tin cho các tín hữu c̣n giữ đạo nơi đây, cũng như để đưa những con chiên lạc về đàn. Cách khả thi nhất ở bước đầu là phải đưa các tín hữu nơi đây vào một tổ chức chặt chẽ. Từ ư tưởng này của các vị tiền nhiệm, linh mục Giuse Nguyễn Văn Hiệu, quản xứ Vĩnh Hội, đă thăm viếng, thúc giục họ thỉnh nguyện để thành lập giáo họ. Được sự động viên và đồng hành của cha Giuse, năm 2005, 13 gia đ́nh đang giữ đạo đă nộp đơn xin Đức giám mục giáo phận và chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. Đáp ứng nhu cầu chính đáng của các tín hữu nơi vùng sâu vùng xa, các cấp lănh đạo tôn giáo và xă hội đă chấp thuận đơn thỉnh cầu này.

Sau khi được phép thành lập giáo họ, và v́ bên cạnh nhóm gia đ́nh giữ đạo đầy đủ này, c̣n 10 gia đ́nh trong khu vực đang sống trong t́nh trạng hôn nhân rối, nên để có cơ hội đưa những gia đ́nh này trở về với Chúa, cha Giuse đă nỗ lực xây dựng cho họ một ngôi nhà nguyện nhỏ. Cha Giuse hy vọng rằng, bên cạnh bóng thánh giá trên nóc nhà thờ, hằng ngày những tiếng cầu kinh của 13 gia đ́nh giữ đạo truyền thống, cũng như hằng tuần ngài lên đây cử hành Thánh lễ, sẽ có sự tác động đến những gia đ́nh đang sống trong t́nh trạng rối đức tin kia.

Địa điểm xây dựng ngôi nhà nguyện của giáo họ Vĩnh Sơn vô t́nh diễn tả khá phù hợp với việc họ chọn thánh Gioan Tẩy Giả làm quan thầy. Do phía đông dân cư sinh sống không thuận tiện cho việc cắt đất cho giáo họ Vĩnh Sơn, nên chính quyền đă cho họ mấy sào đất nơi gần các ngọn đồi và ao hồ. Nằm trong khu vực gần nửa cây số vuông tính từ nhà thờ, chí có duy nhất một gia đ́nh Công giáo. Dẫu nơi thờ phượng xa cách dân chúng như vậy, nhưng với cái nh́n của vị mục tử giáo phận, Đức cha Phaolô Maria vẫn hy vọng ngôi thánh đường như là một lời mời gọi cho các tín hữu đến với Chúa.

Để góp phần đưa những anh chị em lạc xa Chúa, cũng như những anh chị em lương dân khác về với Chúa, trong bài giảng trong thánh khánh thành nhà thờ hôm nay, 03.06.2008, Đức cha mời gọi các tín hữu sống giới luật yêu thương mà Thầy Chí Thánh đă dạy: “Như Chúa Giêsu nói: ‘Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em yêu thương nhau’. T́nh yêu có khả năng thông truyền sứ điệp. Do đó, cách để anh chị em nói cho mọi người biết về Chúa là mỗi người hăy có một t́nh yêu chân thành, một sự quảng đại với người khác.”

       

Hy vọng, các tín hữu Vĩnh Sơn ghi nhớ lời chỉ dạy của Đức giám mục giáo phận, cũng như suy tư nhiều hơn nữa về sứ mạng và ư nghĩa của cuộc đời thánh Gioan Tẩy Giả, để qua đó họ cũng nhận ra vai tṛ và giá trị của ḿnh, sẵn sàng t́m mọi cách để làm vang lên lời mời gọi mọi người trở về với Chúa nơi chốn núi đồi hoang vu này giống như thánh Quan Thầy của họ xưa.

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Vinh

 

Xem thêm : [Đức Cha Phaolô thăm mục vụ tại giáo xứ Vĩnh Hội: niềm cảm thông, trăn trở của mục tử với đàn chiên ]


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Vĩnh Sơn

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]