Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Xa

 

Nhà thờ Giáo xứ Bạch Xa
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : Tiên Lăng, Tp. Hải Pḥng.  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Gioakim Vũ Văn Tuyền (8/2021)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

2006

Bổn Mạng

Thánh Phaolô và Phêrô tông đồ

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Trung Nghĩa

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

Cha xứ tiên khởi giáo xứ Bạch Xa (21/6/2018)  - H́nh ảnh

* Thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép tượng đài thánh Quan thầy Phaolô  (31/1/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Bạch Xa

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................

Cha xứ tiên khởi giáo xứ Bạch Xa

Cha Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên đă chính thức trở thành cha xứ tiên khởi giáo xứ Bạch Xa qua nghi thức nhận xứ được long trọng cử hành vào lúc 16h00 ngày 21 tháng 6 năm 2018.

Cha xứ tiên khởi Bạch Xa sinh năm 1979, thụ phong linh mục ngày 24/11/2016. Sau khi chịu chức, cha Gioan B. được sai về làm việc mục vụ tại giáo xứ Trang Quan - Đồng Giới với cương vị là cha phụ tá. Giờ đây ngài được Bề trên giáo phận tin tưởng sai đi coi sóc giáo xứ Bạch Xa với tư cách là cha chính xứ.

Việc linh mục nhận một giáo xứ, không tự ư ḿnh, nhưng được sai đi. Từ “sai đi” có vẻ không "hợp thời", nhưng lại có ư nghĩa sâu sắc trong truyền thống Kinh Thánh. Theo thể thức Văn thư bổ nhiệm, linh mục được Bề trên giáo phận sai, nhưng thực ra chính Thiên Chúa sai qua Giáo Hội. Khi được sai đi, linh mục được chỉ định đến một vùng đất cụ thể, chứ không mơ hồ. Tuy nhiên trách nhiệm coi sóc không chỉ dành riêng cho những người tin, mà c̣n cho cả những ai chưa nhận biết Chúa trên miền đất ấy. Sứ mạng của linh mục là rao giảng Tin mừng. Đây là nhiệm vụ cốt yếu mà linh mục được sai đến với một cộng đoàn tín hữu.

Tiếp theo những lời chia sẻ ấy, Đức cha có những lời nhắn nhủ ân cần với cha tân chính xứ và cộng đoàn Bạch Xa. Ngài mong ước với sức trẻ, ḷng nhiệt thành và kinh nghiệm thu lượm được trong thời gian qua, cha Gioan B. sẽ đưa Bạch Xa sang một trang sử mới. Với tâm t́nh chủ chăn, người cha chung giáo phận không quên mời gọi người dân nơi đây hăy nhiệt t́nh cộng tác với cha tân chính xứ, để cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến.

Nghi thức nhận xứ được long trọng cử hành sau bài giảng. Cha Gioan B. Bùi Tuấn Kiên long trong tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ và với lời cam kết khi lănh nhận thiên chức linh mục. Nghi thức không chỉ ràng buộc cha tân chính xứ với giáo xứ, mà c̣n giúp ngài ư thức được nhiệm vụ linh thiêng và cao cả của người "thừa kế gia sản" mà giáo phận trao phó để "ǵn giữ và sinh lời".

"Chúng con đă chờ đợi ngày này cách đây 12 năm. Chúng con xin hết ḷng cảm ơn Đức cha đă yêu thương ban cho chúng con điều chúng con hằng mong mỏi". Đó là tâm t́nh của vị đại diện giáo xứ bày tỏ qua lời cảm ơn với Đức cha, quư cha, quư tu sĩ cùng cộng đoàn khi thánh lễ kết thúc.

Bạch Xa trước đây là một họ giáo trực thuộc giáo xứ Suư Nẻo. Năm 2006, giáo họ Bạch Xa được nâng lên hàng giáo xứ. Hiện nay, giáo xứ Bạch Xa có khoảng 3.500 nhân danh với 4 họ giáo trực thuộc: Trung Nghĩa, Tây Hưng, Vân Đô và Láng Tŕnh (2 giáo họ sau dường như chỉ c̣n tên gọi). Tuy số nhân danh đông đảo, nhưng tỷ lệ tín hữu giữ đạo không cao. Đây là mối ưu tư của Bề trên giáo phận. Và cũng v́ lẽ đó mà cha Gioan Baotixita được sai về nơi này.

"Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Anh em hăy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về" (Lc 10,2). Hơn bao giờ hết, cánh đồng Bạch Xa đang rất nhiều lúa chín vàng, cần thợ gặt đến. Hy vọng cha tân chính xứ - thợ gặt được Bề trên giáo phận sai đến, sẽ gặt về cho Nước Chúa một mùa màng bội thu.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bạch Xa

H́nh ảnh Cha xứ tiên khởi giáo xứ Bạch Xa (21/6/2018)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]