Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Bi Khê

 

Nhà thờ Giáo họ Bi Khê Giáo xứ Lương Khê
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lương Khê

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Gioan & Phaolô tông đồ trở lại

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Nhà nguyện Tân Vũ

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Ca đoàn giáo họ Bi Khê mừng lễ thánh Têrêsa quan thầy (6/10/2015)

* Giáo họ Bi Khê hân hoan mừng lễ và thánh hóa tượng đài thánh Quan thầy  (25/1/2015)

 

Lược sử Giáo họ Bi Khê

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Giáo họ Bi Khê hân hoan mừng lễ và thánh hóa tượng đài thánh Quan thầy

Trong niềm vui hân hoan mừng lễ thánh Quan thầy, cộng đoàn giáo họ Bi Khê đă long trọng tổ chức thánh lễ tạ ơn và thánh hóa tượng đài 2 thánh quan thầy Gioan tông đồ và thánh Phaolô tông đồ trở lại, vào lúc 9g30 sáng nay (25-01-2015).

Chủ tế thánh lễ là Đức cha Giuse, Giám mục Giáo phận. Cùng đồng tế, có cha xứ Giuse Nguyễn Trần Châu, cha quản hạt Antôn Nguyễn Văn Uy, cha cựu quản nhiệm Giuse Phạm Cao Đỉnh, cha Giuse Nguyễn Hữu Tùng, cha Antôn Vũ Văn Học, cha Giuse Nguyễn Văn Vang. Đến chung vui và hiệp thông tâm t́nh tạ ơn với cộng đoàn Bi Khê c̣n có quư tu sĩ, quư ân nhân, quư khách cùng quư vị đại diện các giáo xứ, giáo họ lân cận.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, Đức cha chủ sự đă long trọng thánh hóa tượng đài thánh Gioan tông đồ và thánh Phaolô trở lại tại khuôn viên trước nhà thờ. Trong lời mở đầu dẫn vào thánh lễ, Đức cha đă nói lên ư nghĩa của việc xây dựng tượng đài như là bày tỏ “ḷng yêu mến với các vị thánh quan thầy cùng giúp cho các tín hữu noi gương các ngài trên bước đường nên thánh”.

Trong bài chia sẻ, Đức cha đă nêu bật ư nghĩa cuộc trở lại kỳ diệu của thánh Phaolô tông đồ. Cú ngă ngựa trên đường Đamas đă biến đổi hoàn toàn con người của thánh nhân. Từ một Saolô chuyên đi lùng bắt các Kitô hữu để tiêu diệt, ông đă trở nên một Phaolô đi khắp nơi loan báo về Chúa Kitô và làm chứng cho Tin mừng cứu độ của Người, làm cho dân ngoại trở thành Kitô hữu. Dù gặp biết bao cảnh gian nan vất vả, thánh nhân đă cam chịu tất cả “miễn sao Đức Kitô được rao giảng”. Với ba cuộc hành tŕnh truyền giáo, Phaolô đă làm cho Tin mừng của Chúa lan rộng khắp nơi, và được Giáo hội suy tôn là vị tông đồ dân ngoại.

Sự trở lại của thánh Phaolô mời gọi mỗi người Kitô hữu trên hành tŕnh theo Chúa cũng phải biết trở lại mỗi ngày. Đức cha nhắn nhủ: “Noi theo thánh Phaolô, mỗi người chúng ta cũng hăy trở lại; trở lại để sửa chữa những sai lầm thiếu sót trong mối tương quan với Chúa và với tha nhân; trở lại trong đời sống đạo để sống đức tin và làm chứng cho Chúa, và nhất là trở lại để đi theo đường lối của Chúa và sống theo thánh ư Người”. Ngài cũng mời gọi mọi người hiện diện, đặc biệt là cộng đoàn Bi Khê - những người con cái của thánh Phaolô, hăy tích cực "loan báo Tin mừng Chúa Kitô cho những người chưa nhận biết Chúa, để xứng đáng là môn đệ, là con cái của vị tông đồ dân ngoại”.

Giáo họ Bi Khê trước đây thuộc giáo xứ Xâm Bồ, nay thuộc giáo xứ Lương Khê. Bi Khê hiện có khoảng 350 nhân danh, được đặt dưới sự chăm sóc mục vụ của cha Giuse Nguyễn Trần Châu. Năm 2010, giáo họ đă xây được một ngôi nhà thờ khang trang đẹp đẽ theo kiến trúc hiện đại kết hợp với phong cách truyền thống, tạo nên sự mới mẻ những vẫn mang bầu khí ấm cúng thiêng liêng. Sự hiện diện của hai tượng đài thánh Quan thầy không chỉ tạo nên một cảnh quan bề thế mà c̣n tô thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà thờ vốn đă xinh đẹp này.

Đến với Bi Khê hôm nay, người ta không chỉ thấy sự thay đổi về các công tŕnh vật chất. Trong những năm gần đây, cộng đoàn nơi đây cũng đang ngày một lớn mạnh về đức tin. Các nghi thức phụng vụ được cử hành sốt sắng và đông đảo tín hữu tham dự, các sinh hoạt mục vụ, các hoạt động tông đồ cũng ngày một sinh động và phát triển. Hy vọng những thay đổi này không chỉ đem lại sức sống cho người tín hữu nơi đây mà c̣n làm lan tỏa Tin mừng của Chúa đến những người chưa biết Chúa đang sống trên mảnh đất này.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Bi Khê

H́nh ảnh Giáo họ Bi Khê hân hoan mừng lễ và thánh hóa tượng đài thánh Quan thầy (25/1/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]