Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Bùi Ḥa

 

Nhà thờ Giáo xứ Bùi Ḥa
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ : Hoàng Hanh, Ninh Giang, Hải Dương. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phêrô Hoàng Văn Thịnh

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

1300

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Tam Cửu, Gh Di Linh, Đồng Chấm và Văn Diệm

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Bùi Ḥa tham dự buổi truyền thông Bảo vệ sự sống (2/1/2017) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Bùi Hoà khánh thành Nhà mục vụ (9/1/2016)
* Thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Đức Mẹ tại Giáo xứ Bùi Ḥa (21/10/2014)
* H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho các em đă xưng tội và rước lễ tại nhà thờ xứ Bùi Ḥa (5/8/2012) .
* Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm bách chu niên nhà thờ Giáo xứ Bùi Hoà (1909 - 2009)

 

Lược sử Giáo xứ Bùi Ḥa

Bùi Hoà là một giáo xứ hiện chỉ có khoảng 1300 nhân danh với bốn giáo họ trực thuộc: Tam Cửu, Di Linh, Đồng Chấm và Văn Diệm. Bùi Hoà tuy nhỏ bé, nhưng lại là một giáo xứ có bề dày và truyền thống đạo đức. Giáo xứ Bùi Hoà là nơi sinh trưởng của 3 linh mục và nhiều tu sĩ nam nữ đang đang phục vụ Hội Thánh. Cho đến hôm nay, vẫn theo truyền thống đạo đức tốt lành ấy, có nhiều thanh niên nam nữ tiếp tục t́m hiểu ơn gọi linh mục, tu sĩ trong giáo phận và các các ḍng tu.

Hơn một trăm năm đă đi qua, biết bao nhiêu sự kiện đă diễn ra trên mảnh đất của giáo xứ bé nhỏ này, những hồng ân xen lẫn những đau thương và mất mát. Sau 54 năm vắng bóng cha xứ. Trong khoảng thời gian đó có tới 11 cha ở các giáo xứ khác kiêm nhiệm mục vụ, chỉ có thể đáp ứng những nhu cầu mục vụ tối thiểu của giáo xứ. Thậm chí có một giai đoạn khá dài, Đức Giámmục giáo phận phải gửi gắm giáo xứ cho cha xứ Quỳnh Lang, thuộc giáo phận Thái B́nh coi sóc giúp đỡ. Thật là một sự thiệt tḥi rất lớn lao! Măi cho đến cuối năm 2008, giáo xứ Bùi Hoà mới chính thức có cha chính xứ. Tuy nhiên với truyền thống đạo đức vốn có, giáo xứ Bùi Hoà vẫn giữ ǵn được một nếp sống đạo đức truyền thống hiếm có. Đặc biệt từ những năm 1996, khởi đầu là cha Giuse Dương Hữu T́nh, tiếp theo là cha Giuse Phạm Cao Đỉnh chính xứ Phương Quan và cha Antôn Nguyễn Văn Thăng, chính xứ Đồng Vạn, quản nhiệm giáo xứ Bùi Hoà, đời sống đức tin và các sinh hoạt đạo đức đă được củng cố và thăng tiến. Cho đến nay có tới 95 % các gia đ́nh công giáo trong giáo xứ duy tŕ các giờ kinh gia đ́nh mỗi tối. Chính nhờ truyền thống đạo đức được đặt nền tảng và được nuôi dưỡng từ gia đ́nh như thế, nên tinh thần đức tin của giáo dân Bùi Hoà rất mạnh mẽ. Và cũng chính nhờ đó mà giới trẻ giáo xứ Bùi Hoà đă không bị lây nhiễm bởi những tệ nạn xă hội vốn đang rất phổ biến trong xă hội hôm nay.

Trích : "Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm bách chu niên nhà thờ Giáo xứ Bùi Hoà (1909 - 2009)"

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................................

Giáo xứ Bùi Ḥa tham dự buổi truyền thông Bảo vệ sự sống

Cộng đoàn giáo xứ Bùi Ḥa sự với đông đảo và đầy đủ mọi thành phần dân Chúa đă tham dự buổi truyền thông bảo vệ sự sống do nhóm bảo vệ sự sống tại Hải Pḥng thực hiện tại khuôn viên trước cửa nhà thờ, vào lúc 19h00 ngày 02/01/2017. Ngoài cộng đoàn nơi đây, hiện diện trong buổi truyền thông, c̣n có các bạn trẻ đến từ các giáo xứ lân cận: Đồng B́nh, Đồng Vạn, Từ Xá, Phương Quan, Kẻ Bượi…

Buổi truyền thông được tổ chức một cách quy mô và chu đáo. Không ít người lầm tưởng đây là một đêm văn nghệ hay dành cho một sự kiện lớn. Từ trang trí sân khấu cho đến chỗ ngồi của người tham dự; từ âm thanh, ánh sáng cho đến các tiết mục văn nghệ… đều được chuẩn bị cách công phu. Các thiện nguyện viên Bvss cũng đều có cảm nhận: "Chưa thấy buổi truyền thông nào hoành tráng như thế này"! Tất cả những điều này đă làm nên một buổi truyền thông lắng đọng nhưng cũng sôi động, giúp cho người tham dự đón nhận sứ điệp sự sống cách sống động và hiệu quả.

Sứ điệp truyền thông được đúc kết trong 4 điểm chính: 1. Mầu nhiệm sự sống. 2. Thảm trạng hủy diệt sự sống. 3 Nguyên nhân và hậu quả của nạn phá thai. 4. Các hoạt động bảo vệ sự sống. Nội dung này được cha đặc trách Giuse cùng các thành viên thay nhau tŕnh bày với cộng đoàn tham dự.

Sự sống vốn là điều cao quư bởi nó xuất phát từ Thiên Chúa và mang h́nh ảnh của Người. Tuy nhiên, thay v́ trân trọng và ǵn giữ, ngày nay con người đang trà đạp sự sống một cách dă man, nhất là qua nạn phá thai. Những h́nh ảnh cùng với những con số phá thai khiến không ít người ngỡ ngàng, v́ nghĩ đó là chuyện không tưởng, nhưng lại là một thực tế đau ḷng đang diễn ra trong thời đại này. Vở kịch với tựa đề "Phá thai hay giết người", do Nhóm truyền thông biên soạn và tŕnh diễn, đă đánh động và thức tỉnh không ít người khi quả quyết rằng: "Phá thai hay giết người th́ cũng như nhau".

Hơn nữa, phá thai không chỉ phá đi những mầm sống, mà c̣n phá đi sức khỏe của người mẹ, hạnh phúc của gia đ́nh. Quả thế, hậu quả của phá thai không chỉ ảnh hưởng đến thể lư, nhưng nó c̣n để lại những vết thương ḷng khó lành với sự ám ảnh về tội lỗi, sự giày ṿ lương tâm . . . không dễ lành. V́ thế, muốn tránh tội giết người, muốn không phải chuốc lấy những đau khổ, hăy "nói không với phá thai". Đó cũng là thông điệp của buổi truyền thông và thông điệp này đă được mọi người tham dự hưởng ứng cách hào hứng.

Một điều bất ngờ đến với người tham dự cùng cả với những người truyền thông hôm nay là phần chia sẻ của một bạn trẻ trong giáo xứ về công việc bảo vệ sự sống đă thực hiện cách âm thầm trong 2 năm qua. Làm việc tại một pḥng khám, khi thấy các bào thai phá bỏ bị quăng vào thùng rác, chị đă lặng lẽ mang về an táng tại nghĩa trang gia đ́nh. Cho đến nay chị đă an táng được 40 thai nhi. Tuy chưa cứu sống được em bé nào, nhưng những việc làm của chị rất ư nghĩa khi thực hiện "mối thương người" như lời Chúa dạy: "chôn xác kẻ chết"; tuy việc làm cũng không có ǵ lớn lao, nhưng lại khiến không ít người khâm phục, và làm chứng cho phẩm giá cao quư của sự sống con người.

Sau phần truyền thông là thánh lễ kính các Thánh Anh Hài tử đạo và cầu nguyện cho công cuộc bảo vệ sự sống, do cha xứ Phêrô Hoàng Văn Thịnh chủ tế. Trong bài chia sẻ, cha đặc trách Giuse nêu lên nguyên nhân cảnh chết chóc và đau thương của các Anh Hài xưa là do sự khước từ Thiên Chúa và sự ích kỷ của bạo chúa Hêrôđê. V́ lối sống ấy mà ngày hôm nay có biết bao nhiêu hài nhi vô tội đang bị giết hại cách dă man và tàn bạo; đang biến người cha, người mẹ thành bạo chúa của thời đại, và đang làm cho xă hội náo loạn và khổ đau. Cha mời gọi mọi người nhận ra mầm sống là ân ban của Chúa, và hăy cảm nếm t́nh yêu bao la của Chúa Giáng trần, để biết quảng đại đón nhận sự sống và biết sống cho anh em, nhờ vậy mà Tin mừng và b́nh an trong Đêm Giáng sinh xưa sẽ tràn lan trong thế giới hôm nay và trong tâm hồn những ai thiện tâm.

Thánh lễ khép lại cũng là thời điểm buổi truyền thông kết thúc. Buổi truyền thông được làm nên nhờ thao thức của cha xứ Phêrô trong lănh vực Bvss và tâm huyết của các bạn giới trẻ giáo xứ với vấn đề rất thời sự ngày hôm nay - nạn phá thai, đă không chỉ để lại ấn tượng cho người tham dự, mà c̣n cho chính những người đi truyền thông. Với những điều ấy, sự sống Chúa ban hy vọng sẽ được trân trọng và bảo vệ, được "sống và sống dồi dào" tại giáo xứ Bùi Ḥa thân yêu này.

Tí Tách

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bùi Hoà

 

H́nh ảnh Giáo xứ Bùi Ḥa tham dự buổi truyền thông Bảo vệ sự sống (2/1/2017) -

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]