Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Cống Hiền

 

Nhà thờ Giáo họ Cống Hiền  Giáo xứ Hội Am
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : xă Cộng Hiên huyện Vĩnh Bảo Hải Pḥng  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hội Am

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

400

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Cống Hiền: "Ánh sáng Phục sinh đến, khi bóng tối bất ḥa đi" (17/4/2018)

* Khánh thành nhà thờ giáo họ Cống Hiền (7/12/2013)

 

Lược sử Giáo họ Cống Hiền

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...................................

Khánh thành nhà thờ giáo họ Cống Hiền

“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi:
Ta cùng trẩy lên Đền thánh Chúa” .

(Tv 122,1)

Những lời diễn tả bầu khí tưng bừng hoan hỷ của dân Chúa ngày xưa khi tiến lên Đền thánh th́ giờ đây đă nên ứng nghiệm với đoàn người tiến về Cống Hiền (thuộc giáo xứ Hội Am) trong ngày khánh thành nhà thờ giáo họ hôm nay. Vui mừng bởi sau bao vất vả và hy sinh; sau bao ngày tháng khát vọng và chờ mong, nay ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy đă được hoàn thành. Trong niềm vui hân hoan đó, cộng đoàn nơi đây đă được hân hạnh đón Đức Cha Giuse, người cha chung của Giáo phận, về chung vui và dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày hồng phúc này.

Nghi thức khánh thành và thánh lễ tạ ơn được long trọng cử hành vào lúc 9g30, ngày 07/12/2013, do Đức Cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế, có cha quản nhiệm Gioan B. Nguyễn Quang Sách, quư Cha quê hương và quư Cha khách. Hiệp thông trong ngày trọng đại này, c̣n có đông đảo quư nam nữ tu sĩ, quư ân nhân và quư khách xa gần. Đặc biệt cộng đoàn giáo họ Cống Hiền c̣n được hân hoan đón tiếp những người con xa quê, hiện đang sinh sống tại Miền Nam xa xôi, cũng vượt đường xa dặm thẳm, trở về quê cha đất mẹ, chia vui và chung lời tạ ơn trong biến cố lịch sử này.

Trước khi cắt băng khánh thành nhà thờ, Đức Cha Giáo phận đă làm phép tượng Đức Mẹ ban ơn, tại sân trước nhà thờ. Cùng với việc xây ngôi nhà thờ, giáo họ Cống Hiền đă dựng một tượng đài Đức Mẹ để bày tỏ ḷng yêu mến của người dân nơi đây; đồng thời cũng để ghi dấu ấn trong ngày trọng đại này. Với ư nghĩa ấy, Đức Cha mời gọi mọi cộng đoàn: “Hăy đến với Đức Mẹ trong tinh thần yêu mến và ḷng cậy trông. Hăy cầu xin cùng Đức Mẹ, chúng ta sẽ được như ư nguyện, v́ chẳng ai đến cùng Đức Mẹ mà lại không được nhận lời”.

Tiếp theo, Đức Cha cùng đoàn đồng tế tiến về phía tiền sảnh nhà thờ. Trong niềm vui phấn khởi và bầu khí linh thiêng, Đức Cha và cha quản nhiệm Gioan B. đă long trọng tiến lên lễ đài cắt băng khánh thành. Sau đó, Đức Cha, quư Cha cùng cộng đoàn hân hoan tiến vào nhà Chúa trong tiếng kèn tiếng trống tưng bừng rộn ră.

Thánh đường có một vai tṛ rất quan trọng với đời sống người Kitô hữu. Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, Đức Cha chủ sự đă sánh ví vai tṛ ấy như một người mẹ. Cũng như người mẹ, Thánh đường là nơi chúng ta được sinh ra làm con Chúa qua bí tích Rửa tội. Thánh đường là nơi cung cấp cho chúng ta sức sống thần linh qua các bí tích, đặc biệt là Thánh Thể. Thánh đường là nơi chúng ta đến nghỉ ngơi mỗi khi mệt nhọc, là nơi chúng ta t́m được sự an ủi khi đời gặp cảnh sầu buồn, là nơi chúng ta được soi sáng khi bước đường đời gặp cảnh tối tăm . . . Khi đến với thánh đường như một người mẹ, chúng ta cũng được mời gọi sống với nhau như anh em, như người cùng một nhà; nghĩa là phải sống liên đới, bác ái yêu thương như Lời Chúa đă truyền dạy.

Trước khi thánh lễ kết thúc, một vị đại diện cộng đoàn đă bày tỏ ḷng tri ân với Đức Cha Giáo phận, quư Cha, quư nam nữ tu sĩ, quư ân nhân, quư khách và cộng đoàn. Để ghi khắc những tấm ḷng vàng, cộng đoàn Cống Hiền đă có những bằng ân nhân để trao tặng cho quư vị đă có những đóng góp đặc biệt cho công tŕnh xây dựng nhà Nhà Chúa và việc phát triển cộng đoàn đức tin nơi đây.

Nhà thờ Cống Hiền được xây dựng theo kiến trúc cổ kính giống như nhiều ngôi nhà thờ khác trong Giáo phận. Nhưng ngôi tháp lại có một kiểu dáng rất đặc biệt, có thể nói là “độc nhất vô nhị”. Cây tháp độc đáo này đă tạo cho tiếng chuông có một âm thanh cũng rất độc đáo. Tiếng chuông ngân vang làm say đắm ḷng người. Bởi vậy mà người vùng này đă có câu vè: “Chuông làng Cống. Trống làng Hạ. Tù và Cúc Thủy . . .”.

Cống Hiền là một trong những cộng đoàn đức tin đầu tiên của Giáo phận. Vào năm 1907, cộng đoàn nơi đây đă có một ngôi nhà thờ chắc chắn để tối sớm bà con họp nhau cầu nguyện. Sau hơn 100 năm, ngôi nhà thờ ấy đă xuống cấp, cần được thay thế. Đến năm 2010, được sự giúp đỡ của Đức Cha giáo phận, cha xứ Gioan B. và quư ân nhân, giáo họ đă khởi công xây dựng lại ngôi nhà thờ. Sau hơn 45 tháng thi công với tổng kinh phí là 2.933.000.000, nay công tŕnh đă được hoàn thành.

Tuy chỉ là một giáo họ nhỏ với hơn 400 nhân danh, nhưng Cống Hiền lại có bề dày lịch sử về đức tin. Mảnh đất này cũng là nơi phát sinh nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ. Ước mong, sự hiện diện của ngôi nhà thờ mới này sẽ đem lại một luồng khí mới cho Cống Hiền, để người dân nơi đây tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha anh; đồng thời biết tích cực xây dựng giáo họ thành một cộng đoàn vững vàng trong đức tin và chan ḥa trong t́nh mến Chúa yêu người.

BTT GP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cống Hiền

Credit of Luong Cao Dũng

 

           

 

        

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]