Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Cống Mỹ

 

Nhà thờ Giáo họ Cống Mỹ - Giáo xứ An Tân
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ : Quán Toan, Hải Pḥng ( Bản đồ )

Giám quản : Linh mục Chánh xứ Gx An Tân

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1924

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Cống Mỹ

Giáo họ Cống Mỹ được thành lập năm 1924, đây cũng là thời gian mà ngôi Thánh đường đầu tiên được xây dựng thuộc giáo xứ Đồng Giới. Khuôn viên Nhà thờ gồm 9 gian, dài 30m, rộng 10m, một tháp chuông và một nhà Hội 5 gian, xung quanh có tường bao. Trước năm 1965, ngôi Nhà thờ nhỏ bé được bao quanh bởi những cánh đồng lúa xanh bạt ngàn vẫn ngân vang tiếng chuông sớm chiều.

Nhưng trong giai đoạn chiến tranh Nhà thờ Cống Mỹ do có địa thế gần Cảng biển, khu Nhà Thờ nằm giữa hai đường sắt, một đi Hà Nội, một vào Cảng, do đó trở thành một trong những mục tiêu bắn phá bom đạn. Năm 1967 Nhà thờ và Nhà hội bị trúng bom, chỉ c̣n lại tháp chuông sừng sững hiên ngang giữa trời, giáo dân sơ tán hết về Giáo họ Lương Quán. Sau đó một thời gian ngắn, tháp chuông cũng bị ép đánh sập. Uỷ ban nhân dân xă Nam Sơn đă xây dựng một số công tŕnh công cộng. Đất Nhà thờ bị thu hẹp, Nhà thờ chỉ c̣n lại nền móng lạnh lẽo, cô quạnh và úa tàn và thiếu vắng những hồi chuông, những giờ cầu nguyện.

Khi Đức Cha Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương về Giáo Phận, giáo dân cũng dần trở về làng, họ Cống Mỹ lại thuộc về Giáo xứ Xâm Bồ.

Năm 1988, Cha cố Giuse Đào Vĩnh Cửu là Cha xứ. Giáo họ được Cha về dâng Lễ Quan thầy Thánh Giuse thợ đầu tiên vào ngày 01/05/1988 trong khi Giáo họ chưa có nhà thờ mới. Đau buồn thay, năm 1989, Cha Giuse Cửu được Chúa gọi về trời trong niềm xót thương của giáo dân, cùng khát khao có lấy một gian nhà tre để có nơi cầu nguyện.

Thiên Chúa là t́nh yêu thương vô bờ bến! Năm 1989, Cha cố Antôn Nguyễn Văn Hiệu về phụ trách Giáo xứ Xâm Bồ, trong đó có Giáo họ Cống Mỹ. Ngài đă hết ḷng yêu thương và quan tâm rất nhiều đến giáo họ nhỏ bé này. Người đă xin Đức Cha cho Giáo họ được 20 triệu để mua khung gỗ cũ của Nhà thờ Xâm Đông về xây dựng Nhà thờ Cống Mỹ. Với sự nhiệt t́nh của Cha Antôn, cùng Ban Hành Giáo, giáo dân không quản ngại mưa nắng, ngày 20/12/1992, ngôi Thánh đường được hoàn tất. Năm 1993 Cha Hiệu cho giáo họ kinh phí để xây dựng Cống và tường bao Nhà thờ. Năm 1994, Họ Cống Mỹ thuộc về Giáo xứ Chính Toà Hải Pḥng

Năm 2000, Giáo họ được vinh dự mở cửa Đại năm Thánh, là một trong những trạm lĩnh ơn toàn xá của Giáo Phận, hàng ngh́n người tuôn đổ về đây để cầu nguyện, sức sống họ đạo thật sốt sáng. Cũng trong năm này, Cha xứ cũng cho kinh phí để đúc một quả chuông nặng 210kg. Mặc dù tháp chuông chỉ là một khung gỗ cao chừng vài mét, nhưng tiếng chuông Nhà thờ từ đó lại được vang lên. Ban hành Giáo được kiện toàn, Giáo họ có hai hội đoàn đạo đức là Gia đ́nh Thánh Giuse và Gia đ́nh Thánh Mẫu, có giáo lư viên để dạy giáo lư cho các em, nhiều người học giáo lư hôn nhân, nhiều tân ṭng theo đạo. Một tháng có Lễ một lần vào thứ 7 đầu tháng. Kể từ khi Nhà thờ bị tàn phá đến giai đoạn này, Giáo họ như được thay da, đổi thịt.

Con người ta dù có như thế nào th́ khi sống trên trần gian này cũng đều phải đối mặt với sinh, lăo, bệnh, tử. Cha Antôn Nguyễn Văn Hiệu ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của toàn Giáo Phận Hải Pḥng nói chung và của Giáo họ Cống Mỹ nói riêng, cùng với tâm nguyện xây dựng lại cho Giáo họ một ngôi Thánh đường mới chưa được hoàn thành. Cha Antôn Nguyễn Văn Thục về coi sóc phủ xứ Hải Pḥng kể từ đó.

Năm tháng qua đi, mọi vật đều thay đổi, ngôi Thánh đường của Giáo họ Cống Mỹ cũng dần xuống cấp, việc xây dựng lại một ngôi Thánh đường mới với một Giáo họ nhỏ bé, nghèo nàn như đây th́ quả là khó khăn. Nhưng nhờ ơn Chúa quan pḥng với t́nh yêu thương sự quan tâm đặc biệt của Cha xứ Anttôn Nguyễn Văn Thục, cùng sự đồng tâm, nhất trí của Ban Hành Giáo, giáo dân và sự giúp đỡ của những ân nhân xa gần, vào ngày 05/01/2006 Giáo họ Cống Mỹ được vinh dự tổ chức Thánh Lễ đặt viên đă đầu tiên khởi công xây dựng Nhà thờ mới. Và đến ngày 05/01/2008, Tân Thánh đường Giáo họ Cống Mỹ được hoàn thành. Cũng trong khoảng thời gian này, dưới sự coi sóc của Cha xứ Antôn Giáo họ có Thánh Lễ thường xuyên một tuần một lần. Lớp giáo lư thêm sức có trên 10 em, trong các cuộc thi giáo lư của Giáo xứ, giáo họ có nhiều em đi thi và đạt giải cao, một số em được chọn đi thi cấp Giáo Phận và đạt giải cao.

Bên cạnh đó, được dự giúp đỡ của Cha Gioan Baotixita Bùi Văn Hân, khi đó c̣n là Chủng sinh - Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, ca đoàn giáo họ đă được thành lập, Thánh lễ từ đó cũng trở nên sốt sáng hơn. Ca đoàn dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita đă đạt giải nhất trong Hội thi Thánh ca các ca đoàn Phủ xứ năm 2005.

Tháng 12/2007 Cha Giuse Nguyễn Văn Thông thay Cha Antôn Nguyễn văn Thục về coi sóc Giáo xứ Chính toà, cùng Cha phụ tá Gioan B Bùi Văn Hân, các Ngài đă hết ḷng tận tụy xây dựng Phủ xứ cũng như Giáo họ.Giáo họ có 2 Thánh Lễ vào thứ 2 và thứ 7 hàng tuần, giáo dân dâng lễ rất đông, không chỉ có Giáo họ nhà mà cả các anh chị em công nhân, sinh viên đều quy tụ về đây dâng lời cầu nguyện.

Mặc dù chỉ là một Giáo họ nhỏ bé, xa xôi, nghèo nàn cả về vật chất lẫn tinh thần, nhưng được sự quan tâm của Cha xứ và Ban hành giáo, mọi hoạt động của Giáo họ và đặc biệt là các em thiếu nhi luôn được đẩy mạnh như dâng hoa kính Đức Mẹ vào tháng hoa mặc dù chỉ có 10 em. Vào các dịp như Giáng Sinh, Trung thu đều tổ chức cho các em vui chơi và đều cầu nguyện cùng Thiên Chúa và Đức Mẹ. Những giờ kinh sớm tối luôn được diễn ra đều đặn. Bên cạnh đó, khuôn viên Nhà thờ cũng được xây dựng khang trang hơn. Nổi bật giữa khuôn viên đó là tượng đài Đức Mẹ và tượng đài Thánh cả Giuse thợ đứng bên những hàng cau nghi ngút gió.

Dịp hè năm 2008, Giáo họ đă có những Giáo lư viên tiên khởi đầu tiên. Lớp giáo lư xưng tội rước lễ lần đầu gồm 11 em. Các em được học tập, sinh hoạt rất bổ ích. Các dịp trung thu các em đă được Cha xứ tạo điều kiện cho Xưng tội, rước lễ lần đầu. Hiện nay các em đang được tiếp tục học Giáo lư thêm sức.

Cho đến thời điểm này, phải nói rằng Giáo họ Cống Mỹ đă có sự thay đổi rất rơ rệt. Và bên trong là một sức sống mănh liệt nhờ có Chúa nâng đỡ. Giáo họ Cống Mỹ xin dâng lời Cảm tạ tri ân đôi bàn tay ḱ diệu của Chúa là Đức Cha, các Cha, các Thầy và các ân nhân xa gần đă quan tâm, d́u dắt, coi sóc và nâng đỡ Giáo họ có được sự thay đổi như ngày hôm nay.

Lạy Chúa! Chúa đă nh́n đến chúng con là chi thể trong thân thể Giáo hội lớn lao của Chúa, xin tuôn đổ Hồng ân của Người trên chúng con, và xin dùng chúng con như khí cụ b́nh an của Chúa, để chúng con biết mang Chúa đến cho muôn người. Amen!

* Nguồn :

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Cống Mỹ

 

 

 

 

                

 

 

 

 

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com