Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Đông Khê

 

Nhà thờ Giáo xứ Đông Khê
Giáo hạt Quảng Ninh

 

Địa chỉ : Việt Dân, Đông Triều, Quảng Ninh.   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Tôma Nguyễn Văn Vinh (8/2021)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1858

Bổn Mạng  

Số giáo dân

3606

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Đạo Dương - Gh Đồng Tâm  -  Gh Đông Tân

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Tam Nhật Hồng ân tại giáo xứ Đông Khê (21/2/2016) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Đông Khê mừng Ngày Hồng Ân (19/1/2014)
* Giáo xứ Đông Khê đón Cha Tân Chính xứ (18/7/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Đông Khê

VietCatholic News (16 Oct 2007 21:54)

Giáo xứ Đông Khê tọa lạc tại xă Việt Dân- Huyện Đông Triều- Tỉnh Quảng Ninh, cách Ṭa Giám mục Hải Pḥng chừng 40km về phía bắc. Nằm trên quốc lộ 18A có cầu Ván qua lại, có kênh Đạm Thủy, có sông Kinh Thày- Ḍng sông thơ mộng hiền ḥa chào đón các con thuyền qua lại. Nghề chính của người dân là nông nghiệp và đánh cá, buôn bán vận tải. Địa h́nh của giáo xứ được thiên nhiên ban tặng không khí trong lành, có đồi, có sông, đất đồi trù phú cho ngững mùa na, mùa vải bội thu, có khu nuôi trồng thủy sản cung cấp thức ăn cho cả địa phương

Hiện tại (2007), Giáo xứ Đông Khê gồm 6 họ đạo gồm: họ nhà xứ Đông Khê, họ Đông Tân, họ Đông An, họ Tân An, họ Trạo Hà với tổng số giáo dân 2863 người, do Cha chính xứ Giuse Nguyễn Văn Thông và, Cha phó Phêrô Nguyễn Văn Lập coi sóc.

Nh́n lại lịch sử Giáo xứ Đông Khê, tiên khởi là cộng đoàn những giáo dân thập phương tụ họp lại từ trước những năm 1858- cuối thời kỳ Tự Đức cấm Đạo. Giáo dân thời kỳ đó làm nghề buôn bán vận tải, chài lưới, sống với biển, xuất xứ từ các tỉnh Nam Định, Thái B́nh, Hải Pḥng ra nơi đây làm ăn, tránh cơn bách hại. Trong hoàn cảnh đó đă kết nghĩa hội tụ cùng nhau lập nên Giáo xứ, dựng nhà thờ bằng tre nứa Cổng Cḥi năm 1852, Cha quản xứ bấy giờ là Cha Tự. Chính Cha là người đă đặt tên Đông Khê và nhận Thánh Gioan Baotixita làm Quan thày cho Giáo xứ.

Thời gian đầu xây dựng này Giáo xứ gặp rất nhiều khó khăn, giặc trong rừng thường xuyên quấy phá giáo dân, phá hoại nhà thờ. Trước hoàn cảnh đó Cha xứ đă rời nhà thờ về làng Khê Hạ. Sau khi về Khê Hạ, Cha xứ cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới trên khu đất rộng 3 ha cạnh bờ sông khu vực làng Khê Hạ. Đây là vùng đất trũng, nhiều sông ng̣i, giao thông đường thủy thuận tiện.Ngôi nhà thờ xây dựng năm 1880 sau được dùng làm nhà khách và thay bằng ngôi nhà thờ mới do Cha xứ Đôminicô Vĩnh xây dựng. Các vị giúp việc cho Cha xứ bấy giờ là cụ Chánh Phương, cụ Tiên Nhật, cụ Diêm, cụ Cầm. ở giai đoạn này số giáo dân tăng lên rất nhanh, ngôi nhà thờ cũ lại trở thành chật chội, không đáp ứng được số giáo dân đông đảo nên Cha xứ đă quyết định xây dựng ngôi nhà thờ mới đẹp và kiên cố hơn. Thiết kế và xây dựng nhà thờ do Cha già Hanh, Cha Hiển phụ trách, tổ thợ Nam Định xây dựng. Thời gian chuẩn bị nguyên vật liệu kéo dài trong 3 năm từ 1916 đến 1918 mới đủ để xây dựng. Đến năm 1922 ngôi nhà thờ mới được hoàn thành nhưng chưa có tháp chuông th́ ngày 27/7/1927 Cha già Vĩnh qua đời, sau đó Ṭa Giám mục bổ nhiệm Cha Hiển về quản xứ. Năm 1932 tiếp tục xây dựng và hoàn thành tháp chuông cao 25m, quả chuông được đúc bên Pháp, khắc tên chuông là Đôminicô. Thời kỳ này Giáo xứ không ngừng lớn mạnh, từ năm 1932 đến 1950 đă qua 7 đời Cha xứ: Cha già An, Cha Kiên, Cha Hoan, Cha Lộc, Cha Tiến, Cha già Nhân, Cha Phước. Cơ sở vật chất của Giáo xứ rất khang trang và rộng răi, có khu đất canh tác rộng bao la như khu Sinh Đồ, băi ổi khu hồ cụ. Cha già nhân đă lập đội kèn đồng, phường bát âm Nghĩa Binh. Năm 1945 nạn đói lan rộng khắp cả nước, Cha già Nhân tổ chức nấu cháo cứu đói, lập cô nhi viện cưu mang trẻ mồ côi, lập nhà thương chữa bệnh cho nhân dân. Ngày 04/10/1950 Cha già Nhân qua đời, Cha Hiển làm chính xứ. Năm 1954 Cha cùng một số giáo dân di cư vào Nam, Giáo xứ vắng bóng Linh mục từ đó. 40 năm sau, Đức Cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương đă bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Văn Thông về coi sóc Giáo xứ. 40 năm vắng Chủ chăn nên Giáo xứ có phần đi xuống, công việc đầu tiên của Cha xứ mới là củng cố lại các tổ chức giáo hội, Ban thường trực xứ, các Ban hành giáo họ, các Hội đoàn đạo đức: hội Con Đức Mẹ, hội Tông đồ, các ca đoàn, hội Thánh Phêrô. Công việc tiếp theo là tu sửa lại công tŕnh nhà chung: dồn lại mái ngói nhà thờ, thay các hoành bị mục nát, nâng cấp và lát gạch hoa trong nhà thờ, đóng lại toàn bộ số ghế, xây tượng đài Dức Mẹ, làm lại ṭa Cung Thánh bằng gỗ; tổ chức các lớp học giáo lư hàng năm. Đến năm 2005 công việc giáo xứ vất vả, nặng nhọc, Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Thiên đă bổ nhiệm Cha Phêrô Nguyễn Văn Lập làm phó xứ. Từ ngày có 2 Cha coi sóc tới nay, Giáo xứ thực sự đă vững mạnh lên rất nhiều. Từ một giáo xứ đồng rừng, vùng sâu vùng xa của Giáo phận nay trở thành một Giáo xứ phát triển ngang với các giáo xứ khác trong Giáo phận.

Giáo xứ Đông Khê có 6 giáo họ, nhận Quan thày giáo xứ là Đức Mẹ La Vang. Trong các họ có họ giáo Đông Tân có số hộ nhân danh đông nhất, chiếm 1/3 Giáo xứ, có truyền thống Đức tin vững vàng, cơ sở vật chất đầy đủ. Nhà thờ họ có 2 tượng đài lớn là tượng Đức Mẹ và tượng Thánh Phêrô, có nhà thờ khang trang, nhà khách rộng răi, sạch đẹp, là một họ đạo lớn mạnh của giáo xứ. Họ Đông An và họ Đồng Tâm cơ sở vật chất c̣n khó khăn, 2 nhà thờ c̣n nhỏ hẹp. Họ Tân An khu thị trấn Đông Triều trước có nhà thờ nhưng nay đă đổ và chưa xây dựng lại được v́ khó khăn thủ tục đất đai. Họ Trạo Hà tuy ít giáo dân nhất nhưng vẫn giữ được nhà thờ khang trang, sạch sẽ, giáo dân giữ được đời sống Đạo thánh thiện và tốt đẹp.

Về sinh hoạt Tôn giáo: hàng năm giáo xứ họp thường kỳ nhân các dịp lễ lớn trong năm. Hiện giáo xứ có hai nữ tu đang phục vụ trong Địa phận, có 1 chủng sinh đang học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Giáo xứ đang có kế hoạch xây dựng lại nhà thờ các nhà thờ: họ Đồn Tân, họ Đông An, họ Tân An, xây tượng thánh Quan thày ở họ nhà xứ.Công việc tiếp theo của Cha xứ là củng cố kiến thức giáo lư cho giáo dân. Đây thực sự là một công việc nặng nề, v́ phát triển con người không phải là chuyện đơn giản một sớm một chiều nhưng đ̣i hỏi một thời gian lâu dài, hơn thế c̣n gặp một khó khăn lơn là giáo xứ đă từng có khoảng thời gian 40 năm vắng bóng chủ chăn nên mặt bằng giáo lư của giáo xứ nh́n chung rất kém. Chính v́ thế Cha xứ đă tổ chức các lớp giáo lư cho mọi lứa tuổi thường xuyên trong các ngày chủ nhật và dịp hè cho trẻ em. Công việc của Cha c̣n nặng nề hơn nữa khi Người c̣n chịu trách nhiệm chăm sóc 3 giáo xứ khác với tổng số giáo dân 4 xứ là 10.000 người.

Trải qua 85 năm xây dựng và trưởng thành với vô vàn thử thách của thiên nhiên, của lịch sử, giáo xứ Đông Khê vẫn đứng hiên ngang, và bước những bước vững vàng. Sự vững vàng đó là nhờ lời cầu bầu của Mẹ La Vang quan thầy, sự quan pḥng của Thiên Chúa, cùng sự đóng góp của giáo dân, ân nhân gần xa. Ngày hôm nay, nh́n sự lớn mạnh, nguy nga của Giáo xứ và suy nghĩ về những năm tháng đă qua, ta có thể cảm nghiệm được chắc chắn sự hiện diện của Thiên Chúa nơi đây

GP. Hải Pḥng

* Nguồn : Trang Web Giáo Phận Hải Pḥng

......................

Tam Nhật Hồng ân tại giáo xứ Đông Khê

Theo như chương tŕnh ấn định, giáo xứ Đông Khê là địa điểm diễn ra Tam nhật Hồng ân vào Chúa nhật II mùa Chay (21/02/2016). Tam nhật này đă được cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ - chính xứ Đông Khê, cha Quản hạt Mạo Khê cùng qúy Cha trong hạt và Ban Hành giáo Đông Khê chuẩn bị rất chu đáo.

Để giúp các tín hữu cảm nghiệm được Ḷng thương xót và đón nhận ân sủng của Chúa trong Năm Thánh, Giáo hạt Mạo Khê đă hoạch định tổ chức luân phiên Tam Nhật Hồng Ân tại các Giáo xứ trong Giáo hạt.

Theo như chương tŕnh ấn định, giáo xứ Đông Khê là địa điểm diễn ra Tam nhật Hồng ân vào Chúa nhật II mùa Chay (21/02/2016). Tam nhật này đă được cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ - chính xứ Đông Khê, cha Quản hạt Mạo Khê cùng qúy Cha trong hạt và Ban Hành giáo Đông Khê chuẩn bị rất chu đáo.

Ngày đầu tiên của Tam nhật hồng ân, thứ Sáu (19/02/2016), giáo hạt tổ chức làm việc bác ái. Các phần quà tuy nhỏ bé, nhưng tượng trưng cho tấm ḷng thành, sự cảm thông chia sẻ được chuyển đến những người có hoàn cảnh khó khăn, người cơ nhỡ, những hoàn cảnh éo le không mong muốn. Các cụ cao tuổi, những bệnh nhân đă được Cha sở tại thăm viếng và ban bí tích Xức Dầu, để nâng đỡ Đức tin và xoa dịu những tâm hồn tan vỡ qua dấu chỉ ḷng Chúa xót thương.

Thứ 7, ngày 20/02/2016, tại nhà thờ giáo họ Đông Tân, giáo xứ Đông Khê, cha Giuse Nguyễn Mạnh Kỳ cùng quư Cha trong Giáo hạt đă tổ chức giờ Chầu Thánh thể và lần chuỗi ḷng thương xót, để cảm nghiệm được t́nh yêu cao cả của Thiên Chúa đă dành cho nhân loại. Tiếp theo cha Giuse Nguyễn Tiến Dũng, chính xứ Đạo Dương đă thuyết tŕnh về đề tài Ḷng Thương Xót Chúa để dẫn đưa cộng đoàn vào chương tŕnh t́nh yêu của Thiên Chúa, và mời gọi cộng đoàn đáp trả t́nh yêu đó bằng việc sám hối, ăn chay, cầu nguyện và thực thi bác ái. Kết quả là một “mẻ cá lạ” với khoảng trên 500 tín hữu đă làm hoà cùng Chúa qua bí tích Hoà Giải. Thánh lễ tạ ơn được Cha Hạt trưởng Inhaxio cùng quí Cha trong hạt cử hành vào hồi 10h00, nhằm để Tạ ơn Thiên Chúa v́ những ơn lành và hồng ân cao cả mà cộng đoàn nơi đây đă lănh nhận được qua biến cố hồng phúc này.

Chúa nhật II Mùa chay, ngày 21/02/2016 cũng là ngày cuối cùng của Tam Nhật Hồng Ân, được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Đông Khê. Chương tŕnh khai mạc bằng việc cử hành Chầu Thánh Thể và lần chuỗi ḷng thương xót. Với những cung điệu của bài Thánh ca êm ái dịu dàng và lời cầu xin tha thiết, cộng đoàn được sống trong bầu không khí linh thiêng của Chúa Thánh Thần. Những lời chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Thế Năng trong giờ thuyết tŕnh và bài giảng lễ của cha Inhaxiô Đoàn Thanh Vững đă gợi mở nhiều ư tưởng đạo đức, giúp cộng đoàn đi vào chiều sâu ư nghĩa của Mùa chay, đặc biệt giúp cho các gia đ́nh trẻ, những đôi hôn nhân đang bị rối, li dị hoặc li thân có một niềm tin và hi vọng vào ḷng thương xót của Chúa.

Sau Thánh lễ tạ ơn, Cha xứ Đông Khê đă có lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quư Cha, quư cộng đoàn v́ hồng ân Thiên Chúa đă ban cho giáo xứ Đông Khê, mà kết quả là có rất nhiều tâm hồn được hoà giải cùng Chúa sau 40 năm, 50 năm, qua việc lănh nhận Bí tích Hoà giải.

Tam Nhật Hồng Ân đă kết thúc nhưng dư âm của những ngày này sẽ c̣n vang vọng trong tâm hồn mọi người, tinh thần bác ái được hun đúc và triển nở nơi các Kitô hữu. Nguyện xin ḷng thương xót Chúa vẫn c̣n tiếp tục nâng đỡ, đồng hành cùng những bước chân truyền giáo của các Kitô hữu trên mọi nẻo đường.

Tam Nhật Hồng Ân của giáo hạt Mạo Khê sẽ tiếp tục được tổ chức tại giáo xứ Sông Khoai vào Chúa nhật IV Phục Sinh.

Bài viết : Giuse Lương Văn Thanh

Ảnh :BTT Hạt Mạo Khê

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Đông Khê

 H́nh ảnh Thánh lễ Tam Nhật Hồng ân tại giáo xứ Đông Khê (21/2/2016)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com