Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Kim Côn

 

Nhà thờ Giáo xứ Kim Côn
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : Chiến Thắng, Kiến Thuỵ, Hải Pḥng. ( Bản đồ )

Quản xứ : Linh mục Phêrô Hoàng Văn Độ (8/2021)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng  

Số giáo dân

426

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo xứ Kim Côn đón cha xứ Giuse Nguyễn Văn Xứng (15/8/2014) - H́nh ảnh
* Giáo xứ Kim Côn đón Cha Cha Stêphanô Nguyễn Khương Duy (19/6/2012)

 

Lược sử Giáo xứ Kim Côn

Đôi ḍng lịch sử Giáo xứ Kim Côn - Giáo Phận Hải Pḥng

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo xứ Kim Côn, chúng tôi xin giới thiệu cùng quư vị đôi ḍng lịch sử về Giáo xứ có một bề dầy lịch sử và một truyền thống tốt đẹp này.

Truy nguyên Thủ bản CÔNG MÔN VŨ GIA BẠ do Thủy tổ Cụ VŨ ĐỨC KHUYÊN lưu truyền lại cho hậu thế Tử-tôn ḍng tộc rỉ tri nguyên, và các Di-ngôn truyền khẩu do các bậc Tiền nhân kể.

Khởi đầu năm 1810 thời Tự Đức có hai gia đ́nh anh em tên là TRƯƠNG CÔNG TRẮC và TRƯƠNG CÔNG ĐÀO người làng Cao Từa, thuộc tỉnh Nam Định tới lập cư về phía Bắc trại trên, tiếp theo các chi họ khác như họ Vũ, họ Nguyễn, họ Phạm cũng tới lập cư tất cả theo đạo Gia-tô (Thiên Chúa Giáo) được gọi là trại dưới. Khi đă an cư lạc nghiệp, được thiết lập một Họ đạo có trụ sở và ruộng đất và trực thuộc Xứ Văn Khê.

Năm 1908 xây dựng Ngôi Thánh đường và hoàn thành năm 1909. Sau được chính thức thành lập Giáo xứ Kim Côn thuộc Địa phận Hải Pḥng. Giáo xứ Kim Côn có 3 họ đạo trực thuộc là: họ Côn Lĩnh, họ Cao Thanh, họ Hầu, số giáo dân trước năm 1945 là 1600 giáo dân.

Cha chánh xứ đầu tiên là Cha TỰ, c̣n gọi là cụ Ông, tiếp đến là Cha THỊNH qua đời và an táng tại nghĩa trang Giáo xứ Kim Côn. Cha PHÚC, Cha DUY, Cha THIỀU, Cha Matheo ĐỖ QUANG CAO qua đời năm 1976 tại xứ CỦ CHI, Địa Phận Mỹ Tho – Tiền Giang, hài cốt Ngài được di về khuôn viên Thánh đường giáo xứ Long Tâm, Địa phận Bà Rịa để được gần với con chiên. Cha là dưỡng phụ của 4 Linh mục tại miền Nam Việt Nam: Linh mục Giuse Nguyễn Hữu Huân, Linh mục Matheo Quư, Linh mục Giuse Phạm Thanh Minh và Linh mục Giuse Vũ Đức Hước. Sau ngày di cư vào miền Nam Việt Nam 1945 đến nay Giáo xứ Kim Côn đă có được 13 Linh mục đời đời của Chúa Kitô:

-          Lm. Giuse Nguyễn Hữu Huân, địa phận Phú Cường, đă nghỉ hưu và hiện Ngài đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện Sài G̣n.

-          Lm. Giuse Phạm Thanh Minh (địa phận Mỹ Tho)

-          Lm. Giuse Vũ Đức Hước (địa phận Long Xuyên)

-          Lm. Giuse Vũ Văn Trí (ḍng Ngôi Lời – Hoa Kỳ)

-          Lm. Giuse Vũ Đức Hiến (địa phận Melbourne – Úc Châu)

-          Lm. Giuse Phạm Văn Chế (tại Nhật Bản)

-          Lm. Giuse Vũ Duy Hùng (địa phận Bà Rịa)

-          Lm. Giuse Vũ Văn Hoàng (địa phận Bà Rịa)

-          Lm. Giuse Vũ Văn Trường (địa phận Xuân Lộc)

-          Lm. Giuse  Maria Vũ Đức Tùng (ḍng Chúa Cứu Thế – Hoa Kỳ)

-          Lm. Giuse Vũ Anh (địa phận Bà Rịa)

-          Lm. Giuse Nguyễn Thanh B́nh (địa phận Long Xuyên)

-          Thầy Phó tế Luca Vũ Đ́nh Lưu (ḍng Xitô địa phận Baria, sẽ thụ phong linh mục tháng 12/2009).

Ngoài ra có rất nhiều các nữ tu thuộc các ḍng như ḍng Mến Thánh Giá, ḍng Đaminh, ḍng Tận Hiến vv… ở trong nước và hải ngoại. Đây là những tinh hoa kết trái do các chứng nhân anh hùng Đức tin bị bách hại tử đạo thời vua Tự Đức (1859-1862) của xứ Kim Côn gồm có 3 gia đ́nh:

-          Gia đ́nh ông Gioan TƯ (bố) 34 tuổi, Anna CHUỘNG (mẹ), và Giuse CON 2 tuổi bị bắt ngày 30.8.1861, tử đạo tại Kinh Môn – Hải Dương ngày 17.3.1862.

-          Gia đ́nh bà Maria VI (mẹ) 58 tuổi và con là Gioan VỊ 31 tuổi, nông dân, tử đạo tại Bích Sơn ngày 23.3.1862.

-          Gia đ́nh ông Giuse NHIÊN 36 tuổi, vợ là Maria DĨNH 36 tuổi, ngư phủ, và con 3 tháng tuổi, tử đạo tại Hạ Tràng ngày 23.3.1862. (Trích lịch sử địa phận Đông Đàng Ngoài hay Giáo phận Hải Pḥng. Danh sách các chứng nhân này được trích dịch theo tập hồ sơ gửi sang Thánh bộ Ṭa Thánh).

Những di tích lịch sử Giáo xứ Kim Côn do các bậc tiền nhân để lại:

-          Tượng Chúa chịu nạn

-          Bộ Thánh giá nến cao thếp vàng

-          Bộ Bát biểu (biểu trưng cho 8 mối Phúc Thật) đă được đưa từ Giáo xứ Kim Hải – Bà Rịa về Kim Côn.

-          Kiệu hoa thếp vàng c̣n tại Giáo xứ Kim Hải, sẽ được đưa về khi có hoàn cảnh.

-          Một quả chuông đường kính 80 phân, đúc tại nước Pháp khi giáo xứ Kim Côn di cư vào miền Nam không mang theo được phải gửi lại Giáo Xứ Hải Pḥng. Và hiện đang được lưu giữ tại Giáo xứ An Toàn (trước đây là họ An Toàn thuộc Giáo xứ Lăo Phú – Hải Pḥng).

Linh mục Giuse Vũ Đức Hước

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

..........................................

Giáo xứ Kim Côn đón cha xứ Giuse Nguyễn Văn Xứng

Sau hơn 50 năm vắng bóng mục tử, giáo xứ Kim Côn đă chính thức có cha xứ - cha Giuse Nguyễn Văn Xứng. Sự kiện này được ghi dấu với thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ diễn ra vào lúc 16h00 ngày 05-8-2015.

Giáo xứ Kim Côn được thành lập vào cuối thế kỷ 19 với một bề dày lịch sử trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc. Trước năm 1954, Kim Côn là cộng đoàn đức tin lớn mạnh với hơn 2 ngàn nhân danh. Nhưng biến cố di cư đă làm cho đoàn chiên nơi đây tan tác, giáo xứ Kim Côn gần như đi vào quên lăng. Trong những năm gần đây, dưới sự chăm sóc mục vụ của cha Stêphanô Nguyễn Văn Hiển cùng các cha quản nhiệm kế tiếp, cộng đoàn Kim Côn đang được hồi sinh.

Như tiếp thêm sức sống ngày nào đang trỗi dậy, Đức cha Giuse, vị cha chung giáo phận đă chính thức thuyên chuyển cha Giuse Nguyễn Văn Xứng, nguyên là cha xứ Thiết Tranh, về làm cha chính xứ giáo xứ Kim Côn.

Cộng đoàn Kim Côn tuy không đông đảo, nhưng cha tân chính xứ lại có rất nhiều việc để làm. Với bối cảnh của cộng đoàn nơi đây th́ một trong những nhiệm vụ chính yếu của cha xứ là hoạt động truyền giáo và tái truyền giáo. Đó cũng thông điệp mà Đức cha muốn gửi đến với cha Giuse qua bài giảng trong thánh lễ nhận chức: “Linh mục là nhà truyền giáo, sự hiện diện của linh mục nơi giáo xứ là để phục vụ các linh hồn và thực thi sứ mạng loan báo Tin mừng”. Ngài cũng phác họa chân dung nhà truyền giáo lư tưởng là chính Đức Giêsu: “Noi gương Đức Giê-su, nhà truyền giáo cần ra đi đến với tha nhân, thăm hỏi để thấu cảm với mọi hoàn cảnh của anh chị em, qua đó họ nhận được niềm vui của Tin Mừng”.

Truyền giáo là sứ mạng không dành riêng cho linh mục nhưng được trao ban cho mọi tín hữu. Đức cha mời gọi các tín hữu Kim Côn hăy “tích cực sống đạo và nhiệt thành cộng tác với cha xứ trong công cuộc truyền giáo cũng như tái truyền giáo ngay chính nơi mảnh đất phải chịu nhiều thiệt tḥi, mất mát do cuộc di cư lịch sử để lại, hầu xây dựng giáo xứ ngày một vững mạnh và giúp nhiều người nhận biết Tin mừng cứu rỗi.

Sau bài giảng của Đức cha Giuse là nghi thức nhận xứ với phần tuyên xưng đức tin, nhắc lại lời hứa trong ngày lănh nhận thừa tác vụ linh mục là trung thành, vâng phục của cha xứ mới Giuse.

Thánh lễ tạ ơn đón cha xứ mới của giáo xứ Kim Côn đă diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quư đấng bậc cùng quư khách gần xa của vị đại diện giáo xứ và lời tri ân của cha xứ mới đă khép lại thánh lễ và nghi thức nhận xứ Kim Côn của cha Giuse Nguyễn Văn Xứng.

Nguyễn Thạnh

 

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Kim Côn

H́nh ảnh Giáo xứ Kim Côn đón cha xứ Giuse Nguyễn Văn Xứng (5/8/2015)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]