Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Lăm Khê

 

Nhà thờ Giáo họ Lăm Khê  Giáo xứ Lăm Hà
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :    ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Lăm Hà

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gx Lăm Hà

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Lăm Khê hân hoan mừng ngôi nhà thờ 100 năm (9/12/2014)
* H́nh ảnh Giáo họ Lăm Khê khánh thành nhà giáo lư (26/9/2013)

 

Lược sử Giáo họ Lăm Khê

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................................

Giáo họ Lăm Khê hân hoan mừng ngôi nhà thờ 100 năm

Cách đây vừa tṛn 100 năm, giáo họ Lăm Khê đă xây dựng ngôi nhà thờ đầu tiên tại mảnh đất này. Ngôi nhà thờ tuy đơn sơ nhỏ bé nhưng là nơi nuôi dưỡng đức tin của tín hữu và quy tụ những con chiên tản mác thành một đàn. Do sự bào ṃn của thời gian, ngôi nhà thờ đă 3 lần được nâng cấp vào những năm: 1960, 1989, 1999. Đợt trùng tu gần đây không chỉ tăng thêm sự chắc chắn, mà c̣n tạo cho ngôi thánh đường có bề dày lịch sử này một vẻ đẹp lộng lẫy và khang trang.

Ngôi nhà thờ nhỏ bé Lăm Khê đă ghi bao dấu ấn đức tin trong 100 năm qua. Dù biết bao cảnh thăng trầm của xă hội và những biến động của thời cuộc, nhưng lời kinh tiếng hát vẫn không ngừng được vang lên trên mảnh đất này. Đó là dấu chứng hùng hồn về hồng ân Thiên Chúa đă tuôn đổ xuống trên người dân Lăm Khê. Cảm nghiệm được điều ấy, trong niềm vui hân hoan của ngày lễ Đức Maria Vô nhiễm Quan thầy, cộng đoàn giáo họ Lăm Khê đă hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn nhân dịp ngôi nhà thờ vừa tṛn 100 tuổi.

Thánh lễ tạ ơn và mừng kính thánh Quan thầy được long trọng cử hành vào lúc 9g30, ngày 09-12-2014, do Đức cha Giáo phận chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Antôn Nguyễn Văn Ninh, cha quản hạt Hải Pḥng Antôn Nguyễn Văn Uy, cha Phêrô Sanen Nguyễn Văn Hiệu, cha Giuse Nguyễn Văn Vang và quư cha Ḍng Thánh Thể: Phaolô Nguyễn Văn Đông, Giuse Phạm Văn Thịnh. Hiện diện trong thánh lễ, ngoài những tín hữu Lăm Khê, c̣n có quư Sơ, quư ân nhân và quư khách đến từ các xứ họ trong nội thành. Thánh lễ tuy đơn sơ nhưng vẫn toát lên bầu khí ấm cúng thiêng liêng cùng với tâm t́nh vui mừng tạ ơn, v́ “muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn t́nh thương”.

Trong bài chia sẻ, Đức cha chủ sự đă nhấn mạnh đến đặc ân Vô nhiễm nguyên tội của Mẹ Maria. Đă sinh ra làm người ai cũng mắc tội của ông bà nguyên tổ để lại, gọi là tội tổ tông truyền. Nhưng Đức Maria được đặc ân cao cả là “vô nhiễm” tội này, để ḷng Mẹ trở nên “cung điện xứng đáng” cho Con Chúa Giáng trần cứu độ thế gian.

Mừng lễ Đức Mẹ vô nhiễm cũng là dịp mỗi người suy tư về tội lỗi của ḿnh. Đức cha nhắn nhủ: “Ngày hôm nay con người đang mất đi cảm thức về tội lỗi. Làm điều xấu, điều ác mà không áy náy lương tâm, không cảm thấy lo lắng băn khoăn, không bận tâm suy nghĩ. Là người Kitô hữu, chúng ta cần ư thức tội là lỗi luật Chúa, trái với lương tâm và gây tai hại cho ḿnh cũng như người, nên cần phải tránh xa”.

Trong niềm vui của ngày lễ tạ ơn, Đức cha mời gọi mỗi tín hữu hăy nhận ra những “ơn lành của Chúa đă ban cho cộng đoàn nơi đây suốt 100 năm qua, để dâng lời tạ ơn Người”. Đồng thời, ngài cũng kêu gọi người tín hữu Lăm Khê hăy biết trung thành với Đức tin, tích cực cộng tác với ơn Chúa để xây dựng giáo họ ngày một lớn mạnh và sinh nhiều hoa trái tốt đẹp cho đời.

Giáo họ Lăm Khê (giáo xứ Lăm Hà), tuy là một giáo họ nhỏ bé nhưng đă có một bề dày lịch sử về đức tin. Những năm gần đây giáo họ đă có những bước tiến triển đáng khích lệ. Ngoài việc trùng tu ngôi thánh đường khang trang chắc chắn, giáo họ đă xây được một ngôi nhà pḥng cao 2 tầng dành cho các sinh hoạt mục vụ, khuôn viên nhà thờ cũng được mở mang với những đường bê tông và hàng rào bao quanh, tạo nên một cảnh quan đẹp đẽ và không gian thoáng mát. Cùng với những đổi mới vật chất, đời sống đức tin của cộng đoàn cũng đang ngày một thăng tiến. Tất cả những điều ấy cho thấy sức sống của Lăm Khê, sau thời gian nằm im ĺm, giờ đang trỗi dậy. Sức sống ấy không chỉ khẳng định bề dầy 100 năm lịch sử, mà c̣n mở ra niềm hy vọng vào một ngày mai tươi sáng, như ước nguyện của ông trùm bày tỏ trong bài cám ơn, giáo họ sẽ mang một tên mới: Giáo xứ Lăm Khê.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Lăm Khê

H́nh ảnh Giáo họ Lăm Khê hân hoan mừng ngôi nhà thờ 100 năm (9/12/2014)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]