Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Quỳnh Hoàng

 

Nhà thờ Giáo họ Quỳnh Hoàng Giáo xứ Trang Quan
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :  Xă Nam Sơn huyện An Dương Tp Hải Pḥng   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trang Quan

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Phanxico Xavie

Số giáo dân

178

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Giáo họ Quỳnh Hoàng hân hoan mừng lễ thánh Quan thầy Phanxicô Xaviê (3/12/2017) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Khai mạc Tháng hoa Kính Đức Mẹ tại giáo họ Quỳnh Hoàng (1/5/2016)
* Giáo họ Quỳnh Hoàng đang trỗi dậy - Kỷ niệm 10 năm tái thiết (9/12/2015)
* Lễ Thánh Phanxico Xavie quan thầy giáo họ Quỳnh Hoàng  (2/12/2013)

 

Lược sử Giáo họ Quỳnh Hoàng

Giáo Họ Quỳnh Hoàng là một giáo họ nhỏ thuộc giáo xứ Trang Quan. Vị trí tại Xă Nam Sơn huyện An Dương Tp Hải Pḥng. Cách trung tâm nhà Thờ Chính ṭa khoảng 10km về hường đi Hà Nội.

Thánh Đường được xây dựng năm 1933 và nhận Thánh Phanxico xavie làm quan thầy bổn mạng giáo họ (2/12). Và theo được kể lại khoảng năm 1953- 1954 bà con giáo dân sơ tán hết , ngôi Thánh Đường Giáo Họ đă vắng bóng giáo dân và xuống cấp theo thời gian. Qua nhiều đời các cha về coi sóc cũng muốn xây dựng lại nhưng v́ thời cuộc nên tâm nguyện đó vẫn chưa thực hiện được. Đến năm 2005, được Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên quan tâm cùng sự nhiệt t́nh của cha Phao Lô Vũ Đ́nh Viết đă tái thiết lại ngôi thánh đường Giáo Họ. Cùng vực dậy được tinh thần của Cộng đoàn Dân Chúa nơi đây. Sự quan tâm chăm sóc hết ḿnh tới đoàn chiên của Đức Cha Giuse và quư Cha quản nhiệm đă giúp cho ngôi Thánh Đường sinh hoạt trở lại . Ngoài ra tại ngôi thánh đường Giáo Họ c̣n có sự quy tụ của anh chị em công nhân các giáo phận về đây sinh hoạt và cộng tác vào các công việc của Giáo Xứ cũng như giáo họ , nên đời sống đạo đức và các sinh hoạt tôn giáo của Giáo Họ ngày một thăng tiến .

Đến nay dưới sự coi sóc của Cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Đ́nh Dương, các chiều Chúa nhật Giáo Họ đều có Thánh Lễ . Điều này đă tạo điều kiện cho bà con giáo dân và anh chị em công nhân khu vực Quán Toan và Huyện An Dương có một nơi cầu nguyện tôn vinh Chúa và giữ luật ngày Chúa Nhật một cách sốt sáng

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.........................................

Giáo họ Quỳnh Hoàng mừng lễ thánh Quan thầy Phanxicô Xaviê

Giáo họ Quỳnh Hoàng, thuộc giáo xứ Trang Quan-Đồng Giới, dưới sự hướng dẫn của cha xứ Phanxicô Xaviê Trần Đức Thảo, đă tổ chức thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Phanxicô Xaviê Quan thầy vào lúc 9h30 sáng ngày 3/12/2016.

Chủ tế thánh lễ là cha Tổng đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông. Cùng đồng tế, có cha Quản hạt Chính Ṭa và quư cha khách. Đến chung vui và hiệp thông trong thánh lễ đặc biệt này, ngoài các tu sĩ, c̣n có đông đảo quư khách thân quen gần xa. Thánh lễ diễn ra trong khung cảnh đơn sơ, nhưng với bầu khí sốt sắng và tâm t́nh ấm cúng t́nh Chúa t́nh người.

Trước khi thánh lễ khởi đầu, cộng đoàn Quỳnh Hoàng đă có lăng hoa tươi thắm dâng tặng cha Tổng đại diện, cha xứ Phanxicô Xavie nhân ngày mừng bổn mạng, và cha mới Gioan Baotixita Bùi Tuấn Kiên - người đă giúp giáo họ nơi đây trước khi được truyền chức, và hôm nay là lần đầu tiên ra mắt cộng đoàn.

"Anh em hăy đi khắp nơi loan báo Tin mừng cho mọi loài thụ tạo" (Mc 16,15). Lệnh truyền của Chúa Giêsu đă được cha Tổng đại diện triển khai với 3 điểm nhấn. Trước hết, lệnh truyền này không loại trừ một ai, không loại bỏ bất cứ hoàn cảnh hay bậc sống nào, v́ thế mỗi người đều có bổn phận loan báo Tin mừng. Tiếp theo, muốn thực hiện lệnh truyền truyền giáo, người tín hữu phải "ra đi" đến với những người chưa biết Chúa, ra đi khỏi cộng đoàn để đến với lương dân. Và điểm lưu tâm sau cùng là Tin mừng của Chúa không chỉ được dành riêng cho con người, mà c̣n cho mọi loài thụ tạo. Điều ấy mời gọi mỗi người hăy làm cho Tin mừng thấm nhập vào đời sống cũng như các thể chế xă hội, để biến đổi chúng trở nên tốt hơn như phác thảo đời sau - trời mới, đất mới.

Một tấm gương sáng chói thực hiện lệnh truyền của Chúa Giêsu trong ḍng lịch sử suốt hơn 2000 năm qua là thánh Phanxicô Xaivê. Cảm nhận được Lời Chúa: "Được lời lăi cả thế gian mà mất linh hồn nào ích ǵ", thánh nhân đă từ bỏ hết mọi sự để đi cứu các linh hồn. Với tinh thần nhiệt thành hăng say loan báo Tin mừng, thánh Phanxicô đă đem được biết bao linh hồn Á Châu về cho Nước Chúa. Ngài được sánh ví như vị tông đồ dân ngoại thời giáo hội sơ khai - thánh Phaolô tông đồ.

"Một cộng đoàn chỉ sốt sắng trong việc thiêng liêng, đạo đức như: Cầu nguyện, rước sách, …mà không truyền giáo th́ không phải là cộng đoàn của Chúa Kitô. Cộng đoàn Quỳnh Hoàng hăy ư thức được sứ mạng truyền giáo và nhiệt thành loan báo Tin mừng, để giáo họ không ngừng phát triển, và để nơi đây đích thực là Hội thánh của Chúa Kitô", cha Tổng đại diện kết thúc bài giảng bằng những lời trên.

Tâm t́nh tri ân với niềm mừng vui đă được ông trùm cả giáo họ bày tỏ với quư cha, quư tu sĩ và quư khách sau khi vui mừng đón nhận những lăng hoa của các giáo xứ và đơn vị đến chúc mừng. Niềm vui chan ḥa của ngày lễ được nối tiếp trong bữa cơm thân mật và ấm áp t́nh thân.

Được biết, giáo họ Quỳnh Hoàng hiện chưa đầy 200 nhân danh trong đó phần lớn là những người di dân từ khắp các nơi. Dù thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một niềm tin, một tâm t́nh sốt mến và một tinh thần nhiệt thành. Bởi vậy, chỉ là một giáo họ nhỏ bé và mới được hồi sinh, nhưng Quỳnh Hoàng đang có nhiều bước thăng tiến đáng khích lệ, có những dấu son trong hành tŕnh phát triển. Đời sống đức tin tăng trưởng, các sinh hoạt trong giáo họ cũng ngày càng sinh động, cơ cở vật chất cũng đang được cải tạo và nâng cấp. Vào tối Chúa nhật hằng tuần, nơi đây đều có thánh lễ và số người tham dự lên đến 500 người; ngôi nhà thờ đă quá bé nhỏ, nên cha xứ và Ban hành giáo đă phải dựng một căn nhà đa năng bên cạnh để các tín hữu dự lễ. Từ một mảnh đất hiu quạnh và thưa thớt giáo dân, tưởng rằng giáo họ này ch́m vào quên lăng, nhưng giờ đây cộng đoàn này đang vươn ḿnh lớn mạnh với sức sống dồi dào. Tất cả những điều ấy không chỉ làm cho ngày lễ mừng kính thánh quan thầy Phanxicô Xaviê dạt dào niềm vui, mà c̣n mở ra một tương lai tươi sáng cho giáo họ mới hồi sinh này.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quỳnh Hoàng

H́nh ảnh Giáo họ Quỳnh Hoàng hân hoan mừng lễ thánh Quan thầy Phanxicô Xaviê (3/12/2017)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm

[ H́nh ảnh Thánh lễ Kỷ niệm 10 năm tái thiết (9/12/2015) ]

[Trở về đầu trang ]