Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Súy Nẻo

 

Nhà thờ Giáo xứ Súy Nẻo
Giáo hạt Nam Am

 

Địa chỉ : Bắc Hưng, Tiên Lăng, TP. Hải Pḥng  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Inhaxiô Đoàn Như Phóng (12/2019)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1879
Bổn Mạng  

Số giáo dân

580

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Dương Áo  -  Gx Tân Hưng  -  Gh Chử Khê  - Gh Thái Ḥa -   Gh Thái Ninh

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 
                Video Sinh hoạt Gx Súy Nẻo

-  Tin tức sinh hoạt

* Nghi thức nhận xứ của cha Inhaxiô Đoàn Như Phóng (10/12/2019) - H́nh ảnh

* H́nh ảnh Gx Súy Nẻo kỷ niệm 200 năm đón nhận Tin mừng và khánh thành nhà thờ (10/11/2018) - Video

* Giáo xứ Súy Nẻo: Lễ khánh thành thánh đường giai đoạn 1 (15/1/2017)
* Vụ cưỡng chế thu hồi đất đối với ông Vươn: Chính quyền sai cả về luật và đạo lư. [11.02.2012]
* Suư Nẻo đă có đường mới. (18/11/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Súy Nẻo

Súy Nẻo (tên địa bàn hành chính là Thúy Nẻo- xă Bắc Hưng- Tiên Lăng - Hải Pḥng) là xứ đạo toàn ṭng thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Tiên Lăng. Giáo xứ có 163 hộ với 580 giáo dân, thu nhập b́nh quân đầu người c̣n thấp (1,2 triệu đồng/người/năm) nhưng với uy tín và cách làm sáng tạo của Linh mục quản xứ, giáo dân nơi đây đă tự làm được con đường bê tông khang trang dài hơn 2km.

Năm 1942, cố Linh mục Đôminicô Nguyễn Đức Trang là Cha xứ bản quản Suư Nẻo đă vận động bà con giáo dân tự làm gạch gia công để có vật liệu làm đường giao thông. Với sự góp sức, góp gạch của giáo dân, Suư Nẻo thời đó đă tự ghép gạch nghiêng được hơn 2km đường trong làng. Lúc đó, Súy Nẻo được cho là thôn đầu tiên trong cả nước có đường gạch nghiêng. Trải qua trên 70 năm sử dụng, tuyến đường vỉa gạch một thời vang tiếng đă xuống cấp nghiêm trọng, việc đi lại, vận chuyển phục vụ sản xuất và đời sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn.

Trich : "Suư Nẻo đă có đường mới."

Nhà thờ Suư Nẻo trước khi trùng tu

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Nghi thức nhận xứ của cha Inhaxiô Đoàn Như Phóng

Nghi thức nhận chính xứ Suư Nẻo của cha Inhaxiô Đoàn Như Phóng được cử hàng vào lúc 15h00 ngày 10/12/2019. Hiện diện và hiệp thông trong biến cố đặc biệt này có đông đảo quư cha và cộng đoàn tín hữu đến từ nhiều nơi khác nhau.

Việc thuyên chuyển linh mục xứ đă trở nên sinh hoạt thường kỳ trong chương tŕnh mục vụ của Giáo phận. Tuy nhiên, dù bất cứ ở đâu, nghi thức nhận xứ luôn được cử hành rất long trọng. Điều này vừa cho thấy đây là nghi lễ thiêng liêng, đồng thời giúp cho “cộng đoàn tín hữu ư thức nghĩa vụ cộng tác với cha tân chính xứ trong việc xây dựng Giáo xứ”.

Sau lời giới thiệu cha tân chính xứ, Văn thư Bổ nhiệm của Đức Tổng Giuse đă được trịnh trọng công bố trước cộng đoàn. Với Văn thư này này, cha Inhaxiô chính thức lănh nhận cương vị là cha xứ nơi đây và cho thấy ngài là đại diện của Giám mục để chăn dắt đoàn chiên được trao phó.

“Giáo xứ quy tụ những môn đệ Chúa Kitô, là cộng đoàn đức tin cần được soi dẫn bằng Lời Chúa và nuôi dưỡng bằng các bí tích. Đây chính là lư do cha Inhaxiô được sai đến nơi này”, cha Đại diện Giuse Nguyễn Văn Thông nói lên ư nghĩa của một linh mục xứ, “chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho cha tân chính xứ chu toàn sứ vụ hôm nay lănh nhận”.

Giáo hội là đoàn Dân Thiên Chúa. Theo cha Giuse, Thiên Chúa không cứu độ con người cách riêng lẻ, nhưng quy tụ họ lại thành một dân. Dân Chúa là Hội Thánh được Chúa Giêsu thiết lập, thay thế dân Israen xưa. Dân này có 5 đặc tính: Thủ lănh của dân là Chúa Giêsu, mọi thành phần dân ấy có phẩm giá ngang nhau, dân này sống theo Giới răn yêu thương, đoàn dân được mời gọi trở nên ánh sáng; những người trong dân này luôn hướng về Nước Trời.

Liên hệ với biến cố cử hành, cha giảng lễ hướng tới Dân Chúa nơi giáo xứ Suư Nẻo và Tân Hưng. Tại đây, cha Inhaxiô được đặt làm người lănh đạo, c̣n cộng đoàn th́ được mời gọi phản chiếu những đặc tính của Hội Thánh. Đây cũng chính là kỳ vọng của Giáo phận nơi cha tân chính xứ và nơi các giáo xứ nơi này.

Là một linh mục trẻ sau hai năm chịu chức, trước sứ vụ lớn lao này cha Inhaxiô Đoàn Như Phóng không tránh khỏi tâm trạng xúc động xen lẫn với nỗi ưu tư. Nhưng trên tất cả, ngài phó thác cho t́nh yêu Thiên Chúa và tin tưởng vào sự trợ giúp của bề trên, quư cha và mọi người, cách riêng là cộng đoàn hai giáo xứ. Đó chính là tâm t́nh của cha tân chính xứ bày tỏ trong lời cảm ơn.

Cùng với cương vị cha xứ Suư Nẻo, cha Inhaxiô cũng được trao phó nhiệm vụ quản nhiệm giáo xứ Tân Hưng. Hai giáo xứ lớn với hơn 4 ngàn tín hữu quả là một trách nhiệm không hề nhỏ với một người vừa trẻ về tuổi đời lẫn tuổi linh mục. Tuy nhiên với sức trẻ và ḷng nhiệt huyết, cha tân chính xứ sẽ chu toàn bổn phận được giáo phó, tiếp nối sự nghiệp các đấng tiền nhiệm và đưa cộng đoàn hai giáo xứ ngày một thăng tiến như kỳ vọng của Bề trên Giáo phận khi bổ nhiệm cha đến vùng đất này.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Súy Nẻo

H́nh ảnh Nghi thức nhận xứ của cha Inhaxiô Đoàn Như Phóng (10/12/2019)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]