Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Đền Thánh Giuse Giáo họ Thái An

 

Nhà thờ Giáo họ Thái An  Giáo xứ Ngọc Lư
Giáo hạt Hải Dương

 

Địa chỉ :   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Ngọc Lư

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 
Bổn Mạng Thánh Giuse

Số giáo dân

350

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ trọng thể  kính thánh Giuse tại Đền Thánh Giuse Thái An (15/3/2018) H́nh ảnh

* Đức Giám mục dâng lễ tại Đền Thánh Giuse Thái An  (3/3/2017) -

* Đức Giám mục dâng lễ tại Đền thánh Giuse Thái An (14/3/2016)

* Đức Giám mục dâng lễ kính thánh Giuse tại Đền thánh Giuse – giáo họ Thái An (26/3/2014)

 

Lược sử Đền Thánh Giuse Giáo họ Thái An

Giáo họ Thái An hiện nay có khoảng 350 nhân danh. Điểm đặc biệt nơi đây là một giáo họ có 2 nhà thờ: Thái Lăng và An Cống. Ư nguyện của Đức Cha cố Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương và cũng là của Đức Cha Giuse đương nhiệm, muốn giáo họ quy về một mối: một nhà thờ của giáo họ, c̣n nhà thờ kia sẽ trở thành Đền thờ thánh Giuse. Với sự nỗ lực của cha xứ Antôn cùng sự cộng tác của Ban hành giáo và thiện chí của bà con trong giáo họ, ư nguyện của Bề trên đă được thực hiện. Đền thánh Giuse Thái An đă ra đời. Cũng từ đó mà giáo họ này mang một tên mới rất có ư nghĩa: Thái An - một tên kết hợp giữa Thái Lăng và An Cống.

Sự xuất hiện của Đền Thánh Giuse là niềm vui cho giáo họ Thái An, cho Giáo phận nhà và cả cho những ai có ḷng yêu mến thánh Giuse. Trong niềm vui ấy, Đức Cha mong muốn hằng năm sẽ về dâng lễ tại đây vào dịp mừng lễ kính thánh Giuse. Đức Cha cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cùng thánh Giuse cho Ngài và cho Giáo phận nhà.

Ngôi nhà thờ mà nay trở thành Đền thánh Giuse là một ngôi nhà bằng gỗ với lối kiến trúc rất tinh tế. Tuy nhiên, với gần 200 tuổi, ngôi đền đang xuống cấp trầm trọng. V́ thế, cộng đoàn nơi đây có ước nguyện trùng tu lại sao cho khang trang, xứng đáng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa, nhờ lời chuyển cầu của thánh cả Giuse, chúc lành cho ước nguyện tốt đẹp này sớm thành hiện thực.

Trích : "Đức Cha về thăm và dâng lễ tại Đền thánh Giuse, giáo họ Thái An" (15/3/2013) - Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Thánh lễ kính thánh Giuse tại Đền Thánh Giuse Thái An

Thứ năm - 15/03/2018 11:52 Số lượt xem: 635

"Nhất năm nhất lệ", cứ vào tháng 3 dịp lễ kính thánh Giuse, người cha chung giáo phận lại về thăm cộng đoàn giáo họ Thái An và dâng lễ tại Đền Thánh Giuse. Năm nay, thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse diễn ra vào lúc 18h30 ngày 15 tháng 3 năm 2018.

Thái An là một giáo họ đặc biệt trong giáo phận Hải Pḥng, bởi có đến 2 nhà thờ. Giáo họ này tiền thân là 2 giáo họ: Giáo họ Thái Lăng và An Cống. Do hai nhà thờ sát cạnh nhau và 2 cộng đoàn cũng đều ít người, nên sau biến cố di cư 1954, Bề trên giáo phận đă sáp nhập thành một như ngày nay với tên gọi kết hợp: Thái An (Thái Lăng và An Cống).

Gần đây, với sự quan tâm mục tử đầy t́nh ưu ái dành cho cộng đoàn nơi đây, Đức cha Giuse đă dành một nhà thờ để tôn kính thánh Giuse cách đặc biệt, được gọi là Đền Thánh Giuse Thái An, và hằng năm ngài đă về đây dâng lễ để kính thánh nhân và cầu nguyện cho giáo họ cũng giáo phận.

Trước khi thánh lễ khởi đầu, cha xứ Antôn Khổng Minh Hoàng, trong niềm vui mừng được đón tiếp Đức Giám mục giáo phận, đă thay lời cộng đoàn bày tỏ ḷng yêu mến và sự gắn bó của đoàn chiên với vị chủ chăn, đồng thời chúc mừng ngài nhân dịp lễ bổn mạng Giuse sắp tới.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn, sau khi thông tin về chuyến hành hương Ad Limina của Hội Đồng Giám mục Việt Nam đến với Roma - Thủ đô của Giáo hội, Đức cha nhấn mạnh đến sự hiệp thông như là nét đẹp và sức mạnh của những người tin Chúa. Ngài khẳng định: "Dù bất cứ nơi đâu hay chỉ là một cộng đoàn bé nhỏ, th́ không ai bị bỏ rơi, không cộng đoàn nào cô độc, bởi tất cả đều hiệp thông với nhau trong đức tin. Sự hiệp thông ấy bao trùm cả không gian và thời gian. Đây là nét đặc biệt của Giáo hội mà không một tổ chức trần thế nào có được".

Hướng về thánh Giuse, Đức cha nói đến các nhân đức tốt lành: Người công chính, Đấng khôn ngoan và trung tín, Đấng quản cai gia đ́nh Thiên Chúa… Giữa bao điều cao cả ấy, người cha chung mời gọi các tín hữu hăy học sự thinh lặng nơi Ngài. Đức cha chia sẻ: "Giữa một xă hội quá ồn ào về tiếng động, con người rất cần sự thinh lặng để lắng nghe được tiếng Chúa và tiếng nói của tha nhân. Chỉ khi nào biết lắng nghe như vậy, người ta mới thực sự hồi tâm trở về với Chúa, để đổi mới cuộc đời, như lời mời gọi trong mùa chay thánh".

Với tâm t́nh vui mừng và tri ân, cuối thánh lễ, một vị đại diện giáo họ đă nói lên "niềm vui rất riêng" của giáo họ khi Đức cha dành sự ưu ái đến thăm và dâng lễ mỗi khi dịp mừng kính thánh Giuse. Sự hiện diện đông đảo của mọi thành phần dân Chúa với sự thân ái cùng niềm vui tươi rạng rỡ qua việc đón tiếp Đức cha cũng như trong thánh lễ đă diễn tả niềm vui rất riêng ấy.

Thánh lễ khép lại trong lời ca tôn vinh Thánh Giuse và khẩn xin Ngài chuyển cầu cùng Chúa cho mỗi gia đ́nh, giáo họ cũng như giáo phận luôn được b́nh an và không ngừng thăng tiến trong đức tin cũng như sứ mạng làm chứng cho Chúa giữa ḍng đời hôm nay.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh Đền Thánh Giuse Giáo họ Thái An

H́nh ảnh Thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse tại Đền Thánh Giuse Thái An (15/3/2018)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm : [ H́nh ảnh Đức Giám mục dâng lễ tại Đền Thánh Giuse Thái An ] (3/3/2017)

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]