Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Thủy Giang

 

Nhà thờ Giáo xứ Thủy Giang
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ : Phường Hải Thành - Quận Dương Kinh - Thành phố Hải Pḥng   ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ An Toàn

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

Lên Giáo xứ 19/3/2016

Bổn Mạng

Thánh Giuse (1/5)

Số giáo dân

1122

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Đồ Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ tạ ơn mừng đón nhận Sắc thành lập Giáo xứ Thủy Giang  (31/3/2016) - H́nh ảnh
* Giáo họ Thủy Giang hân hoan mừng lễ thánh Phêrô Quan thầy  (27/6/2015)

 

Lược sử Giáo xứ Thủy Giang

I. QUÁ TR̀NH H̀NH THÀNH

Trước năm 1924 nơi đây là nơi hoang vắng chỉ là g̣ cát rộng, với một hàng rào những cây dứa gai bao quang làm nơi trú ẩn cho tàu thuyền mỗi khi có băo. Năm 1924 có bốn cụ người gốc giáo họ Thủy Giang thuộc giáo xứ Liễu Dinh đến đây làm nghề chài lưới gồm: cụ Phêrô Trần Văn Dư, cụ Phêrô Trần Văn Lai, cụ Phêrô Trần Văn Thanh và cụ Phêrô Trần Văn Lệ. Những năm sau đó có nhiều gia đ́nh khác gốc giáo họ Thủy Giang, thuộc giáo xứ Liễu Dinh tới đây khai hoang lập ấp.

Bà con giáo dân tới đây làm nghề chài lưới, nhưng mỗi năm vẫn trở về giáo họ Thủy Giang - Liễu Dinh vào dịp Tết và ngày quan thầy 29/6 kính thánh Phêrô. Qua đó họ rút thăm chia nhau hàng đáy (Liễu Dinh, Kiến An, Cầu Rào, Cầu Niệm và mảnh đất linh thiêng Thủy Giang ngày nay).

Mọi người quy tụ nơi đây và sinh sống càng thêm đông đúc, và h́nh thành làng Thủy Giang. Làng Thủy Giang c̣n có tên gọi khác là Thủy Giang Đồn Riêng. Do bởi Thủy Giang gần với Đồn Riêng nên có tên gọi này, Thủy Giang tiếng gọi thân thương vẫn vang vọng nơi mỗi người con sinh sống ở đây, nên sau này từ Thủy Giang được sử dụng rộng răi hơn. Bởi nó nhắc nhớ tới nơi quê hương bản quán là giáo họ Thủy Giang – Liễu Dinh.

Năm 1945 nạn đói kém và năm 1946 bệnh dịch tả đă cướp đi sinh mạng của 1/2 dân số của cả làng Thủy Giang. Năm 1950 thời kỳ này Thủy Giang được chia thành Thủy Giang Đồn Riêng gồm: những ai làm nghề chài lưới từ cầu Niệm, cầu Rào và đến nơi này; Làng Vạn Phúc Thủy gồm: những ai làm nghề từ cầu Niệm về Liễu Dinh.

Đến năm 1954 giáo họ Thủy Giang lúc đó có khoảng 300 hộ gia đ́nh. Trong năm này có biến cố di cư, giáo họ chỉ c̣n lại khoảng 100 hộ gia đ́nh, trong đó có bốn cụ gồm: cụ Phêrô Trần Văn Thủ, cụ Phêrô Trần Văn Quảng, cụ Phêrô Trần Văn Toàn, cụ Phêrô Đỗ Văn Len các cụ đă ở lại giữ lửa duy tŕ hoạt động Đức Tin của giáo họ. Từ đó, họ Đạo phát triển cho tới ngày nay giáo xứ có1122 nhân danh. Trong đó họ nhà xứ: 1005 nhân danh, họ Đồ Sơn có 117 nhân danh. Các hội đoàn Đạo đức phát triển mạnh gồm: hội Tông Đồ, hội thánh Phêrô, hội áo Đức Bà, hội con cái Đức Mẹ dâng Con vào Đền thờ, hội Thánh Gia, huynh đoàn Đaminh, ca đoàn Fatima, ca đoàn Maria, đội Nam nhạc, đội Kim nhạc và thiếu nhi Thánh Thể.

II. XÂY DỰNG NHÀ NGUYỆN GIÁO HỌ THỦY GIANG

Thời kỳ đầu chưa có nhà nguyện, cộng đoàn đức tin nơi đây thường đi lễ nơi giáo xứ Lăo Phú và giáo họ An Toàn (nay là giáo xứ An Toàn). Các gia đ́nh duy tŕ kinh nguyện sáng – tối để nuôi dưỡng, thánh hóa công ăn việc làm trong đời sống đức tin. Vào mùa chay, bà con giáo dân tụ họp các thuyền lại căng bạt cùng nhau ngắm nguyện.

Nhờ những h́nh thức sinh hoạt Đạo đức, năm 1950 bà con giáo dân nơi đây đă xây dựng nhà nguyện đầu tiên thiết lập giáo họ Thủy Giang trực thuộc giáo xứ Lăo Phú. Nhà nguyện được xây dựng cạnh nhà cụ Báu ngày nay. Nhưng năm 1968 một cơn băo lớn đă làm sập ngôi nhà nguyện.

Năm 1972 bà con giáo dân Thủy Giang không quản ngại khó khăn nguy hiểm vận chuyển vật liệu để xây dựng hội trường hợp tác xă, cũng chính ngôi nhà này năm 1982 chính quyền cho phép bà con giáo dân Thủy Giang sử dụng làm nơi sinh hoạt tôn giáo. Năm 1993 nhờ ơn Thiên Chúa hội trường hợp tác xă, được cấp phép trở thành nhà nguyện của bà con giáo họ Thủy Giang.

Năm 1994 cộng đoàn tu sửa thành nhà nguyện, được Cha Antôn Maria Khổng Minh Số làm phép, đặt Thánh giá cho ngôi thánh đường này. Từ nay, trở thành nơi bà con họ Đạo quy tụ để dâng lời ca tiếng hát chúc tụng, ngợi khen và tôn vinh Chúa. Năm 1989 - 1998 Cha Antôn Maria Khổng Minh Số tiếp nhận làm quản nhiệm giáo xứ Lăo Phú. Năm 1998 Cha Antôn Maria tiếp nhận làm chính xứ Lăo Phú. Năm 2005 Cha Antôn Maria tiếp nhận là chính xứ An Toàn, quản nhiệm giáo họ Thủy Giang, Đồ Sơn.

Ngày 18/01/2001 từ một khu đất chật hẹp xung quanh nhà nguyện, với ơn Chúa, sự cầu bầu của Đức Mẹ và Thánh Phêrô quan Thầy, cộng đoàn đồng tâm hiệp lực cùng Cha Antôn Maria đă hoàn thành giải phóng mặt bằng và khởi công xây dựng ngôi thánh đường nguy nga như ngày nay. Ngày 25/06/2003 Đức Cha Giuse vị chủ chăn của giáo phận đă long trọng cắt băng khánh thành ngôi thánh đương ngày nay, với ước vọng cộng đoàn tín hữu nơi đây ngày một lớn mạnh, loan truyền lời Chúa là muối và ánh sáng cho anh chị em.

III. THIẾT LẬP GIÁO XỨ THỦY GIANG

Hải Pḥng, ngày 19 tháng 03 năm 2016 giáo họ Thủy Giang được Đức Giám mục Giáo phận Hải Pḥng Giuse Vũ Văn Thiên kư quyết định thiết lập Giáo xứ Thủy Giang, thuộc Giáo hạt Chính Ṭa, trên địa bàn phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Pḥng, tôn nhận thánh Giuse công nhân (01/5) làm Quan Thầy và có giáo họ Đồ Sơn trực thuộc.

IV. CÁC CHA ĐĂ TỪNG PHỤC VỤ

1. Cha Độ (1954 – 1960) quản nhiệm
2. Từ 1960 - 1972 không rơ Cha quản nhiệm
3. Cha Thịnh và Cha Nhật (1972 – 1974) quản nhiệm
4. Cha Kiểm (1974 – 1976) quản nhiệm
5. Cha Antôn Nguyễn Văn Uy (1976 – 1978) quản nhiệm
6. Cha Inhaxiô Đoàn Thanh Vững (1978 – 1989) chính xứ Lăo Phú
7. Cha Antôn Maria Khổng Minh Số (1989 – 1998) quản nhiệm xứ Lăo Phú
8. Cha Antôn Maria Khổng Minh Số ( 1998 – 2005) chính xứ Lăo Phú
9. Cha Antôn Maria Khổng Minh Số ( 2005 – 2014) chính xứ An Toàn
10. Cha Antôn Maria Khổng Minh Số ( 2014 – 2015) coi sóc giáo họ Thủy Giang, Đồ Sơn
11. Cha Antôn Maria Khổng Minh Số từ 2015 - đến nay chính xứ Thủy Giang

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

............................................

Thánh lễ tạ ơn mừng đón nhận Sắc thành lập Giáo xứ Thủy Giang

Ngày 31 tháng 03 năm 2016 trở thành một mốc son, một dấu ấn lịch sử đối với cộng đoàn tín hữu Giáo họ Thủy Giang khi được Đức Giám mục Giáo phận trao ban sắc phong thành lập giáo xứ và chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về hông ân cao quư này.

Việc thành lập giáo xứ mới có ư nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Giáo Hội địa phương, là sự ghi nhận thành quả của công cuộc loan báo tin mừng, đồng thời hướng đến một tương lai rộng mở hơn cho một cộng đoàn tín hữu. Trong những năm qua, kể từ khi lănh nhận vai tṛ Chủ chăn của Giáo phận Hải Pḥng, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên đă nhiều lần ban hành sắc phong để thành lập các giáo xứ mới.

Ngày 31 tháng 03 năm 2016 trở thành một mốc son, một dấu ấn lịch sử đối với cộng đoàn tín hữu Giáo họ Thủy Giang khi được Đức Giám mục Giáo phận trao ban sắc phong thành lập giáo xứ và chủ sự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa về hông ân cao quư này.

Cùng hiệp thông tạ ơn Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với cộng đoàn Dân Chúa nơi đây trong ngày hồng ân này có quư Cha trong Giáo phận, đông đảo quư khách gần xa và quư vị ân nhân của giáo xứ ở trong nước cũng như hải ngoại.

Tân Giáo xứ Thủy Giang, thuộc địa bàn Phường Hải Thành - Quận Dương Kinh - Thành phố Hải Pḥng, có khoảng 1200 nhân danh và có Họ Đồ Sơn trực thuộc, do Cha Antôn Khổng Minh Số coi sóc các công việc mục vụ với cương vị là linh mục chính xứ.

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Thủy Giang

H́nh ảnh Thánh lễ tạ ơn mừng đón nhận Sắc thành lập Giáo xứ Thủy Giang (31/3/2016)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]