Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo xứ Trang Quan

 

Nhà thờ Giáo xứ Trang Quan
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ : An Đồng, An Dương, Tp. Hải Pḥng. ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Vũ Văn Khương (10/2020)
Phụ tá       : Linh mục

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

 

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Lương Quán - Gh Quỳnh Hoàng  -  Gh Trạm Bạc  -  Gh Trại Kênh - Gh Tri Yếu

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh Giáng Sinh tại Gx Trang Quan (24/12/2015)

* H́nh ảnh khai mạc tháng hoa kính Đức Mẹ tại Giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới (4/5/2015)

* H́nh ảnh lễ mừng Chúa sống lại tại giáo xứ Trang Quan (5/4/2015)
* H́nh ảnh  Gx. Trang Quan-Đồng Giớicử hành Tam nhật Vượt Qua Phuc Sinh 2015

* "Trung Thu Yêu Thương" tại giáo xứ Trang Quan - Đồng Giới (19/9/2013)
* Giáo xứ Trang Quan đón Cha Chính xứ tiên khởi (31/5/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Trang Quan

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

........................................

Giáo xứ Trang Quan đón Cha Chính xứ tiên khởi

Ngày 31 tháng 05 năm 2013, theo sự bổ nhiệm của Ṭa Giám mục Hải Pḥng, Cha Phanxicô Trần Đức Thảo về nhận nhiệm sở của ḿnh với tư cách là cha chính xứ Trang Quan và quản nhiệm giáo xứ Đồng Giới.

“Nhà có vàng không bằng làng có cụ”, câu châm ngôn ấy thật chí lư. Làng Trang Quan nay đă có cụ, có cha xứ mới, dân làng Trang Quan nay đă có chủ chăn. V́ thế không vui sao được; đặc biệt hơn nữa, đây là lần đầu tiên giáo xứ được đón cha xứ. Niềm vui ấy được biểu lộ cách rơ nét trong ngày hôm nay. Niềm vui ấy biểu hiện trên những khuôn mặt tươi nở nụ cười rạng rỡ của trẻ nhỏ cũng như người già; niềm hạnh phúc ấy biểu hiện qua sự đón tiếp chu đáo dành cho quư khách cũng như qua việc trang trí ngôi thánh đường.

Niềm vui của bà con dân làng Trang Quan được sánh với niềm vui của bà Ê-li-sa-bét khi được Mẹ Chúa đến viếng thăm, hơn nữa bà được chính Chúa đến thăm. Cũng vậy, linh mục có sứ mạng loan báo Tin Mừng, tức là mang chính Đức Giêsu đến cho đoàn chiên được trao phó cho ḿnh. Do đó, đời sống linh mục phải dập theo khuôn mẫu Thầy Chí Thánh để làm sao qua cử chỉ, lời nói, việc làm và cả đời sống của ḿnh phản ảnh Đức Kitô, trở thành hiện thân đích thực của Người, hay trở thành một Kitô khác. Đây cũng là ư tưởng mà Đức Cha Giuse Giám mục giáo phận đă nối kết trong bối cảnh ngày lễ kính Đức Mẹ thăm viếng bà Ê-li-sa-bét để chia sẻ với cộng đoàn.

Trang Quan là một giáo xứ trẻ đă có những bước phát triển đáng khích lệ, mạnh về đời sống đức tin, khang trang về cơ sở vật chất. Họ Trang Quan, trước đây thuộc giáo xứ Đồng Giới, đă được nâng lên hàng giáo xứ vào năm 2006, xưa ngôi thánh đường c̣n nhỏ bé nhưng giờ đă khang trang đẹp đẽ, xưa chưa có cha xứ th́ giờ đă có cha xứ.

Tưởng cũng nên nhắc lại vài con số trong lịch sử của giáo xứ Đồng Giới. Theo như con số thống kế trong niêm giám giáo phận năm 1939, giáo xứ Đồng Giới khi ấy có 11 họ đạo với 1.576 tín hữu, 3 trường tiểu học cùng với cơ ngơi nhà hưu dưỡng rất khang trang. Con số thống kê ấn tượng đó nay chỉ c̣n lại trong số sách và trong kư ức của các cụ già. V́ với biến cố di cư năm 1954 và do hoàn cảnh xă hội, giáo xứ Đồng Giới gần như xóa sổ. Tuy nhiên, Thiên Chúa đă an bài cách khác với những dấu hiệu đáng mừng nơi các họ đạo này: nhiều họ đạo xưa èo uột này tràn đầy sinh lực, đức tin của bà con tín hữu ngày càng vững mạnh, đời sống đạo ngày càng sầm uất, nhất là biến cố giáo xứ Trang Quan có cha chính xứ tiên khởi và nhà hưu dưỡng mới đang chuẩn bị được xây dựng.

Cha tân chính xứ Phanxicô chịu chức linh mục năm 2001, làm thư kư Ṭa Giám mục một thời gian, đến năm 2004 th́ đi du học tại Học viện Công giáo Paris. Hiện nay, cha được bổ nhiệm làm cha xứ nhưng đồng thời ngài c̣n phụ trách công việc giảng dạy tại chủng viện. Với khả năng, sự nhiệt thành và nhất là với ḷng mến Chúa, hôm nay Cha Phanxicô đă hứa sẽ trung thành coi sóc, giữ ǵn và làm cho hai giáo xứ ngày càng tăng triển.

Giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới kể từ hôm nay đă trở thành gia sản được trao phó cho Cha Phanxicô để bảo quản và sinh lời. Giáo xứ Trang Quan giờ đă có “cụ”. Ước mong niềm vui của ngày đón cha xứ hôm nay tiếp tục được lan tỏa trong đời sống đức tin và qua những thành quả tốt đẹp mà cha xứ cũng như bà con nơi hai giáo xứ này sẽ gặt hái trong tương lai.

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Trang Quan

Credit of Tạ Minh Đức

 

 

 

       

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]