Giáo phận Hải Pḥng

Nhà thờ Giáo họ Tri Yếu

 

Nhà thờ Giáo họ Tri Yếu Giáo xứ Trang Quan
Giáo hạt Chính Ṭa

 

Địa chỉ :   huyện An Dương – thành phố Hải Pḥng  ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Trang Quan

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

Thánh Giuse

Số giáo dân

300

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ - H́nh ảnh Giáo họ 

-  Tin tức sinh hoạt

* H́nh ảnh mừng Chúa phục sinh tại giáo họ Tri Yếu - (5/4/2015)
* Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ Giáo họ Tri Yếu  (17/3/2015)  -  H́nh ảnh - Video

 

Lược sử Giáo họ Tri Yếu

< chưa có >

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..........................................

Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ Giáo họ Tri Yếu

Tri Yếu – một giáo họ nhỏ nhưng có bề dày lịch sử hơn 100 năm nằm trong địa bàn giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới thuộc huyện An Dương – thành phố Hải Pḥng. Giáo họ chỉ với hơn 300 nhân danh nhưng giáo dân có ḷng đạo đức đơn sơ và sốt mến.

Hôm nay (ngày 17/3/2015), giáo họ hân hoan đón mừng niềm vui trọng đại: thánh lễ tạ ơn nhân dịp lễ Quan thầy thánh Giuse và khánh thành ngôi thánh đường mới sau gần 8 năm vất vả xây dựng. Niềm vui, niềm tự hào ấy đong đầy trên gương mặt của những người con trong giáo họ, đặc biệt là những người con xa quê được trở về với đất mẹ trong ngày lịch sử này.

Ngay từ tối hôm trước, không khí tưng bừng trong giáo họ đă ngỡ như ngày hội khi những người con trong giáo họ, giáo xứ tề tựu về ngôi thánh đường để cùng cha xứ Phanxicô Xaviê Trần Đức Thảo dâng thánh lễ tri ân Tổ tiên và cùng với các em thiếu nhi, giới trẻ trong Giáo xứ cùng nhau canh thức trong đêm hoan ca.

Đúng 9 giờ sáng ngày 17/3/2015, niềm vui như vỡ ̣a khi cả Giáo họ được chào đón vị chủ chăn Giáo phận, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên đến chủ tế thánh lễ Quan thầy và cắt băng khánh thành ngôi thánh đường. Cùng đồng tế trong thánh lễ trọng thể này có cha xứ Phanxicô Xaviê Trần Đức Thảo, cha cựu quản nhiệm Giuse Nguyễn Đ́nh Dương cùng quư cha đồng tế trong và ngoài giáo phận. Những cơn mưa phùn lất phất cùng tiết trời ẩm ướt không làm dịu đi sự bừng sáng nơi những gương mặt của cộng đoàn tham dự khi được đón nhận niềm vui kép này.

Ngôi nhà thờ mới được xây dựng ngay cạnh phần đất của ngôi thánh đường cũ. Cách nay 8 năm, khi ngôi thánh đường cũ nát và xập xệ tồn tại qua hơn 100 năm đă không c̣n đủ sức để chống đỡ cùng thời gian, vào ngày 13/5/2007, thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ mới được Đức cha Giuse chủ tế và đặt viên đá đầu tiên. Sau 8 năm cố gắng, vất vả, trải qua các đời cha quản nhiệm, cha xứ, ngày hôm nay ngôi thánh đường mới khang trang, thoáng đăng đă được hoàn thiện sau những nỗ lực và bao công khó của cộng đoàn nơi đây.

Thay mặt cộng đoàn giáo họ, cha xứ Phanxicô Xaviê đă dâng lời tạ ơn Chúa v́ ngôi thánh đường chính là dấu chỉ t́nh thương của Thiên Chúa và kết thành của một đức tin sống động và ḷng mến nồng nàn của cộng đoàn giáo họ và quư vị ân nhân xa gần. Ngài cũng không quên tri ân Đức cha Giáo phận đă luôn đồng hành cùng giáo họ cả về vật chất lẫn t́nh thần, cám ơn quư cha quản nhiệm qua sự dấn thân quên khó của các ngài cùng ban hành giáo và các quư ân nhân.

Chia sẻ cùng cộng đoàn trong thánh lễ mừng kính thánh Giuse và khánh thành nhà thờ mới, Đức Cha đă nhắc nhớ cho cộng đoàn hướng về h́nh ảnh của vị thánh âm thầm, khiêm nhường mà cao quư: Thánh Giuse - “Người Công Chính”. Ngài công chính bởi chính Ngài đă tuân giữ lề luật cũ và Ngài công chính trong chính những việc làm của Ngài, đặc biệt khi hay tin Đức Maria mang thai. Sự chịu đựng cách âm thầm cùng vâng phục thánh ư Chúa đă tạo nên con người Công Chính Giuse. Chính sự Công Chính của thánh Giuse đă phác họa nên vẻ đẹp của vị thánh của mọi vị thánh. Noi gương sự Công Chính của thánh Giuse mời gọi mỗi người trong giáo họ năng chạy đến cùng Chúa, sốt sắng trong đời sống Đức tin. Và với ngôi thánh đường mới này sẽ là nơi cộng đoàn năng lui tới cầu nguyện cùng Chúa mỗi ngày.

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv 127,1). Hồi tưởng lại quăng thời gian cách nay gần 10 năm và được chứng kiến ngôi thánh đường ngày hôm nay, mới cảm nhận được hồng ân Chúa đă dành cho Tri Yếu thật lớn lao. Nhưng, không chỉ ghi dấu bằng một công tŕnh vật chất là ngôi nhà thờ khang trang, sự thăng tiến trong đời sống Đức Tin của cộng đoàn Tri Yếu c̣n được thể hiện qua hoạt động tông đồ sôi nổi của các hội đoàn, nhất là giới trẻ và các em thiếu nhi. Được biết Tri Yếu là một trong 2 nơi thuộc giáo xứ Trang Quan – Đồng Giới có hoạt động giới trẻ và thiếu nhi khá mạnh, với các lớp giáo lư cho thiếu nhi được duy tŕ đều đặn mỗi tuần và nhóm Ve Chai của các bạn trẻ thu gom phế liệu gây quỹ Khuyến học hoạt động rất tích cực. Với địa thế nằm gần ngay bên khu công nghiệp Tràng Duệ nên giáo họ Tri Yếu trong tương lai không xa cũng sẽ là điểm quy tụ lư tưởng cho những công nhân là giáo dân đi làm ăn xa nhà.

Tạ ơn Chúa v́ biết bao ơn lành ngài đă tuôn đổ trên giáo họ Tri Yếu qua lời cầu bầu của thánh Giuse. Xin thánh Giuse tiếp tục nâng đỡ và đồng hành cùng giáo dân trong giáo họ để mọi người luôn biết sống tín thác và cậy trông nơi Chúa. Xin cho ngôi thánh đường mới là nơi để mỗi giáo dân được gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong tin yêu, hầu làm cho mỗi giáo dân nên những đền thờ sống động cho Chúa ngự đến.

(Dạ An, WGP.Hải Pḥng 18.03.2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng


H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ

 H́nh ảnh  Thánh lễ tạ ơn và khánh thành nhà thờ Giáo họ Tri Yếu (17/3/2015) -

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]