Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ An Tân
 
 

Giáo xứ An Tân mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Quan thầy

Trong niềm vui mừng và tâm t́nh tạ ơn, dưới sự hướng dẫn của cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Văn Thông, cộng đoàn giáo xứ An Tân đă tổ chức thánh lễ trọng thể mừng kính Đức Mẹ Sầu Bi, Quan thầy. V́ lư do mục vụ của Đức cha giáo phận, nên thánh lễ này được chuyển đến ngày hôm nay - 26/9/2017.

Đức cha Giuse, người cha chung giáo phận đă đến chúc mừng và chủ tế thánh lễ đặc biệt này. Cùng đồng tế, có cha Tổng đại diện Giuse, đồng thời cũng là cha quản nhiệm, và một số cha khách. Hiệp dâng thánh lễ, ngoài sự tham dự đông đảo của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, c̣n có đại diện của các giáo xứ, giáo họ bạn. Những lăng hoa tươi thắm trao tặng cho vị đại diện cộng đoàn An Tân đă thể hiện sự hiệp thông, t́nh yêu mến và niềm vui của quư khách dành cho giáo xứ trong dịp lễ Bổn mạng hôm nay.

Khởi đầu thánh lễ, Đức cha bày tỏ niềm vui khi đến thăm giáo xứ và gặp lại những khuôn mặt gần gũi, thân quen trong cộng đoàn này. Cùng với tâm t́nh tạ ơn Chúa, ngài mời gọi cộng đoàn hăy "cầu xin cho giáo xứ được b́nh an và luôn thăng tiến; cho mỗi người tín hữu biết dơi theo gương Mẹ Sầu Bi, để luôn trung kiên bước đi con đường khổ giá trên hành tŕnh theo Chúa Giêsu".

Tại sao Chúa lại cứu độ con người bằng đau khổ và thập giá, trong khi đó Chúa là Đấng quyền năng, Người có thể làm nhiều cách thế đơn giản mà con người vẫn được giải thoát? Đức cha khởi đầu bài giảng bằng thắc mắc trên, rồi từ đó ngài giúp cộng đoàn t́m ra câu trả lời. Chắc hẳn Chúa Giêsu không muốn đi trên con đường đau khổ. Tuy nhiên, Người vẫn chấp nhận đau khổ để cảm thông với những người khổ đau, đặc biệt hơn nữa, để bày tỏ t́nh yêu cao vời dành cho nhân loại tội lỗi. Thập giá là tột cùng của đau khổ, nhưng nó cũng là đỉnh cao của t́nh yêu - Một t́nh yêu cao vời đến nỗi chết cho người ḿnh yêu, một t́nh yêu đến nỗi mà Chúa Cha đă "ban Con Một" cho thế gian. Bởi vậy mà cây thập giá đă trở nên biểu tượng nối kết giữa trời và đất (thanh dọc), đồng thời cũng kết nối con người với nhau (thanh ngang).

Trên con đường thập giá của Chúa luôn có Mẹ Maria đồng hành, trong những đau khổ của Chúa, Đức Mẹ luôn bên cạnh. Cuộc đời của Mẹ đă gắn chặt với Chúa, đặc biệt là trên con đường thương khó. H́nh ảnh dưới chân thập giá cho thấy Mẹ đă cùng con "đau khổ trăm chiều". Nhưng chính nhờ việc chia sẻ đau khổ với Chúa mà Mẹ đă được cộng tác cách đắc lực trong công tŕnh cứu độ trần gian, Mẹ trở nên thành phần ưu tú trong Giáo hội và khuôn mẫu lư tưởng cho mọi tín hữu.

Bài giảng được kết thúc với lời mời gọi đoàn tín hữu tham dự hăy đón nhận những đau khổ của cuộc đời - những điều không sao tránh khỏi - một cách lạc quan, đồng thời lấy khổ giá để hoàn thiện bản thân và cộng tác tích cực vào trong công tŕnh cứu độ của Chúa như Đức Mẹ xưa.

Với tâm t́nh tri ân, ông trùm cả thay lời cho cộng đoàn tỏ bày lời cảm ơn với quư cha và quư khách, cách riêng là người cha chung giáo phận, đă dành cho An Tân một sự ưu ái qua những quan tâm mục vụ, và nhất là sự hiện diện trong thánh lễ này.

Bữa tiệc ngọt sau thánh lễ làm cho niềm vui của ngày lễ như kéo dài thêm và trở nên trọn vẹn. Mọi người cùng chung chia tấm bánh ngọt, chén trà thơm và thưởng thức những bài thánh ca trong niềm vui tươi và t́nh ấm áp thân thương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]