Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Chạp Khê
 
 

Đức cha Giuse thăm mục vụ giáo họ Thất Tinh

Dù thời tiết rất lạnh giá và những ngày gần Tết bận rộn, nhưng với tâm t́nh mục tử, người cha chung giáo phận đă đến thăm giáo họ Thất Tinh, vào chiều nay (30/01/2018). Chuyến thăm viếng dù ngắn ngủi nhưng cũng cho thấy người mục đă dành cho đoàn chiên nơi đây sự quan tâm và t́nh cảm rất riêng.

Thất Tinh là một họ nhỏ nhưng những ǵ nó thể hiện cũng không hề nhỏ. Ngôi nhà thờ khang trang ngay giữa quốc lộ 18 và đường tàu, cửa ngơ vào thành phố Uông Bí, mà ai qua lại cũng gặp thấy, đă thể hiện một phần nào sức sống nơi đây. Tọa lạc ở một vị thế "đắc địa", nhà thờ này đă không chỉ là niềm tự hào cho người dân Thất Tinh nói riêng, mà c̣n cho người tín hữu của Chúa. Vừa hoàn thành nhà thờ một thời gian ngắn, th́ nay giáo họ lại khởi công xây nhà pḥng. Như lời Đức cha ngỏ với cộng đoàn, đây là dấu hiệu của sự phát triển, và ngài bày tỏ niềm vui mừng v́ điều ấy.

Cùng với cơ sở vật chất, Đức tin của Thất Tinh nhỏ này cũng không hề nhỏ. Trong 4 cộng đoàn thuộc giáo xứ Trạp Khê: Trạp Khê, Phương Nam, Thất Tinh và Vàng Danh, th́ Thất Tinh được kể như hàng đầu. Người tín hữu sốt sắng, các hội đoàn nhiệt thành, việc tổ chức các dịp đại lễ th́ quy mô trang trọng. Sự hiện diện của cộng đoàn trong thánh lễ này cũng phần nào phản ánh đời sống đức tin ấy. Dù trời rét và thông tin về thánh lễ muộn, nhưng nhà thờ vẫn chật với đầy đủ mọi thành phần, từ "nam phụ" đến "lăo ấu". Theo như lời Đức cha, sự hiện diện ấy cho thấy nét đẹp và sức sống phong phú của Giáo hội Chúa Kitô.

Trong lời chia sẻ với cộng đoàn, Đức cha nhấn mạnh đến khía cạnh đức tin. Người tín hữu là người tin vào Chúa. Người Kitô hữu là người có Chúa ở cùng. Đức tin không chỉ thể hiện ở lời nói và cũng không dừng lại ở nhà thờ, mà c̣n phải đi vào đời sống bằng một đời chứng nhân. Đức cha cũng cảnh tỉnh mỗi người, giữa một xă hội xô bồ và phức tạp, người tín hữu không chỉ cần giữ vững đức tin, mà c̣n phải làm sao cho đức tin ấy được tinh tuyền, nghĩa là đức tin không nhuốm màu mê tín dị đoan, nhưng theo đúng hướng dẫn của Giáo Hội.

Hướng tới công tŕnh đang xây dựng, Đức cha có lời động viên khích lệ và mời gọi "cha con" cùng hiệp nhất với nhau. Ngài cũng nhắn nhủ tới mọi người, dù công việc có khó khăn đến đâu, nhưng đều có thể thực hiện được nếu sống đoàn kết. Những lời chia sẻ ấy không chỉ giúp cho cộng đoàn sống gắn bó với nhau, mà c̣n tiếp thêm tinh thần hăng say cho công việc nhà Chúa sớm được hoàn thành.

Với tâm t́nh tri ân, ông trùm cả đại diện giáo họ đă xúc động bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc về tâm t́nh mục tử của Đức cha, bởi "giữa bối cảnh rét mướt và bận rộn, vẫn đến thăm và nâng đỡ cộng đoàn bé nhỏ chúng con nơi này".

Sự hiện diện và những tâm t́nh của người cha chung trong chuyến viếng thăm mục vụ này giúp cho ai nấy đều cảm thấy trong ḷng lan tỏa một sự ấm áp của t́nh mục tử thân thương, dù tiết trời bên ngoài vẫn bao phủ bằng sự giá băng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]