Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Chạp Khê
 
 

Giáo họ Thất Tinh hân hoan trong ngày lễ đặt viên đá góc

Sau những ngày khát mong và chờ đợi, niềm vui của giáo họ Thất Tinh, giáo xứ Trạp Khê dường như vỡ ̣a trong thánh lễ đặt viên đá góc xây dựng ngôi nhà thờ mới, vào lúc 9g30 sáng ngày 28-6-2015.

Nhà thờ cũ của giáo họ này đă được xây dựng từ năm 1932, nay đă xuống cấp theo ḍng thời gian. Người dân nơi đây ước mơ có được ngôi nhà thờ khang trang đẹp đẽ, ngang tầm với sự phát triển của đô thị, hơn nữa, xứng đáng là nơi nhà Chúa. Nhờ ơn Chúa và sự nhiệt t́nh của cha quản nhiệm Inhaxio Đoàn Thanh Vững cùng sự giúp đỡ của quư ân nhân, ước mơ ấy bấy lâu, nay đă thành hiện thực. Ai nấy đều cảm thấy niềm vui đang trào dâng.

Người dân Thất Tinh đă thể hiện niềm vui ấy ngay trong cuộc đón tiếp Đức cha Giuse, “vị thượng khách và ân nhân”. Đoàn rất đông gồm xe máy và ôtô với lá cờ tiến trên đường quốc lộ 18 với chiều dài hơn 3 km. Nơi khuôn viên nhà thờ, cộng đoàn hiện diện đông đảo, đủ mọi thành phần với trang phục xinh đẹp, nụ cười tươi nở và lá cờ tung bay phất phới. Bầu khí tưng bừng hoan hỷ ấy được tiếp diễn qua những tiết mục văn nghệ và trọn thời gian diễn ra nghi lễ đặt viên đá góc - biến cố lịch sử nơi mảnh đất Thất Tinh.

Niềm vui của người Thất Tinh càng được gia tăng hơn khi nhận ra ư nghĩa của ngôi nhà thờ qua bài giảng của Đức cha: “Ngôi nhà thờ - biểu tượng của Đức tin, không chỉ đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của người tín hữu, mà c̣n mang những giá trị tâm linh sâu sắc. Ngôi tháp vươn cao như lời mời gọi con người hăy hướng thượng, ngôi nhà thờ là nơi người ta đến để được Lời Chúa sửa dạy và giáo huấn hầu trở nên những con người lương thiện và nhân ái”. Ngài nói tiếp: “Việc xuất hiện ngôi nhà thờ Thất Tinh vừa giúp ích cho người tín hữu sống đức, đồng thời tô đậm nét đẹp cho đặc tính của thành phố Uông Bí – thành phố tâm linh”.

Người tín hữu giáo họ Thất Tinh c̣n cảm nhận được niềm vui cách sống động qua những tấm ḷng hảo tâm dâng cúng xây nhà Chúa. Trước hết là cộng đoàn gồm “nam phụ lăo ấu”, người ít, kẻ nhiều, dâng lễ vật với tấm ḷng thành kính ước mong góp phần ḿnh cho ngôi nhà thờ mới. Sau đó, cuối thánh lễ, Đức cha Giuse và cha quản nhiệm Inhaxiô đă đón nhận phần công đức đặc biệt của quư ân nhân: người 5 triệu, 10 triệu, ... 90 triệu, và cả món quà của Đức cha. Tổng số tiền ước chừng lên tới tiền tỷ. Đây không chỉ là nguồn kính phí cần thiết, mà c̣n là nguồn khích lệ lớn lao cho người dân Thất Tinh hoàn thành nhà Chúa và làm cho đức tin được thăng tiến.

Dù Thánh lễ diễn ra trong cái nắng chói chang của mùa hè rực lửa với thời tiết nóng bức, nhưng niềm vui trong ngày lễ đặt viên đá góc xây nhà thờ lại làm mát dịu ḷng người, nụ cười đă xua tan những giọt mồ hôi không ngừng tuôn chảy.

Ngôi nhà thờ Thất Tinh tuy nhỏ bé, nhưng lại tọa lạc ở một vị trí “đắc địa”: Bên cạnh quốc lộ 18 và ngay cửa ngơ vào thành phố Uông Bí. Chẳng mấy ai qua lại tuyến đường này lại không nh́n thấy. Có thể sánh ví nhà thờ Thất Tinh chỉ là một chiếc đèn nhỏ nhưng lại được đặt trên ngọn núi cao khiến ai ai cũng có thể thấy. Với chiếc đèn đang được thay mới, người ta mong chờ nó c̣n chiếu sáng hơn nữa như chính tên gọi rất ư nghĩa của giáo họ này: Thất Tinh – Bảy ngôi sao sáng.

H́nh ảnh Giáo họ Thất Tinh hân hoan trong ngày lễ đặt viên đá góc (28/6/2015)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài: BTT GP - Ảnh: Gioan Quang Thanh. Gioan Trần T́nh

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]