Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Hà Lai
 
 

Đức Giám Mục thăm Giáo họ Tiên Yên

Sau hơn 3 giờ trong chuyến hành tŕnh trên quốc lộ 18, từ Ṭa Giám mục Hải Pḥng tiến theo hướng thành phố Móng Cái, lúc 9h15 sáng nay (11/4/2016), Đức cha và phái đoàn đă đến với giáo họ Tiên Yên – Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm mục vụ năm nay tại các giáo xứ miền Đông bắc của Giáo phận,

Đường xa nên người lữ hành có cảm giác mệt mỏi là điều không thể tránh khỏi. Nhưng sự mệt nhọc ấy dường như đă vội tan biến, thay vào đó là niềm vui và những nụ cười tươi nở của cuộc gặp gỡ trong t́nh cha con, t́nh mục tử với đoàn chiên. Tuy là một cộng đoàn ít ỏi chỉ với 83 nhân danh, nhưng cha xứ Augustinô Hoàng Ngọc Toàn và cộng đoàn Tiên Yên đă dành cho Đức cha và quư cha sự đón tiếp rất “ấn tượng”, thể hiện sự thân ái và nồng nhiệt của cộng đoàn dầu về xa không gian, mà lại rất gần về t́nh mến.

Sau lời chào hỏi thân t́nh, cha Gioan Baotixita Nguyễn Quang Sách đă gặp gỡ và chia sẻ cộng đoàn nơi đây. Xuất phát từ nguồn gốc mỗi người mỗi nơi (Hải Pḥng, Hải Dương, Thái B́nh, Ninh B́nh . . .), nhưng quy tụ nhau trong một cộng đoàn Đức tin, cha Gioan đă nêu lên nét đẹp của t́nh gia đ́nh giữa những người tín hữu. Dù khác nhau về nguồn gốc, tính cách, hoàn cảnh . . ., nhưng trong Đức Kitô, tất cả đều là anh em con một nhà, cùng một gia đ́nh đức tin và tôn thờ cùng một Chúa. Cha Gioan Baotixita cũng mời gọi cộng đoàn khám phá Ḷng xót thương của Chúa dành cho nhân loại qua chính h́nh ảnh trái tim bị đâm thâu khiến máu và nước tuôn trào, qua những con người được ánh mắt xót thương nh́n tới, khiến họ hối cải và đổi mới cuộc đời như Dakeu, Mátthêu, Phêrô . . . Khi đă cảm nhận được ḷng xót thương của Chúa, cha mời gọi người tín hữu Tiên Yên hăy “biết sống xót thương nhau như lời chỉ dạy của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Năm thánh này – Thương xót như Chúa Cha”.

Tiếp theo giờ chia sẻ là thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cộng đoàn nơi đây. Khởi đầu thánh lễ, cha xứ Augustinô đă trịnh trọng giới thiệu Đức cha và quư cha với cộng đoàn. Ông trùm cả đă thay lời cộng đoàn bày tỏ niềm vui sướng hân hoan được đón Đức cha và quư cha đến viếng thăm. Những bông hoa tươi thắm, thay cho những lời không thể nói hết, được kính dâng lên người cha chung của Giáo phận trong niềm yêu mến và tri ân. Đáp lại, Đức cha bày tỏ lời cảm ơn về sự đón tiếp của cha xứ và cộng đoàn dành cho ngài cũng như phái đoàn. Ngài vui sướng nói lên những sự thay đổi của giáo họ nhỏ bé nơi đây, một giáo họ “tuy nhỏ bé, nhưng trẻ trung, sinh động và có tương lai”.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến ư nghĩa của việc mừng lễ phục sinh: “Lễ phục sinh không phải là hồi tưởng lại một kỷ niệm đă qua, không phải là một lễ hội văn hóa, nhưng nói lên sự hiện diện sống động của Chúa phục sinh trong cuộc sống hiện tại và đem lại sự đổi mới cho mỗi người chúng ta. Lễ phục sinh nói cho chúng ta biết Chúa Giêsu đă bị giết chết và được mai táng trong mồ, nhưng Người đă trỗi dậy từ cơi chết và đang hiện diện giữa chúng ta. Mỗi khi chúng ta bỏ đi những điều xấu, xa rời những thói hư, tránh xa những điều ác . . .đó là mỗi lần chúng ta được đổi mới, được sống lại với Chúa phục sinh”.

Cùng với ư tưởng ấy, Đức cha vui mừng nói lên sự thay đổi của cộng đoàn giáo họ Tiên Yên về cơ sở vật chất cũng như đời sống đức tin: “Ngôi nhà pḥng đă được sửa sang đẹp đẽ, ngôi nhà thờ sạch sẽ và xinh đẹp. Tuy ít người và định cử rải rác, xa cách nhau, nhưng cộng đoàn vẫn luôn sum họp đông đủ để cầu nguyện và tham dự thánh lễ”.

Cuối thánh lễ, Đức cha, quư cha và cộng đoàn đă chụp chung một tấm h́nh ghi lại dấu ấn của chuyến viếng thăm mục vụ đến mảnh đất này. Sau bữa cơm thân mật tại đây, Đức cha và phái đoàn tiếp tục hành tŕnh mục vụ tiến về giáo xứ Hà Lai. Chuyến viếng thăm ngắn ngủi, nhưng Đức cha và phái đoàn đă để lại niềm vui dạt dào cho người tín hữu nơi đây, làm cho niềm vui phục sinh như c̣n được nối dài măi nơi mảnh đất này.

H́nh ảnh Đức Giám Mục thăm Giáo họ Tiên Yên (11/4/2016)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]