Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Hà Lai
 
 

Giáo họ Tiên Yên tưng bừng mừng lễ Quan thầy Thánh Antôn

Bầu khí mừng lễ thánh Antôn Padua, Quan thầy giáo họ Tiên Yên năm nay (11/6/2018) long trọng và tưng bừng khác thường. Sự trang trọng và vui mừng ấy được tạo nên nhờ sự hiện diện quư báu của vị chủ chăn giáo phận. Đây là lần đầu tiên đoàn chiên nhỏ bé nơi vùng đất xa xôi này được diễm phúc ấy.

Sau cuộc đón tiếp nhẹ nhàng nhưng dạt dào niềm vui và ấm áp t́nh thân ái, Đức cha đă gặp gỡ và chia sẻ với cộng đoàn nơi đây. Bài nói chuyện xoay quanh những thông tin và giáo lư về Giáo Hội, đồng thời nhắc nhở các bậc phụ huynh quan tâm đến việc chuẩn bị cho các bạn trẻ tiến vào đời sống hôn nhân. Những chia sẻ tuy ngắn gọn, nhưng là những điều hữu ích giúp các tín hữu thêm hiểu biết và sống t́nh hiệp thông trong Giáo hội, nhất là giúp họ sống đúng tinh thần Đạo Chúa giữa một vùng đất mà người Công giáo chỉ là một thiểu số, là “số sót” c̣n lại sau những biến chuyển của thời cuộc.

“Thánh Antôn là vị thánh nổi tiếng trong Giáo hội, được nhiều người gần xa yêu mến”, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn trong thánh lễ, “ngoài việc nổi tiếng làm phép lạ, thánh nhân c̣n lừng danh về tài giảng thuyết. Người giảng không chỉ lay động ḷng người gần xa, mà c̣n làm cho những kẻ cứng ḷng trở lại cùng Chúa, những ai lầm lạc quay về nẻo chính đường ngay, thậm chí chim trời và cá nước c̣n bị cuốn hút bởi lời giảng đầy sức hấp dẫn của ngài”.

Cùng với lời cảm tạ, tôn vinh thánh Quan thầy, Đức cha mời con các tín hữu hăy noi gương thánh Antôn qua đời sống gắn bó với Chúa và nhiệt thành loan báo Lời Chúa. Ngài ân cần nhắn nhủ: Chúng ta cần rao giảng bằng chính đời sống chứng nhân, chứ không bởi những lời nói suông, mới có sức thuyết phục ḷng người. Muốn vậy, mỗi người cần lắng nghe Lời Chúa và sống lời ấy trong chính cuộc sống hằng ngày.

Trong tâm t́nh vui mừng và tri ân, một vị đại diện đă bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới Đức cha giáo phận đă luôn quan tâm và chăm sóc đoàn chiên nhỏ bé nơi vùng xa xôi này. Đáp lại, người mục tử bày tỏ sự niềm vui v́ những thay đổi của Tiên Yên, nhất là thấy đoàn chiên không ngừng lớn mạnh. Ngài khích lệ mọi người tích cực sống đạo và nhiệt thành loan truyền Tin mừng cho mọi người, cách riêng là các thế hệ trẻ như bổn phận được trao phó.

Giáo họ Tiên Yên (thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) là một giáo họ nhỏ thuộc giáo xứ Hà Lai. Trước đây, Tiên Yên là một cộng đoàn khá đông đúc. Nhưng do những biến chuyển của xă hội, người tín hữu tản mác mỗi người một nơi, số sót c̣n lại chỉ là nhỏ nhoi và thưa thớt. Gần đây, với sự chăm sóc mục vụ tận t́nh của các chủ chăn, Tiên Yên đang dần phục hồi. Dù c̣n nhỏ, nhưng đây là một cộng đoàn sinh động, và như lời nhận định của Đức cha, đang hứa hẹn có một tương lai tươi sáng.

BTT GP

H́nh ảnh Giáo họ Tiên Yên tưng bừng mừng lễ Quan thầy Thánh Antôn (11/6/2018)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]