Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Kim Bào
 
 

Giáo xứ Kim Bào hân hoan mừng lễ kính thánh Vicentê Quan thầy

Ngày 23/03 vừa qua đă ghi dấu son trong lịch sử phát triển của Kim Bào khi giáo xứ non trẻ này diễm phúc đón cha xứ tiên khởi Hilariô Nguyễn Thế Cường. Niềm vui chưa kịp lắng dịu th́ hôm nay (4/4) lại bừng lên trong ngày Kim Bào được hân hạnh đón Đức cha giáo phận đến chung chia niềm vui và chủ sự thánh lễ kính thánh Vicentê Quan thầy. Niềm vui nối tiếp niềm vui làm cho niềm vui dường như được đong đầy hơn.

Cuộc đón tiếp dành cho vị cha chung giáo phận vừa diễn ra trong bầu khí tưng bừng nhộn nhịp, vừa thể hiện tấm chân t́nh của người thôn quê, tuy nhẹ nhàng nhưng ấm ấp. Sau những lời chào hỏi thân t́nh, Đức cha đă dành thời gian nói chuyện với cộng đoàn về ư nghĩa của việc thiết lập giáo xứ và mời gọi mọi người cộng tác với vị chủ chăn mới, để làm cho đức tin nơi đây được gia tăng và đẩy mạnh hoạt động truyền giáo như mục đích hướng tới khi thiết lập giáo xứ Kim Bào.

"Thánh Vicentê là một nhà giảng thuyết lừng danh, một vị thánh hay làm phép lạ và một tông đồ truyền giáo không mệt mỏi đă góp phần mang lại sức sống mới cho Giáo Hội thời ấy. Khi nhận thánh Vicentê làm bổn mạng, các bậc tiền nhân ắt hẳn cũng mong muốn người dân Kim Bào dơi theo gương thánh nhân, trở nên những tông đồ nhiệt thành loan báo Tin mừng", Đức cha ngỏ lời dẫn vào thánh lễ, "Chúng ta cùng tạ ơn Chúa và cầu nguyện ư nguyện ấy thành hiện thực".

"Các thánh như những v́ sao giữa bầu trời". Đó là h́nh ảnh Đức cha dùng để diễn tả về cuộc đời của các thánh, cách riêng là thánh Vicentê linh mục. Các v́ sao không tự phát sáng, nhưng tiếp nhận ánh sáng từ mặt trời, rồi phản chiếu ánh sáng ấy trên ṿm trời. Cũng vậy, các thánh tiếp nhận ánh sáng từ Mặt Trời Công Chính là Chúa Kitô, để rồi qua cuộc đời của ḿnh, chiếu giăi ánh sáng ấy cho thế gian. Với thánh Vicentê, ánh sáng ấy là sự hoàn thiện bản thân, một cuộc đời tốt lành, thánh thiện; ánh sáng ấy c̣n là giáo huấn của Chúa khi Ngài đă tiếp nhận từ lời Chúa và đem chiếu sáng cho mọi người.

Trong tâm t́nh người mục tử, Đức cha nhắn nhủ người dân Kim Bào hăy năng chạy đến với thánh Vicentê Quan thầy, không chỉ để xin Ngài chuyển trước Ṭa Chúa với những ơn lành, mà c̣n noi theo gương của thánh nhân, để trở nên những v́ sao sáng giữa cuộc đời này. Một đời sống vui tươi, cởi mở, thân thiện, nhân ái và bao dung … là những ánh sáng rất cụ thể và đang rất cần cho con người ngày nay.

Với bầu khí hoan hỷ mừng vui cùng tâm t́nh tri ân, ông trùm cả thay lời cộng đoàn bày tỏ lời cảm ơn chân thành với Đức cha, quư cha, quư khách gần xa, đă thể hiện t́nh yêu thương và liên đới thân ái qua sự hiện diện quư báu trong ngày hồng phúc này. Đáp lời, Đức cha đă có những lời khích lệ người dân Kim Bào khi ghi nhận sự trung thành đức tin của những khuôn mặt thân quen mà trước đây ngài đă có dịp biết đến khi làm mục vụ nơi đây. Bao nhiêu năm đă qua, những con người ấy vẫn một ḷng nhiệt thành với đức tin, nồng nàn trong t́nh mến Giáo Hội. Họ không chỉ cố gắng ǵn giữ đức tin, mà c̣n nỗ lực góp phần làm cho đức tin tỏa lan rộng khắp hơn trên mảnh đất bán sơn địa này.

Kim Bào đă có nhiều đổi thay trong những tháng năm vừa qua. Giờ đây sự đổi thay sẽ lớn hơn nữa khi đoàn chiên có mục tử chăn dắt. Những ǵ diễn ra trong thánh lễ Quan thầy hôm nay cũng thể hiện và tiên báo điều ấy.

BTT GP

H́nh ảnh Giáo xứ Kim Bào hân hoan mừng lễ kính thánh Vicentê Quan thầy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]