Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Thiết Tranh

 
 

Đức Giám mục thăm và dâng lễ tại giáo xứ Thiết Tranh

Trong tâm t́nh của Mùa Chay thánh, vào lúc 18g00 chiều nay (13-03-2015), Đức Giám mục giáo phận đă đến thăm và dâng thánh lễ tại giáo xứ Thiết Tranh.

Được gặp gỡ đoàn chiên là niềm vui rất lớn của người người mục tử, nhưng được gặp gỡ người cha chung của ḿnh, đoàn chiên c̣n vui mừng hớn hở hơn nữa. Người tín hữu Thiết Tranh đă thể hiện điều ấy qua cuộc đón tiếp rất thân t́nh dành cho người Đức cha, qua những nụ cười tươi, những tràng pháo tay gịn giă và qua ánh mắt, nét mặt luôn tỏa ra niềm vui rạng rỡ. Niềm vui ấy tuy không ồn ào huyên náo, nhưng lại rất ấm áp và thân thương.

“Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi!”. Tiếp theo lời hát nhập lễ ấy, Đức cha mời gọi cộng đoàn hăy sống tinh thần Mùa Chay thánh bằng việc “ăn năn sám hối trở về với Chúa để đón nhận ơn tha thứ, giao ḥa với Chúa và với nhau, đồng thời để đổi mới đời sống”.

Khởi đi từ sứ điệp Mùa Chay năm 2015 của Đức Thánh cha Phanxicô, Đức cha Giuse giúp cho cộng đoàn hiểu được sự nguy hại của căn bệnh vô cảm trong xă hội hôm nay. Căn bệnh này đang lan tràn khắp nơi đến nỗi Đức Phanxicô phải gọi đó là t́nh trạng “toàn cầu hóa thói vô cảm”. Vô cảm khiến con người dửng dưng trước nỗi đau của anh em đồng loại, nhắm mắt trước những nhu cầu của người nghèo khó, thờ ơ với những biến cố xảy ra trong đời sống. Cũng v́ căn bệnh này mà cảnh bạo lực, bạo hành diễn ra một cách đáng báo động, sự hận thù chia rẽ không ngừng gia tăng. Với đời sống đức tin, bệnh vô cảm làm cho người ta không c̣n thiết tha với việc đạo đức, không tích cực tham gia những hoạt động tôn giáo.

Trong tâm t́nh Mùa Chay thánh, Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ hăy trở về với Chúa bằng việc chữa lành căn bệnh vô cảm. Lời Chúa trong bài Tin mừng hôm nay (Mc 12,28-34) dạy về giới răn yêu thương: Yêu Chúa trên hết mọi sự và yêu người như chính ḿnh, chính là liều thuốc để chữa căn bệnh thế kỷ này. Khi để t́nh yêu thúc đẩy ḿnh đến với tha nhân, quan tâm đến nhu cầu của họ, chia vui sẻ buồn với anh em, lúc ấy căn bệnh vô cảm sẽ “không c̣n đất sống”.

Với thao thức và t́nh yêu mến của người cha, Đức giám mục mời gọi mọi người trong cộng đoàn Thiết Tranh hăy sống đoàn kết yêu thương nhau như lời Chúa dạy để làm chứng cho Tin mừng. Đặc biệt, ngài kêu gọi Ban hành giáo (vừa mới được thành lập) hăy tích cực cộng tác với cha xứ để phục vụ cộng đoàn. Mỗi cộng đoàn đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau, nhưng tất cả mọi người đều có bổn phận xây dựng giáo xứ ngày một tốt đẹp hơn, chứ không phải làm cho h́nh ảnh cộng đoàn thêm hoen ố.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông chánh trương thay lời cộng đoàn bày tỏ lời cảm ơn thân t́nh tới Đức cha cùng quư cha khách. Tiếp theo lời ấy, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Xứng đă mượn dịp này để cùng với giáo xứ chúc mừng Đức cha nhân dịp lễ bổn mạng của ngài sắp tới (19/03).

Thánh lễ đă diễn ra trong tâm t́nh đạo đức sốt sắng và kết thúc với niềm vui thiêng liêng. Niềm vui mà chuyến viếng thăm của người cha chung giáo phận hôm nay đă giúp cho cộng đoàn nơi đây cảm nhận rơ nét hồng phúc của Mùa Chay thánh.

BTT GP

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

H́nh ảnh Đức Giám mục thăm và dâng lễ tại giáo xứ Thiết Tranh (13/3/2015) -

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]