Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Thư Trung
 
 

Lễ đặt viên góc nhà thờ Thư Trung

Biến cố lịch sử xây dựng nhà thờ giáo xứ Thư Trung đă được ghi khắc với nghi thức làm phép và đặt viên đá góc trong thánh lễ do Đức Giám mục giáo phận chủ sự, vào lúc 9h30 sáng nay (22-8-2015).

Với ước mong có một ngôi nhà thờ khang trang hơn, dù chương tŕnh xây cất nhà thờ mới bước đầu gặp phải nhiều khó khăn, nhưng cha xứ Antôn Nguyễn Văn Uy cùng cộng đoàn dân Chúa Thư Trung đă quyết tâm để thực hiện ư nguyện này. Diễn tiến xây dựng nhà thờ trong những ngày qua đă thể hiện tinh thần hăng say ấy. Một thời gian rất ngắn, nhưng phần móng kiên cố và chắc chắcn đă được làm xong để hôm nay sẵn sàng cho nghi lễ đặt viên đá góc. Nghi thức đặt viên đá để mặc cho công tŕnh này một ư nghĩa mới: “Viên đá góc biểu tượng cho Chúa Kitô – Chính Người là nền tảng cho công tŕnh xây cất cũng như cho chính cộng đoàn đức tin nơi đây”.

Đến mừng vui và chung tâm t́nh tạ ơn với cha xứ Antôn cùng cộng đoàn Thư chung, có quư Cha thân quen và đông đảo quư khách gần xa. Sự hiện diện quư báu bày không chỉ gia tăng niềm vui, mà c̣n là nguồn động lực khích lệ cho giáo xứ, để công tŕnh nhà Chúa nơi đây sớm thành hiện thực.

“Dù mới giai đoạn đầu của công tŕnh xây dựng, nhưng ngôi nhà thờ đă thể hiện sự đồ sộ, tính hiện đại và tầm mức giáo phận, xứng là niềm tự hào cho cộng đoàn có truyền thống đức tin như Thư Trung”, Đức cha ngỏ lời trước thánh lễ, “công tŕnh này thể hiện ư chí sắt đá của cộng đoàn, nhất là của cha xứ Antôn. Trong niềm vui ấy, chúng ta cùng tạ ơn Chúa và hiệp lời cầu nguyện, để công tŕnh nhà Chúa từ ‘khởi sự đến hoàn thành đều nhờ ơn Chúa’ mà được mọi sự tốt đẹp”.

Trong bối cảnh ngày lễ kính Đức Maria Trinh Vương, Đức cha đă nhấn mạnh đến mối tương quan giữa hai ngày lễ liền nhau: “Ngày lễ Đức Mẹ lên trời diễn tả phần phúc Người được Chúa ban thưởng vinh quang Nước Trời; c̣n ngày kính lễ Đức Maria Trinh Vương th́ bày tỏ vương quyền Mẹ được hưởng”. Mẹ được chung vương quyền với con của Mẹ là chính Chúa Kitô – Vua vũ trụ trong Vương Quốc vĩnh cửu, vương quốc t́nh yêu.

Hướng về ngày lễ đặt viên đá đầu tiên nhà thờ giáo xứ Thư Trung, Đức cha mời gọi cộng đoàn: “chúng ta hăy đến với Đức Mẹ, bởi Mẹ là máng chuyển ơn; đến với Mẹ, v́ qua Mẹ chúng ta đến với Chúa; nhờ vậy mà chúng ta được hưởng muôn vàn ơn phúc của Chúa và nhờ Mẹ chuyển cầu để tiến tŕnh xây dựng nhà thờ được sớm hoàn thành”.

Trước khi thánh lễ kết thúc, trong tâm t́nh tri ân, ông chánh trương đại diện cộng đoàn bày tỏ lời cám ơn tới Đức cha, quư cha, quư ân nhân và quư khách. Lời cảm ơn được gửi đặc biệt đến người chủ chăn của giáo xứ - cha Antôn: “Cha đă vất vả ngược xuôi để mang về hạt cát, viên gạch”, vị đại diện nói lên trong ḷng niềm xúc động trào dâng.

Niềm vui trong ngày lịch sử của giáo xứ Thư Trung hôm nay được nối tiếp trong bữa tiệc liên hoan. Cộng đoàn ra về trong vui tươi, niềm vui ấy không chỉ v́ như những “thực khách vừa dự tiệc xong”, mà c̣n v́ một ngôi nhà thờ nguy nga lộng lẫy đang được thành h́nh nơi mảnh đất Thư Trung thân thương này.

Bài: BTT GP - Ảnh: Jos. Lê Định

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]