Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Xuân Ḥa
 
 

Đức Tổng Giám mục Giuse thăm mục vụ giáo xứ Xuân Ḥa

Vào lúc 18h00 chiều nay (4/4/2019), Đức Tổng Giám mục Giuse, Giám quản Tông ṭa Giáo phận, đă đến thăm mục vụ giáo xứ Xuân Ḥa và dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn nơi đây.

IMG 4114

Hiện diện trong thánh lễ, ngoài đông đảo cộng đoàn nơi này, c̣n có một số tín hữu đến từ giáo xứ Xuân Quang, giáo xứ Đông Xuyên, cách riêng là quư cha trong giáo huyện Tiên Lăng. Sự hiện diện ấy vừa thể hiện tinh thần hiệp thông, vừa là sự khích lệ cho cộng đoàn trong đời sống đức tin.

Trong tâm t́nh mùa chay, Đức Tổng Giuse mời gọi cộng đoàn hăy sám hối trở về với Chúa như chính màu sắc tím của phụng vụ muốn diễn tả. Nhờ đó mà tâm hồn được canh tân, đời sống được đổi mới.

Giữa biết bao nhiêu điều phải sám hối, Đức Tổng nhấn mạnh cách đặc biệt đến việc canh tân đời sống đức tin, bởi lẽ không ít người tin Chúa, nhưng đức tin ấy không thiếu những khiếm khuyết, thậm chí là lầm lạc. Ngài nhắc lại sự kiện dân Do Thái xưa sau khi thoát khỏi Ai Cập được ba tháng, thấy Mosê lên gặp Chúa măi không trở về, đă đúc con bê vàng mà thờ lạy như là Chúa của ḿnh. Thiên Chúa bừng bừng nổi giận và muốn tiêu diệt dân, nhưng Ngài lại tha thứ nhờ lời chuyển cầu của trung gian Mosê. Ngày hôm nay khi xă hội văn minh, nhưng việc lầm lạc trong đức tin vẫn không ngừng diễn ra. Theo Đức Tổng, đó là t́nh trạng những người tin Chúa nhưng vẫn tin vào bói toán, những thứ mê tín dị đoan, theo đạo vẫn đi xem hướng đặt nhà, xem ngày tốt để làm ăn… Hơn nữa, hiện trạng lầm lạc trong đức tin c̣n tệ hại hơn nữa khi người ta thờ ngẫu tượng, chạy theo những hiện tượng điên đảo bất thường trong xă hội…

Trước thực trạng ấy, trong tâm t́nh mục tử, Đức cha Giuse ân cần nhắn nhủ các tín hữu Xuân Ḥa hăy nh́n lại đời sống đức tin của ḿnh: Tôi có đức tin chân chính hay đức tin giả tạo? Đức tin của tôi lành mạnh, tinh tuyền hay là một đức tin què quặt, méo mó… Đây là một việc làm quan trọng của Mùa Chay, giúp người tín hữu có một đức tin như Chúa muốn, một đời sống đạo như Giáo hội mong chờ. Đó cũng là cách thức hữu hiệu góp phần xây giáo xứ hiệp nhất, b́nh an, và biến mỗi người trở nên chứng nhân cho Chúa giữa ḍng đời.

Thay lời cho cộng đoàn, trước khi thánh lễ khép lại, cha xứ Đaminh Nguyễn Thế Hưng đă bày tỏ lời tri ân sâu sắc tới Đức cha, quư cha và quư khách. Ngài không quên bày tỏ niềm vui mừng hoan hỷ cùng với sự ấm ḷng khi được Đức Tổng Giuse dành sự ưu ái cho cộng đoàn Xuân Ḥa qua chuyến thăm viếng này.

Đáp từ, Đức Tổng cũng bày tỏ sự ấm ḷng khi đến với đoàn chiên Xuân Ḥa và nhận được t́nh yêu mến cùng lời cầu nguyện của các tín hữu. Ngài ước muốn đến thăm các cộng đoàn khác, bởi t́nh yêu dành cho đoàn chiên Hải Pḥng, dù hiện nay nhiệm vụ chính yếu được trao nơi Tổng giáo phận Hà Nội. Những chuyến thăm mục vụ vừa qua, giữa bộn bề biết bao công việc lớn lao của hai giáo phận, đă thể hiện tâm t́nh ấy của Vị mục tử nhân lành!

BTT GP

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]