Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Xuân Ḥa
 
 

Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Xuân Ḥa

Ngày 23 tháng 10 năm 2020, Đức Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên - Giám quản Tông ṭa Giáo phận đă viếng thăm mục vụ và dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức tại giáo xứ Xuân Ḥa.

Thánh lễ được diễn ra trang nghiêm sốt sắng với sự hiện diện của cha Quản hạt Nam Am, quư cha đồng tế, quư chức Ban Hành Giáo, quư vị thân nhân của 50 ứng viên lănh nhận Bí tích, cùng mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ.

Để chuẩn bị cho ngày hồng phúc này, các ứng viên sắp lănh nhận Bí tích Thêm sức đă trải qua giai đoạn chuẩn bị kĩ lưỡng về Giáo lư - Lớn Lên Trong Chúa Thánh Thần, cùng với đó là việc sửa soạn tâm hồn cách xứng hợp để có thể đón nhận các ơn của Chúa Thánh Linh, là dấu ấn ghi khắc vĩnh viễn trong tâm trí họ.

Trong phần phụng vụ Lời Chúa, được gợi hứng từ sách Ngôn sứ Isaia (Is 61,1-3) và trích đoạn Phúc Âm theo thánh Luca (Lc 4,16-22), Đức Tổng Giám mục khẳng định: “Chính trong giờ phút này, tại ngôi thánh đường của giáo xứ Xuân Ḥa đang hiện tại hóa lời mà Chúa đă nói trong Sách Thánh, đó là Thần Khí của Người ngự trên chúng ta, xức dầu cho những người chịu Phép Thêm Sức hôm nay và sai chúng ta đi loan báo Tin Mừng”. Việc lănh nhận Bí tích Thêm Sức qua nghi thức xức dầu giúp người tín hữu được đón nhận ấn tín Chúa Thánh Thần - là dấu ấn thiêng thánh không bao giờ phai mờ trong tâm trí và linh hồn người được lănh nhận.

Thiên Chúa xức dầu cho chúng ta để Người sai chúng ta vào giữa ḷng cuộc đời. Mỗi tín hữu dù ở độ tuổi, tŕnh độ văn hóa, tầng lớp xă hội nào th́ cũng phải ư thức rằng, chính Chúa sai chúng ta đến trong môi trường sống của ḿnh để làm chứng cho Chúa và để loan báo Tin Mừng Cứu độ như lệnh truyền của Ngài qua các bài đọc Lời Chúa.

Cuối bài giảng, Đức Tổng Giuse nhắn nhủ với các ứng viên hăy học biết mục đích và ư nghĩa của Bí tích sắp lănh nhận, phải dọn ḿnh và cầu nguyện với tâm t́nh yêu mến để mời đón Chúa Thánh Thần ngự đến trong tâm hồn, đặc biệt phải lắng nghe Chúa Thánh Thần thúc giục trong tâm hồn là hăy sống công chính, đạo đức, thật thà để trở nên các Kitô hữu trưởng thành hầu sẵn sàng với sứ mạng loan báo Tin Mừng.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Đức Tổng Giám mục Giuse cử hành Bí tích Thêm Sức với các nghi thức: Mời gọi cộng đoàn đáp lại lời tuyên xưng khi lănh nhận Phép Rửa Tội; đặt tay trao ban Thần Khí Chúa và xức dầu ghi ấn tín trên những người lănh nhận.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Cuối Thánh lễ, một em thiếu nhi thay lời cho các thành viên được lănh nhận Hồng ân Chúa Thánh Thần nói lên tâm t́nh tri ân Đức Tổng Giuse và cộng đoàn hiện diện. Tiếp đến, cha xứ Đaminh Nguyễn Thế Hưng dành những lời chúc mừng tốt đẹp nhất kính dâng lên Vị Cha chung kính yêu nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của ngài.

Trước khi ban phép lành cuối Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse bày tỏ niềm vui mừng khi nhận thấy diện mạo của giáo xứ Xuân Ḥa ngày một thay đổi với ngôi thánh đường và nhà xứ khang trang sắp hoàn thành. Ngài cho rằng, đây là dấu chứng cho thấy tinh thần đoàn kết, sự hi sinh của các thành phần trong giáo xứ và tấm ḷng quảng đại của các vị ân nhân đă góp phần làm nên công tŕnh đức tin này.

Nhà thờ xứ Xuân Ḥa với 127 năm tuổi đă xuống cấp nghiêm trọng bởi sự bào ṃn của thời gian. Trước t́nh h́nh đó, cha xứ Đaminh cùng bà con giáo dân trong xứ đă nhất trí đồng ḷng, quyết tâm tiến hành đại tu ngôi thánh đường và các công tŕnh phụ trợ từ năm 2019. Đến nay, nhờ sự hăng hái nhiệt thành của bà con giáo dân và sự cộng tác giúp đỡ của quí vị ân nhân trong và ngoài giáo xứ, các hạng mục công tŕnh đă dần được hoàn thiện. Đây là dấu chứng rơ nét phản ánh sự trưởng thành trong đời sống đức tin, ḷng nhiệt thành, quảng đại trong mọi công việc của mọi thành phần dân Chúa nơi giáo xứ Xuân Ḥa.

Micae Nguyễn

H́nh ảnh Thánh lễ ban Bí Tích Thêm Sức tại giáo xứ Xuân Ḥa (23/10/2020)

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

[Trở về đầu trang ]