Giáo Phận Hải Pḥng

Giáo xứ Xuân Quang
 
 

Giao lưu Thiếu nhi Thánh Thể tại Giáo xứ Xuân Quang

Ngày 15-16/07/2016 vừa qua, tại giáo xứ Xuân Quang, 320 em Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) đến từ 5 xứ đoàn An Hải, Tiên Đôi, Đông Xuyên, Xuân Ḥa, Xuân Quang cùng tham gia chương tŕnh giao lưu hè với chủ đề “Thiếu nhi yêu Chúa và môi trường xung quanh”

Nhằm động viên và cổ vơ tinh thần các em thiếu nhi tại các giáo xứ đang tham gia các lớp giáo lư hè, cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện - quản nhiệm giáo xứ An Hải cùng với cha Đaminh Cao Văn Đức - chính xứ Tiên Đôi, quản nhiệm các xứ Đông Xuyên, Xuân Ḥa, Xuân Quang đă gợi ư và đồng thuận cho việc tổ chức chương tŕnh giao lưu này.

Lúc 14h00 ngày 15/07 các bạn TNTT giáo xứ An Hải đă có mặt tại giáo xứ Xuân Quang. Sau lời chào cha quản nhiệm Đaminh, các bạn nhanh chóng ḥa nhịp cùng các bạn TNTT nơi đây, hầu chuẩn bị cho ngày giao lưu đầy thú vị và những điều mới lạ đang chờ đợi. Chương tŕnh được bắt đầu theo nghi thức chào cờ TNTT. Không phân biệt xứ đoàn, tất cả các bạn thiếu nhi tham dự được chia đều trong 5 đội tham gia tṛ chơi lớn, t́m hiểu về công cuộc tạo dựng của Thiên Chúa. Bảy trạm tṛ chơi ứng với 7 ngày tạo dựng đă mang đến cho các em không chỉ là niềm vui nhưng c̣n là sự hiểu biết hơn về Thiên Chúa. Những nụ cười, những sự thích thú, xen lẫn những giọt mồ hôi … đă theo các em từ trạm đầu tiên đến trạm cuối cùng. Các em đă mang đến không khí đầy vui tươi cho tân giáo xứ Xuân Quang. Vượt qua cuộc hành tŕnh dài nhiều khó khăn, nhiều điều thú vị và nhiều cung bậc cảm xúc, các bạn trong đội Giuse đă xuất sắc dành chiến thắng.

Trải qua một buổi chiều vui chơi, các em cùng chia sẻ bữa cơm thân t́nh bên nhau. Tiếp đến là chương tŕnh hoan ca văn nghệ với các tiết mục, vũ điệu sôi động của do chính các em biên đạo và biểu biễn. Các điệu múa, lời ca là trót tâm t́nh đơn sơ, nhỏ bé của các em dâng lên Chúa. Trước khi kết thúc ngày sinh hoạt đầu tiên, tất cả các em cùng đến với giờ chầu Thánh Thể do cha phụ tá Giuse Nguyễn Văn Huy chủ sự. Tạm gác lại những sôi nổi khi tham gia các tṛ chơi, nhiều em đă có những tâm t́nh, những giây phút bên Chúa Giêsu Thánh thật sâu lắng. Kết thúc một ngày nhiều ư nghĩa, các em bước vào giờ nghỉ đêm để chuẩn bị cho ngày hôm sau.

Mở đầu ngày giao lưu thứ hai (16/07), các em cùng sốt sắng dâng ngày mới cho Chúa. Với các bạn nhỏ giáo xứ An Hải, th́ khung cảnh làng quê có khá nhiều điều mới lạ. Ban hành giáo giáo xứ Xuân Quang đă tổ chức cho các em chuyến tham quan làng quê bằng thuyền đầy thú vị. Sau giờ tham quan, các em thiếu nhi 5 xứ đoàn cùng chào đón cha Đaminh Cao Văn Đức trong giờ chia sẻ. Khởi đi từ câu hỏi giáo lư quen thuộc “H. Em học giáo lư để làm ǵ ? - T. Em học giáo lư để biết Thiên Chúa là Cha và mọi người là anh chị em”, Cha đă giúp các em nh́n nhận về người Cha chung trên trời trong những người cha của các em. Cha cũng cho các em thấy rơ hơn về người anh em bên ḿnh, để rồi các em cần biết yêu thương nhau không phân biệt trong đạo hay ngoài đời, nhà giàu hay nhà khó, ở phố hay ở quê … Tiếp theo, 100 em thiếu nhi đại diện cho 5 xứ đoàn cùng tham dự chương tŕnh Rung chuông vàng. Các em cùng trải qua những câu hỏi về giáo lư, về nhân bản và môi trường. Sau hai phần thi căng thẳng, em Anna Nguyễn Thị Hiên đến từ xứ đoàn Xuân Quang đă xuất sắc dành chiến thắng, được cùng cha xứ vinh dự rung lên tiếng chuông vàng.

Cao điểm của hai ngày giao lưu là Thánh lễ đồng tế tạ ơn. Các em TNTT của 5 xứ đoàn hiệp cùng quư cha dâng lời tạ ơn Thiên Chúa v́ chương tŕnh nhiều ư nghĩa, niềm vui, để lại bao kỷ niệm cho tuổi thơ. Trong bài chia sẻ, khởi đi từ thực tế có rất nhiều trung tâm khác nhau trong xă hội, cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện đă dẫn các em đến với một trung tâm duy nhất của Đức tin là Thánh Thể Chúa. Là TNTT, cha nhắc nhớ mỗi em phải biết yêu mến Thánh Thể Chúa không những trên bàn thờ, trong nhà Tạm, mà cả chính nơi người anh em rước Chúa vào ḷng. Để các em luôn nhắc nhớ tới điều đó, cha đă cùng tất cả các em đồng thanh nhắc lại câu: “Không được giận ghét những ai đă rước Ḿnh Thánh Chúa”.

Kết thúc Thánh lễ, quư cha trao các phần quà cho các đội đă tham gia tṛ chơi lớn, cùng chụp h́nh lưu niệm với thiếu nhi các xứ đoàn. Sau bữa cơm trưa thân mật, các em chia tay nhau về với xứ đoàn của ḿnh. Nơi giáo xứ Xuân Quang đă là một phần kư ức tuổi thơ của tất cả các em tham dự. Xin cho các bậc phụ huynh luôn ư thức “Hăy để trẻ em đến với Thầy” để các em luôn được Chúa ǵn giữ và chúc lành mọi ngày trong đời.

Đồng Quê

Nguồn : Website GP Hải Pḥng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

[Trở về đầu trang ]