Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự

 

Nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự
Giáo hạt

 

Địa chỉ : Vĩnh Ninh, TP. Huế   ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thắng (DTT) (9/2022)

Tel

 

E-mail

giaoxubenngu@gmail.com      http://giaoxubenngu.net/

Năm thành lập

11/02/2006

Lễ Bổn Mạng

Thánh Giuse (19/3)

Số giáo dân

372

Giờ lễ

Chúa nhật     :   5:00   -   16:00

Ngày thường :  5:00   -   19:00

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Nhậm Chức Quản xứ Bến Ngự của Cha Giuse Phan Tấn Hồ (18/8/2017)
* H́nh ảnh Gx Bến Ngự đón mừng Linh mục Tân Quản xứ (25/8/2013)
* H́nh ảnh Vui Trung Thu 2011 tại Giáo xứ Bến Ngự (12/9/2011)
* Ḍng Thánh Tâm và Giáo xứ Bến Ngự cầu nguyện cho các nạn nhân ở Nhật Bản (24/3/2011)
* H́nh ảnh ngày Mồng Một Tết tại Giáo xứ Bến Ngự (3/2/2011)

 

Lược sử Giáo xứ Bến Ngự

1.Hoàn cảnh thành lập:

Sở Quản Lư Nhà Chung Huế thuộc Toà Giám Mục đă có từ đời Cha Allys (Lư). Nhà Chung có một nhà nguyện, hằng ngày có thánh lễ cũng như ngày Chúa Nhật nên các giáo dân ở chung quanh Nhà Chung được đến tham dự riêng tư cho đến khi nhà thờ B́nh Linh (Pellerin) không c̣n (1975) th́ giáo dân vùng B́nh Linh bơ vơ, xin về tham dự ngày một đông hơn .

Giáo dân không được tổ chức, con em không được học giáo lư, nên đến năm 1975, các vị lăo thành mong ước nhà nguyện Nhà Chung được trở thành nơi cho các giáo dân phường Vĩnh Ninh nương tựa và thực tế giáo dân đến càng nhiều hơn. Do vậy, linh mục Quản lư Nhà Chung là linh mục Giuse Trần Thắng Trung đă tŕnh lên Đức cố Tổng Giám Mục Philipphê Nguyễn Kim Điền xin cho nhà nguyện Nhà Chung trở thành nhà thờ của giáo xứ Nhà Chung .

Đến năm 1976, ngày 19-3, lễ Thánh Giuse, giáo bé nhỏ Nhà Chung được chính thức thành lập, được dâng lên thánh lễ Giuse làm bổn mạng và cũng gọi là giáo xứ Thánh Giuse Nhà Chung.

Bên trong và bên ngoài Nhà Nguyện của Giáo xứ trước đây.

2.Địa bàn và ranh giới :

Địa bàn và ranh giới của giáo xứ được xác định dọc theo đường Phan Đ́nh Phùng, qua đường Hai Bà Trưng cho đến đường Bùi Thị Xuân .

Số giáo dân hiện nay là 315 người trong tổng số 85 gia đ́nh, được chia làm 3 khu vực : Thánh Tâm, Giuse và Mẫu Tâm . Giáo dân giáo xứ Thánh Giuse Nhà Chung sống rải rác giữa những lương dân .

3.Các sinh hoạt :

Các sinh hoạt tôn giáo vẫn được tiếp tục cho đến nay dưới sự chăm sóc của các linh mục Quản Lư Nhà Chung.

Bên cạnh đó, các linh mục tu sĩ Ḍng Thánh Tâm đă và đang hỗ trợ giáo xứ, cụ thể là giúp dâng thánh lễ hằng ngày cũng như ngày Chúa nhật.

Ngày 19-3-2001, giáo xứ đă mừng kỷ niệm Ngân Khánh ngày thành lập giáo xứ thánh Giuse Nhà Chung Huế (19-3-1976 đến 19-3-2001)

Dưới dự che chở của Thánh Giuse, giáo xứ đă sống và lớn lên trong đức tin qua 25 năm. Mừng Ngân Khánh thành lập giáo xứ như là mốc trưởng thành để được lớn lên trong ân sủng của Thiên Chúa, nhờ lời cầu bàu, phù trợ của Thánh Giuse, quan thầy giáo xứ.

Phía trên Cung thánh nh́n xuống Lối đi vào Nhà nguyện

CÁC LINH MỤC QUA CÁC THỜI KỲ :

Giáo xứ được sự d́u dắt của các linh mục Quản lư :

1. Linh mục Giuse Trần Thắng Trung (1976-1994)
2. Linh mục Antôn Nguyễn Văn Tuyến (1994-1995)
3. Linh mục Phaolô Trần Thắng Thế (1996-1998)
4. Linh mục Phaolô Ngô Thanh Sơn (1998-2001)
5. Linh mục Phêrô Phạm Ngọc Hoa (2001-2004)
6. Linh mục Gioan Boscô Dương Quang Niệm (18.04.2004 - 28.11.2004 )
7. Linh mục Phêrô Nguyễn Thái Vạn
8.

Vào cuối tháng 11 năm 2004, giáo quyền Tổng Giáo phận Huế đă chính thức bàn giao giáo xứ cho Ḍng Thánh Tâm. Sau một thời gian, Đức Giám mục Phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng đă kư văn thư chính thức đổi tên thành Giáo xứ Bến Ngự vào ngày 11/02/2006.

Mặt trước và bên trong Nhà nguyện của Hội Ḍng và cũng là nhà thờ của Giáo xứ.

Từ khi chuyển dời sang sinh hoạt cùng với Hội Ḍng, Giáo xứ được mang một tên mới cũng như là môi trường sinh hoạt mới với nhiều thuận lợi hơn, Cha Gioan Hoan Nguyễn Hữu Vịnh là Linh mục của Ḍng đầu tiên quản xứ giáo xứ sau ngày chuyển dời. ( Từ 28.11.2004 đến 20.08.2005 )

Hằng ngày, ngoài Thánh lễ riêng của Hội Ḍng vào mỗi sáng sớm c̣n có Thánh lễ vào mỗi tối dành cho các giáo dân trong giáo xứ. Những ngày Lễ trọng cũng như các dịp lễ quan trọng khác giáo xứ cùng cử hành chung với Hội Ḍng.

Cha G. Emilianô Đỗ Minh Liên, linh mục của Ḍng Thánh Tâm bắt đầu quản xứ giáo xứ từ ngày 20.08.2005 cho đến nay.

Ngày 16.10.2007 vừa qua, Nguyện đường Ḍng Thánh Tâm và cũng là Nhà thờ của Giáo xứ vinh dự được Đức Giám Mục Phụ tá chủ sự Thánh lễ Cung Hiến để xức dầu Thánh Hiến cho Thiên Chúa. Đó không chỉ là niềm vui mà c̣n mang một ư nghĩa lớn lao hơn, là động lực thúc đẩy mọi thành phần trong giáo xứ cùng nhau xây dựng giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Thánh Lễ Nhậm Chức Tân Quản xứ Bến Ngự

Vào lúc 19g00 ngày 18.8.2017, tại Nhà Thờ Ḍng Thánh Tâm - Giáo xứ Bến Ngự, Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh chủ tế Thánh Lễ Nhậm Chức Quản xứ Bến Ngự của Cha Giuse Phan Tấn Hồ.

Hiện diện và đồng tế trong Thánh lễ này, có Cha Antôn Huỳnh Đầy, Phó Bề trên Tổng Quyền Ḍng Thánh Tâm; Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Hạt trưởng Hạt Thành Phố, quư Cha trong Giáo phận và quư Cha thuộc Ḍng Thánh Tâm Huế. Ngoài ra, c̣n có sự tham dự của đông đảo quư Tu sĩ trong Hội Ḍng và bà con Giáo dân trong Giáo xứ Bến Ngự.

Mở đầu Thánh Lễ, Cha Tổng Đại Diện Antôn có đôi lời chào mừng, và giới thiệu Cha Tân Quản xứ với bà con giáo dân trong Giáo xứ Bến Ngự.

Tiếp đến, Cha Phó trên Tổng Quyền Antôn, thay mặt cho Hội Ḍng, giới thiệu đôi nét về Cha Tân Quản xứ Giuse, những công việc Ngài đă từng đảm trách quan trọng trong Hội Ḍng như: Tổng Thư Kư Hội Ḍng, Giám đốc Nhà Lưu Trú Thánh Tâm Huế...

Sau đó, Cha Hạt trưởng Hạt thành phố công bố Văn thư bổ nhiệm của Hội Ḍng về Cha Tân Quản xứ của Giáo xứ Bến Ngự.

Thánh Lễ tiếp tục với Kinh Vinh Danh và phụng vụ Lời Chúa qua các bài đọc và công bố Tin Mừng.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Cha Tổng Đại Diện Antôn chia sẻ về h́nh ảnh người mục tử hy sinh tất cả v́ đàn chiên. Và các Linh mục Quản xứ chính là những quà tặng của Thiên Chúa dành cho Dân của Ngài. Mỗi người linh mục cần phải cố gắng trở nên quà tặng giá trị, như Chúa Giêsu ngày xưa đă trao tặng cho nhân loại đến hơi thở cuối cùng.

Cha Tổng Đại Diện Antôn cũng chia sẻ thêm về h́nh ảnh bà góa nghèo bỏ vào ḥm cúng hai đồng tiền kẽm. Mặc dù giá trị về vật chất của bà góa nghèo không đáng bao nhiêu, nhưng Chúa Giêsu đă cho các môn đệ thấy được giá trị, chính là bà đă bỏ vào đó tất cả những ǵ của ḿnh có được. Điều đó cũng nói lên người linh mục cũng cần trao ban tất cả những ǵ ḿnh có, đừng giữ lại bất cứ điều ǵ cho riêng ḿnh.

Ngoài ra, Cha Tổng Đại Diện Antôn cũng chia sẻ thêm về câu chuyện Bà Mađalêna đă dùng dầu thơm để lau chân Chúa Giêsu. Đối với cái nh́n bên ngoài, h́nh ảnh xức dầu thơm này có thể xem là lăng phí, nhưng với Chúa Giêsu, đó chính là cả tấm ḷng yêu mến của Bà. Người linh mục cũng cần biết tiêu hao và hy sinh v́ đàn chiên, đừng tính toán điều ǵ đối với việc Nhà Chúa, th́ chắc chắn kết quả sẽ trở nên tốt đẹp và trọn vẹn như hương thơm tỏa ra khắp pḥng như khi dầu thơm được xức vào chân Chúa Giêsu ngày xưa.

Cuối bài chia sẻ, Ngài cũng mến chúc Cha Tân Quản xứ Giuse sẽ luôn chu toàn việc chăm sóc đàn chiên mà Hội Ḍng và Giáo phận giao phó. Nguyện xin Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang ban xuống muôn ơn lành, cùng với sự cộng tác nhiệt thành của Giáo dân trong Giáo xứ, sẽ giúp Cha Tân Quản xứ vững bước để dẫn đưa Giáo xứ ngày càng phát triển hơn về đức tin và mọi mặt trong đời sống.

Thánh Lễ tiếp tục với các phần như: Tuyên xưng Đức tin của Cha Tân Quản xứ, Kéo chuông Nhà Thờ và Ngồi Ṭa Giải tội, Lời nguyện Giáo dân và cộng đoàn sốt sắng bước vào Phụng vụ Thánh Thể.

Sau phần Hiệp Lễ, Cha Tân Quản xứ xông hương Ḿnh Thánh Chúa và cung nghinh vào Nhà Tạm.

Một vị đại diện trong Hội Đồng Giáo Xứ, bày tỏ tâm t́nh tri ân đến Cha Tổng Đại Diện Antôn, Cha Phó Bề trên Tổng Quyền Ḍng Thánh Tâm, Cha Hạt Trưởng Hạt Thành phố và quư Cha đă đến chủ tế và đồng tế trong Thánh lễ Nhậm chức hôm nay.

Cách riêng đối với Cha Tân Quản xứ Giuse, vị đại diện nói lên tấm ḷng của toàn thể bà con giáo dân trong giáo xứ, hứa sẽ luôn tích cực cộng tác với Ngài trong mọi việc, để mỗi người được trở nên gắn kết và hiệp nhất với nhau, giúp giáo xứ ngày càng phát triển hơn.

Trong phần đáp từ, Cha Tân Quản xứ Giuse dâng lời cám ơn Cha Tổng Đại Diện Antôn đă đến chủ tế, và quư Cha đă đến đồng tế trong Thánh Lễ Nhậm Chức của Ngài hôm nay. Ngài cám ơn Hội Ḍng đă tin tưởng giáo phó cho Ngài coi sóc Giáo xứ này, một sứ vụ có lẽ đối với Ngài là hoàn toàn mới mẻ, và cũng là lần đầu tiên làm Cha Quản xứ của một giáo xứ.

Đặc biệt, Cha Tân Quản xứ Giuse cũng ngỏ lời với bà con Giáo dân trong Giáo xứ Bến Ngự, những ước mong tiếp nối từ những giá trị tốt đẹp của các Cha Quản xứ tiền nhiệm để lại, hy vọng anh em chị trong Giáo xứ sẽ luôn tích cực cộng tác với Ngài, để xây dựng giáo xứ tràn đầy t́nh hiệp nhất và yêu thương giữa mọi người với nhau.

Kết thúc Thánh Lễ, Cha Tổng Đại Diện Antôn chủ tế, cùng với quư Cha đồng tế, ban phép lành cho cộng đoàn tham dự.

Tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân lớn lao dành cho Giáo xứ khi có được vị mục tử mới. Xin tri ân Hội Ḍng đă luôn gởi đến các Cha Quản xứ trong thời gian qua, nhằm giúp hướng dẫn, nâng đỡ bà con giáo dân trong giáo xứ để xây dựng đời sống đức tin được thêm vững mạnh hơn.

Giáo xứ Bến Ngự

Nguồn : Website TGP Huế


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Bến Ngự

 

 

 

 

Xem thêm : [Nhà Lưu trú Ḍng Thánh Tâm Huế (11/11/2015) - TTV]

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]