Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Phú Xuyên

 

Nhà thờ Giáo xứ Phú Xuyên
Giáo hạt Hải Vân

 

Địa chỉ : Lộc Thủy, Phú Lộc, TTH  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Phaolô Nguyễn Duy Khánh (15/10/2016)

Tel

 

E-mail

plduykhanh@yahoo.com

Năm thành lập

1942

Lễ Bổn Mạng

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

Số giáo dân

293

Giờ lễ

Chúa nhật     : 5:00

Ngày thường : 5:00 (thứ 2)
                      18:30 (thứ 3,5,7)

Giờ lễ có thể thay đổi theo mùa hay mục vụ của Gx. Xin xác nhận trước  khi đi lễ

Các nhà thờ lân cận :   Gh Phước Hưng

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Vài h́nh ảnh Tu Sửa Nhà Thờ và Sinh Hoạt Gx Phú Xuyên (8/2021)

* Làm phép Tượng Đài Đức Mẹ và Bế mạc Tháng Mân Côi tại Giáo xứ Phú Xuyên (29/10/2017) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Phú Xuyên

I. VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Giáo xứ Phú Xuyên, giáo hạt Hải Vân,nằm trên địa bàn xă Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách tòa TGM Huế hơn 41km theo đường chim bay về phía đông đông nam.

II. NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH VÀ QUÁ TR̀NH PHÁT TRIỂN.

1- Từ vị quản xứ Nước Ngọt Raphael Fasseaux (1942)

Năm 1942, cha Raphael Antoine Fasseaux (cố Phương, MEP, 1896-1923-1969) quản xứ Nước Ngọt, mua một sở đất tại thôn Phú Xuyên, nhờ chị Rosalie Lê Thị Nghĩa (1904-2000) và một số nữ tu thuộc cộng đoàn Con Đức Mẹ Vô Nhiễm ở giáo xứ Nước Ngọt đến phụ trách. Suốt một năm trường, chị M. Julie Bùi Thị Minh (1912-1983) và chị M. Ursule Trần Thị Mai (1906-1989), từ Nước Ngọt, sáng đi chiều về lo việc xây dựng cơ sở. Cha Fasseaux vừa chạy đôn chạy đáo t́m kiếm tài chánh, vừa xăn tay vén áo lao động phụ thợ. Kết quả đă hoàn thành được một trường học hai lớp và một nhà ở có pḥng làm thuốc.

Ngày 17-8-1942, trường Mai Khôi Phú Xuyên khai giảng, có 70 em học sinh, phần đông là lương dân. Các em chân quê, chất phác, hiếu học, dễ dạy. Khi đến thời vụ cày cấy cắt hái, các em lại bỏ học để lao động với gia đ́nh.

Cha Fasseaux cũng đă mua một lô đất và xây được một nguyện đường nhỏ tại Phú Xuyên, lúc bấy giờ chỉ được xem là một giáp (khu vực) thuộc giáo sở Nước Ngọt. Có chừng 80 giáo dân.

Các nữ tu phụ trách công việc mục vụ, d́u dắt giáo dân từng bước trong đời sống đức tin, v́ hễ vắng bóng các chị, họ dễ dàng lơ là kinh sách. Chúa nhật và lễ trọng, các chị huy động, kêu mời từng nhà, từng người; rồi cùng nhau đi bộ tới nhà thờ Nước Ngọt tham dự thánh lễ.

Cha Fasseaux mua ruộng cho tá điền thuê, mỗi năm đong lúa cho các chị để các chị có điều kiện thuận lợi phục vụ bà con lương giáo trong vùng qua việc dạy học, khám bệnh, bốc thuốc, phát thuốc. Dân làng sống có t́nh có nghĩa, tin tưởng các nữ tu.

2- Giáo họ trực thuộc Nước Ngọt

Tháng 2 năm 1945, vùng Phú Xuyên Nước Ngọt bị trộm cướp phá phách hoành hành rất nguy hiểm. Các nữ tu tạm lánh về trụ sở chính Nước Ngọt trong 5 tháng.

Năm 1946, Việt Minh khởi nghĩa, học sinh giảm số. Các chị đi lễ ở Nước Ngọt thường bị hỏi han, lục xét; đường sá bị cản trở bởi cây gác ngổn ngang, hầm hố, ụ nổi…

Năm 1947, Pháp đổ bộ tái chiếm Đông Dương, t́nh h́nh càng thêm bất an.

Tháng 2 năm 1956, sở Phú Xuyên đóng cửa một thời gian dài.

Tháng 11 năm 1963, biến cố đảo chánh tổng thống Ngô Đ́nh Diệm gây bất ổn trong vùng. Một số đông tín hữu non yếu đức tin, xa vắng nhà thờ kinh lễ, không giúp con cháu lănh nhận các bí tích, gây nhiều hậu quả bất lợi lâu dài trong đời sống đạo.

Biến cố Mậu Thân 1968, các nữ tu ban ngày ở Phú Xuyên, ban đêm về Nước Ngọt. Các chị tranh thủ dạy học, khám bệnh, phát thuốc, nâng đỡ, khuyên bảo giáo dân cầu nguyện, đọc kinh, học giáo lư.

Biến cố năm 1975. Các chị di tản. Lại thêm một số giáo dân do lo sợ về mặt lư lịch tôn giáo, số khác cặm cụi làm ăn, lơ là trễ năi việc kinh sách lễ lạc, thực hành các mê tín tạp giáo;cây đức tin oèo uột, đời sống đạo khi tỏ khi mờ…

Năm 1978, chị M. Jeanne d’Arc Đỗ Thị Sa, tiếp đến là chị Ursule Trần Thị Mai về phụ trách Phú Xuyên. Mọi học tập, tĩnh tâm, thánh lễ hằng ngày… các nữ tu đều về sinh hoạt chung với chị em sở Nước Ngọt. Nguồn an ủi nâng đỡ quư báu trong thời kỳ này là được có Ḿnh Thánh Chúa trong nhà. Không được mở trường lớp dạy học, các chị cố gắng bồi dưỡng văn hóa kiến thức cho trẻ nhỏ tại địa phương. Về mục vụ, các chị dạy giáo lư, tập thánh ca, nhắc nhở giáo dân cầu nguyện, viếng Chúa hôm sớm.

Chiến tranh khốc liệt đă b́nh địa ngôi nhà thờ thân yêu được xây dựng từ thời cố Phương; chỉ c̣n lại những viên đá móng.

– Từ năm 1975, cha Phaolô Nguyễn Văn Hiển, quản xứ Nước Ngọt kiêm Phú Xuyên (cho đến năm 1999), đă tạm thời mượn trường học của các nữ tu làm nhà nguyện.

– Từ năm 1999-2001: cha Giuse Nguyễn Văn Chánh quản xứ Nước Ngọt kiêm Phú Xuyên.

– Cuối năm 2001, cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền làm quản xứ Nước Ngọt, kiêm Phú Xuyên với sự đồng hành của cha phó Phêrô Vơ xuân Tiến và thầy giúp xứ Phêrô Huỳnh Trọng.

– Từ ngày 2-12-2004, cha Đôminicô Lư Thanh Phong được chuyển đến làm phó xứ Nước Ngọt và biệt cư tại Phú Xuyên, kiêm nhiệm giáo họ Phước Hưng. Thời gian này, v́ chưa có nhà xứ, cha Phong tạm trú trong một pḥng học trường mẫu giáo.

Ngày 11-7-2005, cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền cùng với cha phó Lư Thanh Phong đặt móng khởi công xây dựng nhà thờ mới Phú Xuyên trên nền nhà thờ cũ thời cố Phương.

3- Trở thành giáo xứ

– Tháng 5-2007, cha Lư Thanh Phong được bổ nhiệm làm quản xứ tiên khởi của giáo xứ Phú Xuyên kiêm Phước Hưng. Cha xây mới nhà xứ và nhà thờ.

Ngày 15-6-2007 Đức Tổng Giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể đă long trọng làm phép Nhà thờ. Bổn mạng giáo xứ là Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Năm 2008, cha Phong xây trong khuôn viên nhà thờ một hội trường xinh xắn, dùng làm pḥng học giáo lư và các sinh hoạt khác.

Ngày 13-11-2012, cha Phong rời Phú Xuyên, ra nhận xứ Đại Lộc (Quảng Trị).

– Từ ngày 12-11-2012 đến ngày 13-10-2016, cha Gioan Baotixita Phạm Ngọc Hiệp làm quản xứ Phú Xuyên và Phước Hưng. Ngài chuyên lo dưỡng giáo và rao giảng Tin Mừng cho người chưa biết Chúa. Sau đó ngài rời Phú Xuyên, đi nhận xứ Lương Văn.

– Từ 13-10-2016: cha Phaolô Nguyễn Duy Khánh quản xứ Phú Xuyên và Phước Hưng.

Ngài chú tâm đào tạo giáo dân trưởng thành về đời sống đức tin và mọi khía cạnh. Rao Giảng Tin Mừng mở rộng nước Chúa cho lương dân trong vùng.

Tháng 8-2017: Sửa lại cung thánh nhà thờ Phước Hưng.

Tháng 10-2017: khánh thành đài Đức Mẹ La Vang tại giáo xứ Phú Xuyên.

Tháng 6-2018: mua xe tang quư giá, giúp bà con lương giáo trong vùng khỏi phải thuê mướn đây đó mỗi khi người qua đời.Tháng 6-2019: xây nhà mục vụ giáo xứ.

III- HOA TRÁI ĐỨC TIN

1- Tu sĩ

– Nữ tu Mát-ta Phạm Thị Lan, con ông Phêrô Phạm Hữu Thêm và bà Mátta Nguyễn Thị Lành, khấn trọn đời ngày 16-7-2011, Ḍng Kín Cát-minh Huế.

– Nữ tu Tê-rê-sa Trương Thị Quư, con ông Phê-rô Trương Văn Thạch và bà Agata Nguyễn Thị Đến, khấn trọn đời ngày 5-8-2013, Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Huế.

– Nữ tu Maria Nguyễn Thị Bích, con ông Gc. Nguyễn Như Thanh và bà Maria Lưu Thị Phúc, khấn lần đầu ngày 02-8-2017, Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Huế.

– Nữ tu Matta Nguyễn Thị Liên, con ông Gc. Nguyễn Như Thanh và Bà Maria Lưu Thị Phúc, Nhà tập, Ḍng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Huế.

2- Giáo dân (toàn bộ giáo sở)

Năm 2010: 600 người

Năm 2015: 450người.

Năm 2020: 293 người.

 

Nguồn : Nhóm Biên sử Tổng Giáo phận Huế.(22/1/2020)

Mọi góp ư, bổ sung, điều chỉnh xin vui ḷng liên hệ với Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi theo địa chỉ email: witness2005@gmail.com Xin cám ơn quư vị rất nhiều.

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

......................................

Làm phép Tượng Đài Đức Mẹ
và Bế mạc Tháng Mân Côi tại Giáo xứ Phú Xuyên

Vào Chúa Nhật 30 thường niên (29.10.2017), cũng là Chúa Nhật cuối tháng Mân Côi, Giáo xứ Phú Xuyên và Phước Hưng đă vui mừng khánh thành Tượng Đài Đức Mẹ và dâng hoa bế mạc Tháng Mân Côi.

Sau Thánh Lễ sáng Chúa Nhật, Cha Quản xứ Phaolô Nguyễn Duy Khánh cùng với bà con giáo dân Phú Xuyên đă quy tụ quanh Đài Mẹ, đặt tại khuôn viên Nhà Thờ, là h́nh tượng Mẹ La Vang được làm bằng đá. Cha Quản xứ đă chủ sự nghi thức làm phép Tượng Đài Đức Mẹ trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng, xen lẫn niềm vui của nhiều người.

Cùng trong ngày này, sau Thánh Lễ chiều tại Nhà Thờ Phước Hưng, Cha Quản xứ Phaolô đă chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ tại Giáo xứ Phước Hưng, khác với Phú Xuyên, đặt tại khuôn viên nhà thờ là h́nh tượng Mẹ Mân Côi, đă được cha quản xứ cùng với giáo dân tu bổ và làm mới lại dung nhan Mẹ.

Tại hai nhà thờ, Cha Quản xứ đă làm phép tượng đài, dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con giáo dân giữa tiết trời ôn ḥa. Mẹ Maria xinh tươi, diễm lệ thanh khiết vô ngần! Bà con giáo dân chiêm ngắm, sùng kính trong tâm t́nh yêu mến, chen lẫn bao nỗi niềm, bên nhau đọc kính mừng Maria, cùng Mẹ ca ngợi Thiên Chúa.

Từ bấy lâu nay, anh chị em tín hữu 2 nhà thờ Phú xuyên và Phước Hưng luôn ao ước có Đài Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ để mọi người có thể dễ dàng đến với Mẹ hơn. Với tinh thần chuẩn bị từ trước, trong tháng Mân Côi này, bà con đă nỗ lực hy sinh, cầu nguyện và quyết tâm để mỗi nhà thờ có cho ḿnh một Đài Đức Mẹ như ḷng ước.

Tuy tượng đài Mẹ hiện diện cách đơn sơ, khiêm tốn, nhưng tất cả diễn tả ḷng mộ mến Đức Mẹ của bà con trong giáo xứ, chứa đựng cả sự hy sinh, công khó của con cái Mẹ, làm vui thỏa ḷng ao ước có Mẹ để làm chỗ nương thân mỗi lúc vui buồn, sướng khổ, là nơi để con cái nương nhờ câu kinh sớm chiều. Là khoảng không gian riêng tư để Mẹ và con gặp nhau.

Sau nghi thức làm phép, các em thiếu nhi trong giáo xứ đă dâng hoa Bế mạc tháng Mẹ. Sau đó, mỗi người trong giáo xứ cũng lần lượt lên dâng hoa cho Mẹ để bày tỏ niềm vui và ḷng yêu mến Mẹ.

Tháng Mân Côi đă khép lại, nhưng lời kinh Mân Côi không bao giờ khép lại trên môi miệng con cái của Mẹ. Kết thúc tháng Mân Côi bằng việc làm phép tượng đài Đức Mẹ hôm nay, như mở ra cho cộng đoàn giáo xứ Phú Xuyên và Phước Hưng, con đường yêu mến Mẹ bằng việc duy tŕ lời kinh Mân Côi mỗi ngày hơn. Và hai tượng đài Mẹ hôm nay như là món quà mà con cái muốn dâng tặng cho Mẹ trong tháng Mân Côi này.

Trải qua bao nhiêu khó nhọc, vất vả, lo liệu công việc ngược xuôi, công tŕnh xây dựng tượng đài đă hoàn thành tốt đẹp như ḷng mong ước, nhờ lời Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho mọi người trong cộng đoàn Giáo xứ Phú Xuyên và Phước Hưng được yêu thương và đồng lao cộng tác trong mọi sinh hoạt và công tác chung.

Chúng con xin tạ ơn Chúa và tri ân Đức Mẹ.

Giáo xứ Phú Xuyên

Nguồn : https://baoconggiao.net/


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Phú Xuyên

 

 

H́nh ảnh Làm phép Tượng Đài Đức Mẹ
và Bế mạc Tháng Mân Côi tại Giáo xứ Phú Xuyên (29/10/2017)

Nguồn : https://baoconggiao.net/

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]