Tổng Giáo phận Huế

Nhà thờ Giáo xứ Ngọc Hồ

Thánh Lễ Tuyên Hứa của đoàn viên và Ban Chấp Hành
Xứ Đoàn Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm

  Gx. Ngọc Hồ, Huế: 5 giờ sáng, Chúa nhật, ngày 16-9-2012, sau hồi chuông giáo đường - nghe như thúc nhắc, gọi mời người tín hữu; cái yên - hoà của không gian nơi một giáo xứ ở thượng nguồn sông Hương, dần hoà với cái vời vợi của đồi núi Huế.

Không ngạc nhiên, v́ đâu cũng vậy, khi những cụ ông, cụ bà đến trước. Nhưng, không hơn 10 phút, sân Thánh đường đă rộn nhịp bước đi của các bạn trẻ và những nam, nữ đoàn viên Gia Đ́nh Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu (GĐPTTTCGS) trong đoàn phục thuộc Xứ đoàn Ngọc Hồ.

Vị cựu Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ (HĐGX) nói với tôi, “Anh em chúng tôi đang sống những ngày thật vui anh nợ. Chúa nhật tuần trước (09-9-2012) các cháu vỡ ḷng trong giáo xứ rước Chúa lần đầu, thứ tư (12-9-2012) hoà vui cảm tạ Chúa với Đức Tân Tổng Giám Mục, hôm nay anh chị em GĐPTTT tuyên hứa và giáo xứ Khai giảng năm học Giáo lư 2012-2013”.

Thật vậy, tôi bắt gặp nét mừng vui trên khuôn mặt của những đoàn viên GĐPTTT, không chỉ v́ họ sắp được tuyên hứa mà c̣n v́ đời sống đạo đức của cả cộng đoàn ngày một nề nếp, ngày một thăng tiến. Không vui sao được khi chính họ là những người làm cha, làm mẹ, những giáo dân trụ cột của giáo xứ ?

5g25, hoà trong lời ca nhập lễ “… Hỡi những ai, vác nặng t́nh đời gian khổ. Hăy đến đây, hăy đến đây Chúa sẽ cất nặng âu lo. … Hỡi những ai, tội t́nh và ḷng thống hối, hăy đến đây Chúa sẽ dủ t́nh tha cho” của cộng đoàn phụng vụ, các đoàn viên GĐPTTT rước linh mục quản xứ, Georges Nguyễn Thành Phương, chủ tế lên bàn thờ.

Lời đầu Thánh lễ, ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng cầu nguyện cho các đoàn viên kiên trung với những điều sắp cam kết trước Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Phụng vụ Lời Chúa trong thánh lễ, sách Is 50, 5-9; thư Gc 2, 14-18, nhắc nhở mọi người, Đức Chúa luôn kề cận và là nguồn phù trợ cho mỗi người; “đức tin mà không hành động theo đức tin, th́ nào có ích lợi ǵ ?”; Tin Mừng Mc 8, 27- 35 “Thầy là Đấng Kitô. Con người phải chịu đau khổ nhiều”.

Khi giảng lễ, linh mục Georges đă dẫn dắt cộng đoàn phụng vụ, từ lời thưa của Thánh Phêrô, “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa Hằng Sống” hiểu được rằng Đấng Kitô không phải là một Đắng oai nghi, vinh quang và quyền lực trần thế mà là “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ chỗi dậy”. Con đường Chúa Giêsu đă chọn, theo ư Chúa cha, là con đường đau khổ nhưng “là con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực đời đời”. V́ thế Ngài nói thẳng thắn với các môn đệ, “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính ḿnh, vác thập giá ḿnh hằng ngày mà theo”.

Linh mục Georges giảng giải thêm, vác thập giá là chu toàn thánh ư Chúa, là biểu hiện t́nh yêu với Chúa. Chính nhờ t́nh yêu đối với Chúa Cha, Chúa Giêsu đă chu toàn thánh ư Chúa Cha: Cứu chuộc nhân loại, làm cho con người có khả năng yêu mến Thiên Chúa.

Cách riêng với các đoàn viên GĐPTTT, ngài nói, “Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là tôn vinh, là suy tôn tình yêu thập giá của Chúa Giêsu đã hiến mạng vì chúng ta. Qua mầu nhiệm thập giá, tình yêu Chúa Kitô giải thoát chúng ta, tình yêu Chúa Kitô cứu chuộc chúng ta, tình yêu Chúa Kitô mang lại nghị lực sống cho chúng ta, tình yêu Chúa Kitô mang lại niềm vui và hy vọng cho chúng ta, tình yêu Chúa Kitô làm cho chúng ta vượt lên mọi sợ hãi và hận thù, tình yêu Chúa Kitô làm cho chúng ta phong phú trong tương quan với Thiên Chúa và với anh chị em mình...”.

Cuối bài giảng lễ, ngài cầu xin Chúa cho “anh chị em hôm nay dấn thân tuyên hứa gia nhập Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm, được ơn “từ bỏ chính mình và vác thập giá mình hằng ngày mà theo Chúa”, để tôn vinh và đền bù phạt tạ tình yêu Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta”.

Đoàn viên tuyên hứa

Sau giảng lễ, linh mục chủ tế lên bàn thờ, làm phép phù hiệu.

Ông Giuse Hồ Ngọc Hương, Uỷ viên BCHTƯ GĐPTTT Việt Nam, đặc trách Phát triển cùng một Uỷ viên BCH Xứ đoàn cầm cờ tiến lên trước bàn thờ.

45 đoàn viên tuyên hứa, gồm 26 nữ, 19 nam tiến lên cung thánh, quỳ đọc kinh tuyên hứa.

Linh mục chủ sự, “Các đoàn viên GĐPTTT thân mến, giờ đây trước mặt Chúa và cộng đoàn, trước cờ Đoàn, anh chị em hăy bày tỏ ḷng cam kết. Anh chị em có hứa ….” , họ đưa tay phải về phía trước ngang tầm mắt, đồng thanh “Chúng con xin hứa”. Sau khi đọc lời nguyện trên đoàn viên, linh mục chủ sự trao phù hiệu cho đoàn viên với lời nguyện chúc “Anh chị em hăy nhận lấy phù hiệu này, chớ ǵ phù hiệu này luôn nhắc nhở và bảo đảm cho mỗi anh chị em được ơn trung thành bền đỗ và ơn phần rỗi trong giờ lâm tử”.

Ban Chấp Hành xứ đoàn Tuyên hứa

7 thành viên trong BCH Xứ đoàn tiến lên cung thánh, quỳ đọc kinh Dâng ḿnh cho Thánh Tâm Chúa.

Linh mục chủ sự hỏi các thành viên Ban chấp hành, “Anh chị em đă đọc kinh Dâng ḿnh cho Thánh Tâm Chúa.Vậy anh chị em có hứa quyết tâm làm tṛn nhiệm vụ theo Nội quy của GĐPTTT không” ?

Họ đưa tay phải về phía trước ngang tầm mắt, đồng thanh, “…Chúng con xin hứa trung thành với chức vụ”. Thay mặt Giáo hội, linh mục chủ sự tuyên bố chấp nhận lời tuyên hứa của Ban chấp hành.

Linh mục chủ sự, “Như xưa Chúa Giêsu sai các Tông đồ, hôm nay, cha cũng mời anh chị em, hăy nhận Uỷ Nhiệm Thư này như lời sai đi chính thức của Giáo hội. Hăy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người và làm chứng cho t́nh yêu của Chúa” và trao Uỷ Nhiệm Thư cho các vị trong BCH Xứ đoàn.

Thánh lễ tiếp tục với Kinh tin kính, lời nguyện tín hữu và phần phụng vụ Thánh thể diễn ra cách sốt sắng, trang nghiêm.

Sau hiệp lễ ông Đa Minh Trần Vui, Xứ đoàn trưởng; ông Giuse Hồ Ngọc Hương, Uỷ viên BCHTW GĐPTTT Việt Nam nói lời cảm ơn Linh mục quản xứ, Hội Đồng Giáo Xứ đă hướng dẫn, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện để Xứ đoàn hoạt động trong thời gian qua. Cảm ơn cộng đoàn giáo xứ đă hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Xứ đoàn hôm nay.

Thánh lễ Tuyên hứa của Đoàn viên và BCH xứ đoàn GĐPTTT Ngọc Hồ kết thúc lúc 6g45 trong hân hoan và hiệp nhất.

Tôma Hoàng Kim Khánh