Tổng Giáo phận Huế

Giáo xứ Phú Hậu

Cuộc thi “Đố vui giáo lư” tại Giáo xứ Phú Hậu

Trong Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa số 11, có đoạn viết “Cùng với việc học hỏi Lời Chúa, việc dạy và học giáo lư là đ̣i hỏi tối cần thiết trong đời sống Giáo Hội, nhất là trong thời đại ngày nay đầy rẫy những luồng tư tưởng nghịch với Tin Mừng. Đại Hội Dân Chúa mong mỏi sớm có được những nguyên tắc, đường hướng và chương tŕnh chung, cũng như một thủ bản chung về giáo lư, vừa trung thành với Tin Mừng vừa gần gũi với văn hóa Việt Nam...”

Cùng với ư nghĩa đó và nhằm mục đích tăng thêm Đức tin Phục Sinh nơi các em giáo lư, giúp các em tiến lại gần nhau hơn, vào sáng ngày Chúa Nhật thứ II Phục Sinh (15/4/2012), giáo xứ Phú Hậu tổ chức chương tŕnh thi “Đố vui giáo lư” cho các em trong giáo xứ thuộc mọi cấp bậc, từ đồng cỏ non, khai tâm, Kinh Thánh...

Khoảng 8g00 sáng, các em có mặt tại khuôn viên nhà thờ. Những nét mặt vui tươi, hớn hở, nô đùa cùng nhau đă làm nên bầu khí thân thương giữa các bạn nhỏ với nhau.

Các em được chia thành 5 nhóm với 5 tên gọi: Luca, Matthêu, Maccô, Gioan và Phaolô. Tất cả các nhóm đều có kư hiệu riêng của ḿnh theo màu khăn được quàng trên đầu, góp phần tô điểm cho cuộc thi thêm sinh động và thú vị hơn.

Mục đích chủ yếu của Hội thi giáo lư là cung cấp, bổ sung, kiện toàn những kiến thức giáo lư đă được dạy dỗ cho các em và toàn thể con cái trong Giáo xứ. Ai cũng biết rằng “vô tri bất mộ”: nếu không biết Chúa Ki-tô th́ không thể yêu mến Ngài và Hội Thánh của Ngài.

Cuộc thi giáo lư hôm nay được chuẩn bị công phu và công tâm. Ban tổ chức gồm có Cha Quản xứ Antôn Nguyễn Văn Tuyến, bốn Thầy Đại Chủng Viện đang thực tập mục vụ tại giáo xứ Phú Hậu và hai Chị Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng, cùng một số giảng viên giáo lư trong giáo xứ.

Cuộc thi được tiếp nối trong ba giai đoạn chính:

- Giai đoạn I: Vào hoang địa với Chúa.

Bằng h́nh thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm: gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm, các đội sẽ khởi động bằng 20 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm, tức là chọn đáp án đúng nhất. Câu trả lời có thể là một cụm từ, một nhân vật, một địa danh, ngày tháng năm...Mỗi câu hỏi sẽ có 10 giây để suy nghĩ và trả lời. Trong thời gian đó các đội sẽ trả lời bằng cách ghi đáp án đúng vào bảng. Sau khi MC báo hiệu hết giờ, mỗi đội sẽ đưa cao đáp án của đội ḿnh lên. Trả lời đúng được 10 điểm, sai không trừ điểm.

 

- Giai đoạn II: Cùng Chúa Hoạt động:

Trả lời theo thứ tự từng đội. Có 5 gói câu hỏi dành cho 5 đội, mỗi đội chọn gói câu hỏi cho ḿnh và trả lời số câu hỏi đó. Mỗi câu trả lời đúng sẽ được 20 điểm, nếu trả lời sai th́ các đội c̣n lại được quyền trả lời. Ưu tiên đội có số điểm ít nhất chọn trước.

- Giai đoạn III: Nốt nhạc vui:

Trả lời theo thứ tự từng đội. Có hai gói nốt nhạc, gói gồm 5 nốt nhạc và 7 nốt nhạc. Mỗi đội chọn gói câu hỏi và trả lời tên bài hát sau khi nghe 5 hoặc 7 nốt nhạc đầu tiên. Mỗi câu trả lời đúng tên của bài hát sẽ được 10 điểm, nếu trả lời sai th́ các đội c̣n lại được quyền trả lời. Trong trường hợp không trả lời đúng tên bài hát nhưng có thể hát đúng lời của bài hát đó th́ được một nửa số điểm.

- Giai đoạn IV: Phục Sinh khải hoàn:

Câu hỏi được tŕnh bày dưới dạng ô chữ, gồm 11 ô hàng ngang và 1 ô từ khóa ô hàng dọc. Mỗi đội có 2 lượt chọn ô hàng ngang. Mỗi ô hàng ngang có câu hỏi gợi ư. Trả lời đúng được 10 điểm, nếu trả lời sia trừ 5 điểm, quyền trả lời sẽ thuộc về các đội c̣n lại. Mỗi đội có 10 giây để suy nghĩ trả lời.

Thành phần Ban giám khảo gồm thầy Giuse Giang Tử Dương, Đại Chủng Viện Huế, chị Têrêxa Lê Thị Hằng, Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng, anh Giuse Lê Văn Vẻ, giảng viên giáo lư giáo xứ Phú Hậu.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo của Cha Quản Xứ, quư Thầy Đại Chủng Viện, quư Chị Ḍng Con Đức Mẹ Đi Viếng và quư giảng viên giáo lư, cuộc thi đă diễn ra tốt đẹp qua các nội dung đầy hấp dẫn, nhiều kịch tính, lôi cuốn và không kém phần căng thẳng giữa các đội chơi.

Sự cộng tác chặt chẽ giữa quư Thầy, quư Chị trong công tác mục vụ ở giáo xứ đă tạo nên một môi trường hữu ích cho các em giáo lư trong việc nâng cao đời sống đức tin, đồng thời góp phần xây dựng bầu khí yêu thương, hiệp nhất và thắt chặt t́nh đoàn kết giữa các em lại với nhau trong cùng con một Cha và trong một ngôi nhà chung là giáo xứ Phú Hậu thân yêu của ḿnh, giúp các em đến gần với Chúa và hiểu nhau hơn.

Điều đáng chú ư nhất trong cuộc thi hôm nay, là h́nh ảnh các em nhỏ. Tuy nhỏ tuổi so với các bạn trong đội, nhưng các em đă được trang bị một kiến thức giáo lư vững chắc, thể hiện qua những câu trả lời nhanh nhẹn, mạch lạc, rơ ràng và chính xác. Đây quả thật là một điều đáng mừng và mang lại niềm hănh diện cho các bậc phụ huynh. Tuổi nhỏ, các em đă có một số kiến thức về giáo lư như vậy, hy vọng càng lớn lên, đời sống đức tin của các em sẽ được nuôi dưỡng và trưởng thành.

Ngỏ lời trước lúc Ban Giám Khảo công bố kết quả Cuộc Thi, Cha Quản Xứ ghi nhận bầu khí sinh động hào hứng của Cuộc Thi Đố Vui Giáo Lư hôm nay và chân thành cám ơn sự cộng tác tích cực của Quư Thầy Đại Chủng Viện (ĐCV), quư Chị Ḍng Đi Viếng và các anh chị Giảng Viên.

 

Giải nhất thuộc về đội Phaolô. Và thứ tự tiếp theo là đội Mác-cô, Matthêu, Luca và Gioan. Đại diện các đội đă vui vẻ lên nhận các phần quà thưởng từ tay Cha Quản Xứ và Ban tổ chức.

Tuy nhiên, phần thưởng cao quư và có giá trị vô song mà tất cả các em hôm nay đă nhận được, chính là một nền tảng vững chắc về Đức Tin và Lời Chúa. Mong rằng niềm vui học hỏi Giáo Lư sẽ giúp các em trung thành sống Đức Tin trong suốt cuộc lữ hành trần thế không thiếu những cam go và đầy chướng ngại của người Kitô hữu.

Kết thúc cuộc thi, mỗi đội lần lượt cùng chụp chung tấm h́nh với Cha quản xứ, quư thầy ĐCV, quư Chị và các giảng viên giáo lư.

Có dịp chứng kiến Cuộc Thi Đố Vui Giáo Lư hôm nay, tôi nhận ra rằng việc học Giáo Lư bằng những phương tiện mới, hiện đại, vẫn đầy lư thú và hết sức hấp dẫn. Và nếu mỗi bài Giáo Lư được chuẩn bị kỹ lưỡng và có nội dung như hôm nay, chắc hẳn không những con em chúng ta, mà ngay cả bản thân những người lớn tham dự cuộc thi Đố Vui Giáo Lư này, cũng sẽ có những cơ hội nâng cao vốn kiến thức Giáo lư của ḿnh.

Maria Thủy Tiên

Nguồn : Website TGP Huế