Tổng Giáo phận Huế - Giáo xứ Phú Hậu

Thánh Lễ Ban Bí Tích Thêm Sức và Rước Lễ Lần Đầu tại Giáo xứ Phú Hậu

Thứ tư, 15 Tháng 5 2013 05:38

Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Phú Hậu hân hoan kính đón Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng đến chủ sự Thánh lễ mừng kính Chúa Giêsu Lên Trời và thông ban Thánh Thần Chúa cho 46 em Thêm sức, trao ban Ḿnh Thánh Chúa cho 44 em Vỡ ḷng.

Từ sáng sớm ngày 12/5/2013, những giáo dân với đoàn phục trong hàng ngũ của mỗi đoàn thể, những cụ già, những cháu Ấu nhi tề tựu đông đủ, nao ḷng chờ đón vị Cha chung của giáo phận, người Cha đă từng chăm sóc, dạy dỗ cộng đoàn này cách đây hơn 10 năm (từ 25/12/2002 đến 19/2/2005).

6g30 Đức Tổng Giám Mục đến, Linh mục Antôn Nguyên Văn Tuyến, quản xứ; ông Micae Trương Cao Quyền, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ đón Ngài tại cổng chính Thánh đường. Đại diện các em Thêm Sức, Vỡ ḷng kính dâng lên Đức Tổng ṿng và lăng hoa biểu hiện ḷng kính mến của cộng đoàn. Giữa những cánh vẫy mừng, lời chúc tụng “Đấng nhân danh Chúa mà đến”, hoan ca “Chúa là mục tử” của Ca đoàn, Đức Tổng Giám mục tiến vào Thánh đường.

Các em Thêm sức, Vỡ ḷng và phụ huynh vây quanh Đức Tổng trước tiền sảnh Thánh đường xin chụp h́nh với Ngài. Diễn tiến bất ngờ làm ban tổ chức lúng túng, nhưng h́nh ảnh Cha - Con đậm t́nh lúc này để lại trong ḷng mọi người hiện diện, đặc biệt với các em Thêm sức, Vỡ ḷng, cảm xúc diệu vợi và ấn tượng không thể nào quên.

6 giờ 45, từ Nhà xứ, đoàn rước vị Chủ tế, đi đầu là Thánh giá - Đèn hầu, tiếp đến các em Vỡ ḷng - Thêm sức, các nhóm phụng vụ, Quư Cựu và đương Chức Hội Đồng Giáo Xứ, Lễ sinh, Linh mục Antôn quản xứ, Linh mục Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương, Thư kư , đồng tế, lên bàn thờ.

Lời đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục cám ơn sự đón tiếp thân t́nh của cha quản xứ, của cộng đoàn giáo xứ. Ngài mời gọi cộng đoàn sốt sắng hiệp cầu và tín thác các em Thêm sức, Vỡ ḷng cho Chúa. Cách riêng, Đức Tổng tŕu mến dặn ḍ các em Thêm Sức, Vỡ Ḷng, “…Hôm nay các con được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, các con được no thỏa bởi Ḿnh Thánh Chúa. Các con nhớ, luôn cố gắng để Chúa ‘ở lại’ trong các con, để chính Chúa soi dẫn và đồng hành trong sứ vụ của các con, cũng như của mọi người con cái Chúa, là Loan báo Tin Mừng, đặc biệt trong Năm Đức Tin này.”

Trong nghi thức Thêm sức, sau khi Đức Tổng Giám mục đặt tay trên các em với lời nguyện thông ban ơn Chúa Thánh Thần, các em lần lượt quỳ trước Đức Tổng Giám Mục để được xức dầu Thánh. Dầu Thánh được xức trên trán các em là dầu được Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận thánh hiến trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Nghi thức xức dầu có ư nghĩa thánh hiến người lănh nhận bí tích, đồng thời ghi dấu ấn thiêng liêng không thể xóa được. Đức Tổng Giám Mục xức dầu cho các em Thêm Sức với lời "Con hăy lănh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần", và ban b́nh an cho các con.

Sau khi cùng với cha mẹ đón rước Ḿnh Thánh Chúa lần đầu, trong hạnh phúc và hân hoan, các em Vỡ ḷng quỳ đọc Kinh "Thiếu Nhi cám ơn sau khi rước lễ" cám ơn Chúa và ḥa ca "Niềm vui trong Chúa" bày tỏ niềm vui được Chúa ngự trong ḷng, nguyện dâng xác, hồn và đời minh cho Chúa.

Cuối Thánh lễ, ông Gioakim Lê Quang Thành, Đại diện phụ huynh sau khi dâng lời tri ân Đức Tổng Giám Mục, ông chân thành cảm ơn linh mục Antôn Nguyễn Văn Tuyến, quản xứ, luôn ưu tư, lo lắng cho việc đào tạo giáo dục, đặc biệt giáo dục đức tin, cho con em trong giáo xứ. Cám ơn Thầy xứ, Quư Thầy Đại Chủng Viện, các Chị Xứ, các anh chị Giảng Viên Giáo lư, Quư Chức, Ca đoàn và tát cả những ai đă tận t́nh hy sinh, đóng góp công sức vào việc dạy dỗ con em họ, và tổ chức thành công Thánh lễ này.

Trước khi ban phép lành, Đức Tổng nhắc nhở cộng đoàn, “Chúng ta đang ở trong năm Đức Tin, nên việc sống Đức Tin mỗi ngày là một việc hết sức quan trọng. Sống Đức Tin không chỉ là đi lễ, cầu nguyện, đọc kinh nhưng Sống Đức Tin c̣n phải thể hiện bằng hành động yêu thương, bác ái với những người xung quanh.”

Tạ ơn Chúa v́ muôn hồng ân Chúa ban cho Giáo Xứ Phú Hậu chúng con. Xin Thánh Thần Chúa đến và biến đổi chúng con, cách riêng các em lănh nhận Bí Tích Thêm Sức và Rước lễ lần đầu hôm nay nên những chứng nhân rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu Phục Sinh.

 

Xem thêm [H́nh ảnh]

Antôn Hồ Đắc Dũng