Tổng Giáo phận Huế

Giáo xứ Tây Linh

 

Lễ Kỷ niệm 50 Năm xây dựng Thánh Đường Tây Linh

Giáo xứ Tây Linh hân hoan tổ chức Kỷ niệm 50 năm hoàn thành công tŕnh xây dựng Thánh đường. Sự kiện này, bắt đầu từ 15 giờ ngày 18/6/2014, với việc Hội đồng Giáo xứ đón tiếp các anh chị em giáo dân gốc Tây Linh về từ An Giang, Sài G̣n, Đồng Nai, Gia Lai…Ông Phan Sum, Hội trưởng Hội Đồng Hương Tây Linh, cho biết, "… Dịp này, có 30 anh chị em về tham dự. Trong số này, có người về lại Tây Linh lần đầu sau gần 40 năm xa cách".

Bạn bè, xóm giềng gặp lại nhau, tay bắt mặt mừng, cười vui hỏi han nhau chuyện làm ăn, gia đạo, chuyện người mất, người c̣n…trong bầu khí thắm t́nh “đồng hương, huynh đệ”.

Sau bữa cơm tối thân mật, lúc 19 giờ, cùng với giáo xứ, những anh chị em đồng hương hiệp dâng Thánh Lễ cầu xin Chúa cho Tổ Tiên, Ông Bà, giáo dân trong giáo xứ, các ân nhân của giáo xứ, các linh mục quản xứ đă qua đời được an hưởng hạnh phúc Nước Trời.

Tiếp sau Thánh Lễ, Hội Đồng Hương Tây Linh tổ chức buổi giao lưu văn nghệ với cộng đoàn giáo xứ. Lời ca, tiếng hát gắn kết mọi người nên một, với "quyết tâm xây dựng giáo xứ ngày thêm tốt đẹp" như lời chúc của linh mục Đaminh Phan Phước, quản xứ.

Cao điểm là Thánh Lễ Tạ Ơn do Đức Tổng Giám mục Huế, Đức Cha Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, chủ tế.

Đúng 9 giờ, ngày 19/6/2014, đoàn Đồng tế gồm Đức Tổng Giám mục, quư linh mục Quản hạt, linh mục Quản xứ và 30 linh mục trong giáo phận, tiến vào Thánh Đường trong ḥa ca nhập lễ của cộng đoàn. Cùng hiệp dâng Thánh lễ, ngoài giáo dân Tây Linh, có các Bề trên Hội Ḍng, các Tu sĩ nam, nữ, các Đại diện giáo xứ: Phủ Cam, Phanxicô, Phường Đúc, Gia Hội, Ngọc Hồ, Tây Lộc…các thành viên Hội Đồng Hương Tây Linh.

Ông Phêrô Nguyễn Mạnh Phương tóm lược quá tŕnh h́nh thành và phát triển giáo xứ Tây Linh. Giáo xứ Tây Linh thuộc địa bàn phường Thuận Lộc, ở về phía bắc Nội thành Huế, hiện có 1155 giáo dân. Hạt giống Đức Tin đă được các Giáo sĩ Thừa Sai gieo ươm trên phần đất này từ cách đây 390 năm, nhưng do liên tiếp nhiều đời chúa Nguyễn, đến triều Tây Sơn, và qua thời các vua triều Nguyễn như Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức việc "cấm đạo" quá gay gắt mà các cộng đoàn dân Chúa tiên khởi không phát triển. Đến thời vua Thành Thái (1889-1907), với sự giúp đỡ của Lễ Bộ Thượng Thư Ngô Đ́nh Khả, một ngôi Nhà nguyện bằng tranh được tạo lập, trên khu đất nay là Trường Trung Học Cơ Sở Tố Hữu, Thuận Lộc, Huế để giáo dân hôm sớm kinh nguyện. Họ giáo Cầu Kho, Họ nhánh của giáo xứ Gia Hội được h́nh thành với khoảng 150 giáo dân. Năm 1950, Đức Giám mục Hiệu Ṭa Huế là Đức cha Gioan Baotixita Urrutia (Thi) bổ nhiệm linh mục Phaolô Trần Bá Hạnh làm Quản xứ. Cầu Kho trở thành Họ chính với khoảng 500 giáo dân. Năm 1961, Đức Tổng Giám mục Phêrô Martinô Ngô Đ́nh Thục bổ nhiệm linh mục Giuse Trần Thắng Trung, Quản Xứ. Giáo xứ có tên gọi mới là Tây Linh. Số giáo dân khoảng 2000, đa phần là giáo dân di cư đến từ Quảng B́nh, Quảng Trị và các vùng bị giải tỏa lúc bấy giờ. Ngôi Thánh đường và cơ sở vật chất của giáo xứ không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt và phụng tự, nhờ sự giúp đỡ của Đức Tổng Giám mục Phêrô Martinô, năm 1962, Linh mục Giuse Trần Thắng Trung khởi công xây dựng ngôi Thánh đường mới và hoàn thành vào năm 1964, đến nay tṛn 50 năm. Từ năm 1965 đến 1975, dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của các linh mục Giuse Trần Thắng Trung, linh mục Phaolô Nguyễn Kim Bính, linh mục Giacôbê Trần Văn Thời, linh mục Giuse Nguyễn Văn Giáo, và sự năng nỗ, tích cực của các chức trong Hội Đồng Giáo Xứ, cộng đoàn giáo xứ không ngừng phát triển. Số giáo dân có thời điểm, như năm 1970, lên đến 4200. Các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành được thành lập, hoạt động hữu hiệu góp phần làm cho đời sống đạo đức của giáo dân ngày thêm tốt đẹp. Thời linh mục Giuse Nguyễn Văn Giáo làm Quản xứ, Thánh đường được đóng trần, nên thêm phần uy nghiêm. Sau 30/4/1975 đến năm 2000, thời các linh mục Phaolô Tống Văn Đơn, linh mục Batôlômêô Nguyễn Quang Anh làm quản xứ, hoặc các linh mục kiêm nhiệm, là giai đoạn khó khăn nhất của cộng đoàn giáo xứ Tây Linh. Số giáo dân ngày càng sút giảm, sinh hoạt các đoàn thể gặp ngăn trở, cơ sở vật chất của giáo xứ không được bảo dưỡng, trùng tu ngày càng xuống cấp. Từ sau năm 2000 đến nay, linh mục Phaolô Nguyễn Văn Hiển cho xây dăy nhà gồm 5 pḥng làm nơi dạy và học giáo lư, trùng tu và nâng cấp nhà sở các chị. Linh mục Đaminh Phan Phước tu sửa Nhà xứ và xây mới tường rào Thánh đường. Các đoàn thể Công giáo Tiến hành được tái lập và từng bước hoạt động làm cho đời sống đức tin của giáo xứ được nâng cao, củng cố sự hiệp nhất giữa các tín hữu để thực thi việc truyền giáo.

Lời đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê chia sẻ niềm vui với giáo xứ và mời gọi cộng đoàn sốt sắng, qua Thánh lễ, dâng lên Chúa ḷng cảm tạ, tri ân. Ngài nhắc nhở việc kỷ niệm 50 năm hoàn thành việc xây dựng Thánh đường là dịp để mọi người tỏ ḷng biết ơn các bậc tiền nhân, các linh mục quản xứ đă đỗ biết bao công sức gây dựng; để mỗi người nhận ra trách nhiệm bổn phận của ḿnh là đoàn kết, hợp tác với nhau v́ sự phát triển của giáo xứ.

Khi giảng lễ, từ Lời Chúa theo thánh Gioan (2, 13-25) vừa được linh mục Phêrô Trần Văn Quư, xuất thân từ giáo xứ Tây Linh, hiện là Trưởng ban Bác ái - Xă Hội giáo phận và là Giám đốc Caritas Huế, tuyên đọc, Đức Tổng Giám mục chia sẻ: Thánh Đường ở mỗi giáo xứ là nhà của Thiên Chúa; là nơi cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa; là nơi đào tạo, nuôi dưỡng Đức tin; là trường huấn luyện tinh thần bác ái, yêu thương, cho mỗi người và sự hiệp nhất giữa mọi người trong cộng đoàn.

Đền Thờ mà Đức Giêsu Kitô nói ở đây chính là thân xác của mỗi chúng ta. Ngài nhắc nhở, "Hăy xứng đáng là đền thờ của Thiên Chúa".

Cách riêng với cộng đoàn giáo dân Tây Linh, Đức Tổng Giám mục nói "…Một khi anh chị em, gia đ́nh anh chị em trở nên đền thờ của Thiên Chúa, anh chị em đang góp phần vào công việc truyền giáo qua chứng tá cuộc sống anh chị em và gia đ́nh. Gia đ́nh phải là cộng đoàn loan báo Tin Mừng."

Sau hiệp lễ, ông Giuse Vơ Xuân Dũng, Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ, đại diện cộng đoàn giáo xứ kính cảm ơn Đức Tổng Giám mục chủ tế, quư linh mục đồng tế; quư Tu sĩ nam nữ, quư đại diện các giáo xứ trong giáo hạt đến chung vui và hiệp ư với cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa.

Vũ khúc Tạ ơn của các em Thiếu Nhi Thánh Thể kết thúc Thánh lễ.

Tôma Hoàng Kim Khánh

 

Nguồn : Website TGP Huế

 

 

[Trở về đầu trang ]