Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Hạ Hiệp

 

Nhà thờ Giáo xứ Hạ Hiệp
Giáo hạt Sơn Tây

 

Địa chỉ : Liên Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Viết Hiệp (6/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

26/6/2007

Bổn Mạng

Thánh Phêrô Tông Đồ (29/6)

Số giáo dân

1792

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận : Gh Hạ Hiệp, Gh Hiếu Hiệp, Gh Hiệp Thuận, Gh Quế Lâm, Gh Yên Dục, Gh Mỹ Giang

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Xứ Giáo Xứ Hạ Hiệp (10/5/2016) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Hạ Hiệp

H̀NH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

KHÁI QUÁT

Theo quyết định ngày 26/6/2007 của Toà Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, Phiên xứ Hạ Hiệp được tách ra từ Giáo xứ Bách Lộc để thành lập Giáo xứ riêng.

Ngày 04/6/2008 Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tây cũ, nay là thành phố Hà Nội đă có quyết định công nhận. Từ đó, Giáo xứ Hạ Hiệp được h́nh thành gồm sáu giáo họ: Hạ Hiệp, Hiếu Hiệp, Hiệp Thuận, Quế Lâm, Yên Dục và Mỹ Giang.

Giáo xứ Hạ Hiệp là điểm cuối, phía nam của huyện Phúc Thọ, cách thủ đô Hà Nội 26 km. Hai giáo họ Hạ Hiệp và Hiếu Hiệp thuộc xă Liên Hiệp. Ba giáo họ Hiệp Thuận, Quế Lâm và Yên Dục thuộc xă Hiệp Thuận. Giáo họ Mỹ Giang thuộc xă Tam Hiệp.

Theo số liệu thống kê ngày 09/12/2013, Giáo xứ Hạ Hiệp gồm 492 hộ gia đ́nh, với 1.729 nhân danh, chiếm tỷ lệ 5,5% dân số tại địa phương. Giáo xứ có gần 100 nhân danh là người bên lương lập gia đ́nh với người Công giáo, nay không sinh hoạt tông giáo.

1. Về dân sinh

Bà con giáo dân chủ yếu sống bằng nghề nông. Gần đây, với sự phát triển chung nhiều người đă mở mang nhiều ngành nghề khác: may gia công, thợ mộc, thợ nề, thợ cơ khí, đời sống đỡ khó khăn hơn. Tỷ lệ hộ nghèo trong Giáo xứ dưới 1%.

2. Về dân trí

Không có học sinh thất học; tức là bỏ học phổ thông cơ sở, gần 2/3 học hết phổ thông trung học. Tỷ lệ con em trong Giáo xứ tiếp tục học lên đại học, cao đẳng và các trường dạy nghề c̣n thấp. Đời sống văn hoá tinh thần được nâng cao, các phương tiện truyền thông đầy đủ, song nếp sống văn minh và ư thức bảo vệ môi trường c̣n hạn chế.

3. Về đời sống đạo

Từ năm 1995 đến nay ḷng đạo của giáo dân sốt sắng hơn nhiều. Giáo dân trong các dịp lễ quan thầy giáo họ, quan thầy hội đoàn, tuần Chầu lượt, hay những ngày tĩnh tâm trong Mùa Chay đều tĩnh tâm và lănh Bí tích Hoà giải. Trên 90% giáo dân ư thức việc tham dự thánh lễ ngày Chủ nhật.

Sáng Chủ nhật, Thiếu nhi Thánh Thể (Xứ đoàn Đa Minh Saviô) học giáo lư và tham dự Thánh lễ chung với thiếu nhi trong toàn giáo xứ. Các lớp giáo lư của các cấp I, II, II học vào chiều Chủ nhật hàng tuần. Lớp giáo lư dành giới trẻ từ 16 tuổi cho đến lập gia đ́nh được duy tŕ vào sau Thánh lễ tối thứ bảy và chiều Chủ nhật hàng tuần.

Các tháng trong năm phụng vụ đều có các sinh hoạt mục vụ, và được tổ chức một cách nghiêm túc: thi kinh bổn dành cho người lớn trong Mùa Chay, thi giáo lư dành cho Thiếu nhi Thánh Thể trong dịp lễ Đức Mẹ Mông Triệu, dâng hoa và rước hoa kính Đức Mẹ trong thánh hoa, cung nghinh Thánh Thể, sinh hoạt giới trẻ, sinh hoạt phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, giao lưu liên tôn giáo và hoạt động bác ái.

4. Các cha đă coi sóc giáo họ Hạ Hiệp

1. Cha E. Duhamrl – Tam (1895 - 1912)
2. Cha Phêrô Nguyễn Đ́nh Trù ( 1913 - 1932)
3. Cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết ( 1932 - 1936)
4. Cha Phaolô Trần Lệ Trí (1936 - 1954)
5. Cha Giuse Phan Chính Trực (1954 - 1973)
6. Cha Giuse Giang B́nh Tĩnh (1973 - 1985)
07. Cha Gioan Lương Đ́nh Nghi (1987 - 2002)
08. Cha Gioan Nguyễn Huy Tụng (1995 - 2003
09. Cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2002 - 2003)
10. Cha Gioan Maria Vũ Tất (2003 - 2010)
11. Cha Gioan B. Nguyễn Văn Nhàn (2004 - 2010)
12. Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Tuyến (2005 - 2007)
13. Cha Phêrô Trần Huân Trạch (1950 -1969)
14. Cha Phêrô Kiều Diễn (1969 - 1987)
15. Cha Antôn Dương Phú Oanh (1982 - 1987)
16. Cha Luca Nguyễn Thế Truyền ( về hưu dưỡng từ năm 2009
17. Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn (13/8/2009 cho đến nay)

5. Vườn hoa Thiên triệu

1. Cha Giuse Nguyễn Đ́nh Tư, Ḍng Chúa Cứu Thế
2. Thầy Giuse Nguyễn Hữu Thái, Ḍng Phanxicô
3. Thầy Giuse Đỗ Văn Độ, Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội
4. Sr. Maria Nguyễn Thị Minh, Ḍng Kín
5. Sr. Maria Đỗ Thị Thành, Ḍng Sức Sống Thánh Thể
6. Sr. Anna Đỗ Thị Ngoạn, Ḍng Sức Sống Thánh Thể
7. Sr. Têrêsa Lê Thị Nhật, Ḍng MTG. Hưng Hoá
8. Sr. Anna Đỗ Thị Trang, Ḍng MTG. Hưng Hoá

Nguồn : http://hunghoa.titocovn.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

..................................................

Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Xứ Giáo Xứ Hạ Hiệp

WGPHH – Hôm nay, ngày 10.05.2016, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đă long trọng cử hành Thánh lễ khánh thành nhà xứ Giáo xứ Hạ Hiệp trong niềm vui hân hoan của bà con toàn giáo xứ. Hiện hiện trong Thánh lễ hôm nay có: cha Quản xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, cha Giuse Trần Quư Tuần – Phó đặc trách Giáo xứ Hạ Hiệp, quư cha đồng tế và hai thầy Phó tế cùng đông đảo quư khách cũng như bà con giáo dân Giáo xứ Hạ Hiệp. Từ nay, Giáo xứ Hạ Hiệp đă có một ngôi nhà chung khang trang, sạch đẹp làm nơi quy tụ như dấu chỉ của sự hiệp nhất, chia sẻ và yêu thương.

Ngôi nhà xứ mới khang trang, sang đẹp của Giáo xứ Hạ Hiệp

Đúng 8g00, nghi thức khánh thành ngôi nhà chung của Giáo xứ Hạ Hiệp do Đức cha Gioan Maria chủ sự, đă được cử hành cách trọng thể trong niềm phấn khởi của mọi thành phần dân Chúa đang hiện diện nơi đây. Ngôi nhà xứ khang trang này là một minh chứng rơ ràng cho sự đồng ḷng chung sức, chung ư hướng của bà con giáo dân Giáo xứ Hạ Hiệp. Mong rằng ngôi nhà xứ này sẽ là điểm hẹn quy tụ lư tưởng cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ và hứa hẹn một sự thăng tiến không ngừng về đời sống đức tin của bà con giáo dân nơi đây.

Nghi thức làm phép nhà xứ

Sau nghi thức khánh thành, cộng đoàn dân Chúa cùng tiến bước vào nhà thờ, hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn trong tâm t́nh cảm tạ, tri ân Thiên Chúa. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha giáo phận đă nói lên ư nghĩa của ngôi nhà chung mà mọi thành phần dân Chúa Giáo xứ Hạ Hiệp cũng như các ân nhân đă chung tay xây dựng trong suốt thời gian qua. Đức cha cũng kêu mời cộng đoàn cùng hiệp ư tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ

Trong bài giảng lễ, Cha cố Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ một cách hóm hỉnh về lời cám ơn và ư nghĩa của việc tạ ơn. Cha mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm h́nh ảnh ngôi nhà xứ đầu tiên của các kitô hữu tiên khởi trong Thánh Kinh, với lời khen ngợi mà các dân ngoại dành cho các kitô hữu đang tụ họp nơi đó: “nh́n xem những người kitô hữu, họ yêu thương nhau biết nhường nào”. Lúc đó, bác ái, chia sẻ chính là công việc và là dấu chỉ của người kitô hữu. Cha cũng khéo léo liên hệ ngôi nhà chung của Giáo xứ Hạ Hiệp với nhà xứ đầu tiên ấy. Cha ước mong ngôi nhà xứ khang trang này sẽ là nơi quy tụ, nơi gặp gỡ trong tinh thần yêu thương và chia sẻ của tất cả bà con giáo dân Hạ Hiệp; và cũng ước mong bà con giáo dân nơi đây luôn sống yêu thương, chia sẻ với nhau để anh chị em lương dân sống xung quanh nhận ra họ là kitô hữu qua dấu chỉ yêu thương. Ước mong Giáo xứ Hạ Hiệp luôn đồng ḷng, chung sức xây dựng giáo xứ ngày càng trưởng thành và thăng tiến trong t́nh yêu thương, để anh em tôn giáo bạn cũng sẽ thốt lên rằng: hăy nh́n xem người Công giáo họ yêu thương nhau biết bao.

Cha Pio Ngô Phúc Hậu giảng lễ

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho giáo xứ đă có lời cám ơn Đức cha, Cha xứ, Cha phó đặc trách, quư cha đồng tế, quư tu sĩ nam nữ, quư khách và toàn thể cộng đoàn đă về dự lễ khánh thành nhà xứ và cầu nguyện cho Giáo xứ Hạ Hiệp hôm nay. Giáo xứ cũng dâng tặng Đức cha và cha Quản xứ Giuse những đóa hoa tươi thắm thể hiện ḷng kính trọng và sự yêu mến.

Ông Phêrô Nguyễn Tiến Dũng, chủ tịch HĐGX cám ơn

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức cha chia sẻ một chút về những tâm huyết, công sức mà cha Quản xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đă để lại nơi Giáo xứ Hạ Hiệp cũng như nơi các giáo xứ cha đă quản nhiệm trong nhiều năm qua; đồng thời Đức cha cũng thông báo và nói sơ qua về hành tŕnh sứ vụ mới mà cha Giuse sẽ đảm nhận tại tỉnh Điện Biên trong thời gian tới. Đức cha cũng kêu gọi tất cả cộng đoàn hăy chung tay góp sức với cha Giuse để giúp cha xây dựng cơ sở vật chất, đặt nền móng đầu tiên cho giáo xứ mới nơi miền sơn cước xa xôi ấy. Cộng đoàn vỗ tay hưởng ứng lời kêu gọi đó của Đức cha giáo phận nhà.

Sau Thánh lễ, Đức cha, quư cha chụp h́nh lưu niệm với Ban hành giáo trước ngôi nhà chung khang trang, sang đẹp của Giáo xứ Hạ Hiệp, sau đó, cùng chung chia niềm vui với toàn thể giáo xứ trong bữa cơm thân mật tại khuôn viên nhà xứ mới.

Chụp h́nh lưu niệm

Tạ ơn Chúa đă ban cho Giáo xứ Hạ Hiệp có một ngôi nhà chung khang trang kiên cố, một Thánh lễ long trọng sốt sáng và một ngày tràn đầy hồng ân. Cầu chúc bà con Giáo xứ Hạ Hiệp luôn là chứng nhân của t́nh yêu thương, bác ái, chia sẻ và luôn tỏa sáng trong đời sống đức tin.

Xem [Toàn album h́nh ảnh ]

 


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Hạ Hiệp

Xem thêm [H́nh ảnh Thánh Lễ Khánh Thành Nhà Xứ Giáo Xứ Hạ Hiệp (10/5/2016)]

 

Credit of Nam Tran

 

 

          

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]