Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ  Giáo xứ Khổng Tước

 

Nhà thờ Giáo xứ Khổng Tước
Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ

 

Địa chỉ :  Khu 03, xă Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tuyến (6/2016)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Cẩn Đức Lộc (6/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1896  -  Giáo xứ : 8/9/2015

Bổn Mạng

Đức Mẹ Dâng Ḿnh  (21/11)

Số giáo dân

917 người (tính đến ngày 20.09.2015)

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn Ngày Nhận Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Khổng Tước (8/10/2015)
* Lễ Thánh hiến và Khánh thành nhà thờ - Giáo họ Khổng Tước (12/4/2013)

 

Lược sử Giáo xứ Khổng Tước

Giáo xứ Khổng Tước là một trong 116 giáo xứ của giáo phận Hưng Hóa thuộc giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Lịch sử của giáo xứ từ khi thành lập được viết bằng máu và nước mắt, thăng trầm theo sự chuyển biến của đất nước và Giáo Hội.

Khổng Tước là một thôn nằm trong xă Phượng Vĩ. Phượng Vĩ xưa kia là một xă nhỏ trong tổng Vân Bán. Sau năm 1945, xă Phượng Vĩ gồm 3 thôn: Phượng Cát, Vân Thê, Khổng Tước thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Họ Khổng Tước là một họ của giáo xứ Phượng Vĩ thuộc phiên Ngô Xá, xứ Dư Ba và được các cha ở Dư Ba và Ngô Xá phục vụ. Đến khi giáo xứ Phượng Vĩ được nâng lên giáo xứ 13.06.2007, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đă gửi tới cho giáo xứ một cha xứ trẻ, nhiệt huyết và năng động; đó là cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh. Cha Giuse tới nhận xứ ngày 17.09.2009.

1. H́nh thành: Họ Khổng Tước được h́nh thành từ ngày 21 tháng 11 năm 1896, thuộc xứ Dư Ba. Những giáo dân ban đầu tới xây dựng quê hương mới nơi đây cũng là giáo dân gốc Dư Ba.

2. Địa dư: Giáo xứ Khổng Tước nằm trên địa bàn xă Phượng Vĩ với 1.548 ha với khoảng 10 km2: phía Đông, dọc theo Sông Hồng; phía Tây, giáp huyện Yên Lập; phía Nam, giáp huyện Tam Nông; phía Bắc, giáp huyện Hạ Ḥa.

3. Dân số trong xă: 8.300 người

4. Nhân danh hiện nay: 917 người (tính đến ngày 20.09.2015) trên địa bàn hành chính của 5 khu: khu 3, khu 4, khu 5, khu 6 và khu 12.

5. Các cha đă về phục vụ giáo xứ (theo tư liệu của cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh):

1. Cha Phêrô Thái
2. Cha Antôn Liêm
3. Cố Chatelier
4. Cha Giuse Đặng Tâm Thuần
5. Cha Giuse Đặng Tất Lượng
6. Cha Phêrô Hoán
7. Cha Laurensô Đỗ Trọng Thông
8. Cha Phaolô Nguyễn Gia Thắng
9. Cố Denevine (Cố Đông)
10. Cha Giuse Phan Chính Trực
11. Cha Phêrô Phạm văn Năng
12. Cha Phêrô Lê Văn Hiển
13. Cha Phêrô Đỗ Khải Nguyên
14. Cha Phêrô Nguyễn Bảo Hựu
15. Cha Giuse Doăn Thực Sự
16. Cha Gioan Dương Đ́nh Tùng
17. Cha Phanxicô Xaviê Đỗ Minh Đức
18. Cha Basiliô Lanter (Cố Linh)
19. Cha Phêrô Chúc
20. Cha Phêrô Nhạ
21. Cha Phêrô Nguyễn Kim Đỉnh
22. Cha Phaolô Vũ Đ́nh Tuyên
23. Cha Phanxicô D’Abrigeon (Phượng)
24. Cha Phêrô Huệ
25. Cha Giuse Tuyên
26. Cha Giuse Lượng
27. Cha Phêrô Nguyễn Nghị Lực
28. Cha Giuse Nguyễn Hữu Lực
29. Cha Giuse Phan Thế Hinh
30. Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh
31. Cha Giuse Nguyễn Văn Đông
32. Cha Antôn Nguyễn Gia Nhang
33. Cha Giuse Lê Ngọc Nghi
34. Cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng
35. Cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh
36. Cha Giuse Phí Đ́nh Sự

37. Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh – Cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phượng Vĩ ngày 17.9.2009 và của giáo xứ Khổng Tước 08.09.2015.

6. Quá tŕnh phát triển:

a. Giai đoạn 1: Chưa có cha xứ.

Ban đầu có khoảng 20 gia đ́nh với hơn 100 nhân danh, chia thành hai xóm với hai nhà nguyện bằng tre, nứa, lá: Xóm Trên và Xóm Dưới. Đến năm 1939, cha Giuse Phan Chính Trực đă quy tụ hai xóm thành một nhà nguyện năm gian bằng gỗ lá với sức chứa khoảng 200 người. Sau nhiều lần trùng tu và bảo dưỡng nhưng nhà thờ vẫn bị hư hoại nặng: mái dột nát, tường lát ván thủng nhiều, nguy hiểm nhất là lúc mưa to, băo giật. Cả nhà thờ không có một chiếc ghế nào ngoài chiếc ghế của cha chủ tế. Mỗi khi có Thánh lễ, giáo dân phải ngồi đất, khổ nhất là vào những ngày trời mưa.

Cuối cùng, năm 2013 cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh đă xây lại ngôi thánh đường này như ta thấy hiện nay. Ngày 12.04.2013, ngôi nhà thờ này đă được Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất làm phép và cung hiến trọng thể với tước hiệu Đức Mẹ Dâng Ḿnh (22.11).

Nhà pḥng: được xây dựng và sửa chữa qua nhiều giai đoạn để giúp cho sinh hoạt mục vụ được tốt đẹp.

b. Giai đoạn 2: Đă có cha xứ

Trong đường hướng chung của giáo phận về nghị quyết xây dựng các giáo xứ, giáo họ theo 4 tiêu chí: cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương và cộng đoàn truyền giáo mạnh mẽ.

Kể từ ngày 17.09.2009, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương gửi bài sai cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh về làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phượng Vĩ. Dù là giáo xứ non trẻ và c̣n gặp khó khăn về nhiều mặt như kinh tế, đông con, dân trí thấp, đức tin non yếu, rào cản về lương giáo, chính quyền..., nhưng tất cả những khó khăn đó dần dần được gỡ bỏ từ khi có sự hiện diện của cha Giuse Hạnh. Đặc biệt cha đă biết “lấy dân làm gốc”, phối kết hợp chặt chẽ với những người cộng tác và hữu trách qua việc bàn hỏi chi tiết và làm việc có chương tŕnh cụ thể.

Khổng Tước là một giáo họ thuộc Giáo xứ Phượng Vĩ. Là một giáo xứ mới, nhưng từ ngày có cha Giuse về, bộ mặt giáo xứ thay đổi rất nhiều: nhà thờ, nhà pḥng, đền Đức Mẹ, Vườn Thánh, các thiết bị phục vụ cho phụng vụ… Bên cạnh đó, Cha c̣n chú trọng đến đời sống tâm linh bằng Thánh lễ hàng ngày, các hội đoàn..nhờ vậy, đời sống đức tin của giáo xứ ngày càng đi lên.

Cùng với việc chú trọng tới giáo lư, thiếu nhi thánh thể, ngài c̣n quan tâm đến ơn gọi, thành lập Hội Khuyến Học, khuyến khích các em học hành, tuyên dương và phát thưởng cho các em đỗ đạt Cao đẳng, Đại học và trong các đợt thi huyện, tỉnh, trung ương. Ngày 19.5.2015, giáo xứ đă được Hội Khuyến Học tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen là “Cộng đồng khuyến học suất sắc”.

Ngoài ra, cha Giuse c̣n chú trọng tới việc đối thoại liên tôn và truyền giáo qua việc tổ chức các ngày lễ trong năm: ngày quốc tế bệnh nhân, ngày 8/3, ngày của mẹ, ngày của cha, ngày thương binh liệt sĩ, ngày trung thu, ngày truyền giáo....Qua những lần tổ chức như vậy, mọi người và những người tôn giáo bạn rất ấn tượng và có thiện cảm tốt đẹp về Công giáo.

Một sự kiện hết sức quan trọng đó là sự hiện diện của hai d́ thuộc Ḍng Mến Thánh Giá Hưng Hóa tại giáo xứ Khổng Tước từ ngày 28.02.2015 (10/01 Ất Mùi): d́ Maria Đỗ Thị Huệ và d́ Anna Lê Thị Bích Niên. Dù bước đầu c̣n khó khăn và thiếu thốn về nhiều mặt, nhưng các d́ luôn dược cha xứ, ban hành giáo và bà con giáo dân quan tâm, giúp đỡ nên đời sống và sứ vụ của quư d́ đang đi dần vào ổn định.

V́ nhu cầu thực tế của giáo họ và qua sự đề nghị của cha xứ Giuse, ngày 08.09.2015, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa đă tách giáo họ Khổng Tước thuộc giáo xứ Phượng Vĩ ra thành giáo xứ mới.

Giáo xứ Khổng Tước với 2 giáo họ: Khổng Tước và Trường Xuân

- Giáo họ Khổng Tước: sở tại. Địa chỉ: khu 3 Phượng Vĩ: gồm giáo dân của các khu 3 và khu 4.

- Giáo họ Trường Xuân. Địa chỉ: khu 05 Phượng Vĩ: gồm giáo dân của các khu 05, khu 6 và khu 12.

7. Cống hiến nhân sự cho giáo hội:

Hiện giáo xứ có một số Quư d́ đang sống và phục vụ tại các Ḍng ở Miền Nam; bên cạnh đó c̣n có các thế hệ măng non đang tiếp nối theo đuổi ơn gọi.

8. Kinh tế - Văn hóa: Nguồn sống của giáo dân chủ yếu là nông nghiệp Giới trẻ ngày càng đi làm nhiều tại các thành phố thị… Nền kinh tế chung ngày càng đi lên và có nhiều em đỗ đạt cao tại các trường đại học và cao đẳng.

9. T́nh h́nh sống đạo: Trước năm 1945, việc thi kinh bổn diễn ra đều đặn. Sau năm 1945 bắt đầu sa sút. Từ 1953-1990 bỏ hẳn. Nhưng từ năm 1991 được khôi phục và cho đến nay lại đi vào ổn định. Tinh thần sống đạo nh́n chung đi lên, dù c̣n nhiều điểm tồn đọng cần phải sớm khắc phục.

Vào thời mở cửa, nhiều hy vọng nhưng cũng nhiều âu lo, giáo xứ Khổng Tước đang đứng trước một cánh đồng bao la với những nhiệm vụ cấp bách là rao giảng Tin Mừng cho người không sống đạo và loan báo Tin Mừng cho người chưa biết Chúa.

10. Các Hội đoàn: Hiện giáo xứ có các Hội đoàn như Hội Giuse, Hội Mân Côi, Hội Ḷng Thương Xót, ca đoàn, giáo lư, Khuyến học... Các hội đoàn này sinh hoạt tốt, đều đặn, thăng tiến cả số lượng và chất lượng:

 

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................................

Thánh Lễ Tạ Ơn Ngày Nhận Quyết Định Thành Lập Gx Khổng Tước

Ngày 08.10.2015, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh đă dâng Thánh lễ tạ ơn trọng thể trước sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong cũng như ngoài xứ tại nhà thờ Khổng Tước.

Ngày 08.09.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa đă quyết định chia tách giáo họ Khổng Tước thuộc xứ Phượng Vĩ và đưa lên thành giáo xứ cùng với 21 xứ khác trong giáo phận. Ngày 08.10.2015, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh đă dâng Thánh lễ tạ ơn trọng thể trước sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong cũng như ngoài xứ.

“Trong mọi việc, anh em hăy cảm tạ Chúa”, đó là tâm t́nh của Thánh lễ tạ ơn nhân ngày họ Khổng Tước nhận quyết định thành lập Giáo xứ diễn ra lúc 18g30’ thứ Năm, ngày 08.10.2015 tại nhà thờ Khổng Tước, khu 3, xă Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Trước Thánh lễ, cộng đoàn cùng nghe lược sử giáo xứ Khổng Tước sau 119 năm thành lập với những bước thăng trầm. Tuy nhiên, dưới sự yêu thương quan pḥng của Thiên Chúa và của Mẹ Maria quan thầy, các linh mục trông coi săn sóc, các bậc tổ tiên và bao người thành tâm thiện chí... giáo họ Khổng Tước vẫn trung thành với đức tin của ḿnh cho đến hôm nay.

Chủ tế Thánh lễ có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh, Quư thầy, Quư d́ và đông đảo cộng đoàn giáo xứ Vân Thê, Phượng Vĩ, Khổng Tước và Ngô Xá.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse đă khơi gợi trong cộng đoàn tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa qua sự kiện giáo họ Khổng Tước đón nhận quyết định thành lập giáo xứ mới, tách ra từ giáo xứ mẹ, giáo xứ Phượng Vĩ.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh giảng trong Thánh lễ tạ ơn

Với bài giảng trong Thánh lễ của cha Giuse, cộng đoàn giáo xứ có dịp trở về nguồn để ôn cổ tri tân. Thành quả tốt đẹp và gia sản Đức Tin của giáo xứ đang thừa hưởng hôm nay là do công sức có khi cả máu và nước mắt của cha ông đă miệt mài đắp đổi. Đây cũng là dịp thuận tiện để nhắc nhở con cháu luôn ghi khắc công đức cao dày của các bậc tiền nhân đồng thời hăy ra sức ǵn giữ, bảo tồn và phát huy các truyền thống tốt đẹp và gia sản mà cha ông đă để lại. Hơn nữa, cha Giuse cũng nhấn mạnh việc được nhận xứ là vinh dự, nhưng trách nhiệm của giáo xứ là phải có trách nhiệm xây dựng, đóng góp phần ḿnh vào mọi sinh hoạt của giáo xứ. Nếu chưa hơn xứ bạn th́ ít nhất cũng phải bằng xứ bạn. Từ nay Giáo xứ Khổng Tước có một vị thế mới trong ḷng Giáo phận Hưng Hóa, trong giáo hạt và trở thành một cộng đoàn truyền giáo mới trong xă và các khu vực lân cận.

Ḥa chung với đường hướng của Giáo phận, Giáo xứ Khổng Tước sẽ tập trung mọi năng lực sẵn có để phát triển Tân Giáo xứ theo bốn tiêu chí: Cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương và cộng đoàn truyền giáo mạnh mẽ. V́ thế, trách nhiệm truyền giáo của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ từ hôm nay đă được đặt ra trước mắt một cách cụ thể hơn và gắt gao hơn. Mọi người, mọi nhà, bằng hành động cụ thể và theo cách thức riêng của mỗi người có trách nhiệm tham gia lệnh truyền của Đức Kitô “Các con hăy ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân …”

Thánh lễ Tạ ơn đă diễn ra thật sốt sắng và long trọng ḥa lẫn niềm vui mừng khôn tả của bà con giáo dân Giáo xứ Khổng Tước cũng như các xứ bạn.

Giáo xứ Khổng Tước là một xứ đạo nằm trong xă Phượng Vĩ, gồm 2 họ đạo: Khổng Tước và Trường Xuân với 917 nhân danh. Đời sống của bà con thuần nông, dù kinh tế c̣n nghèo nàn và vất vả, nhưng đức tin và ḷng đạo khá vững mạnh.

Một vài h́nh ảnh trong Thánh lễ tạ ơn:

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ  Khổng Tước

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com