Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo họ Mỹ Giang

 

 

Nhà thờ Giáo họ Mỹ Giang Giáo xứ Hạ Hiệp
Giáo hạt Sơn Tây

 

Địa chỉ : Cụm 8, Tam Hiệp, Phúc Thọ, Hà Nội ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hạ Hiệp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Tổng lănh Thiên thần Micae (29/9)

Số giáo dân

58

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ  -  H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

 

Lược sử Giáo họ Mỹ Giang

Giáo họ Mỹ Giang có từ năm nào không rơ. Theo cụ Mấm, năm nay 80 tuổi, là người Mỹ Giang làm dâu giáo họ Hạ Hiệp th́ lúc cụ có trí khôn, Mỹ Giang đă có nhà thờ. Cụ c̣n nhớ hàng ngày vẫn thấy ông Tổng Thạc, ông Quỹ Khánh, ông Ba Tri, cụ Hội Đăng chống gậy đi nhà thờ. Như vậy, chắc chắn giáo họ Mỹ Giang đă có trước năm 1930 !

Theo cụ Mấm và một số người khác nữa, khi ấy giáo họ có 40 nhân danh, khu nhà thờ 06 gian, gồm 04 gian nhà thờ, 01 gian nhà pḥng và 01 gian trái làm pḥng mặc áo. Nhà thờ được tôn tạo đến tận năm 1954.

Trong thời kỳ tạm chiếm (1945 -1954) cha cố Trực coi sóc giáo họ, lúc này hoạt động của giáo họ tương đối ổn định. Cha Quang, cha Hựu, cha Phác, cha Đỉnh, cha Thiện, thầy Tuyết, thường về ở nhà cụ Dĩnh để giúp giáo họ. Năm 1954 chỉ có gia đ́nh cụ Tổng Thạc di cư vào nam.

Cải cách ruộng đất cụ Hội Đặng bị kết án 11 năm tù v́ là địa chủ, nhưng năm sau cụ đă chết trong tù; tiếp đến, ông Quỹ Dĩnh, con trai cụ Hội Đặng bị kết án tử h́nh. Giáo dân lo sợ, ḷng đạo bị lung lay. Trước đó, nhà thờ bị đổ nát, dân họ đă mua gạch xây lại, nhưng trong lúc lao đao khốn khó, dân làng lấy dần lấy ṃn hết. Sau đó, đất đai của nhà thờ cũng bị 04 gia đ́nh lấn chiếm hết. Sinh hoạt của giáo họ hoàn toàn bị tê liệt. Từ năm 1954 đến 1982 Giáo họ gần như bị “xoá sổ. ” Chỉ c̣n gia đ́nh cụ Ban và gia đ́nh bà Cậy, con dâu cụ Hội Đăng là c̣n giữ đạo.

Từ khi cha cố Gioan Lương Đ́nh Nghi về coi sóc Phiên xứ Hạ Hiệp (1987), giáo họ Mỹ Giang mới được khôi phục. Lúc đầu, một năm đôi ba lần cha về dâng lễ; hàng ngày, các giờ cầu nguyện đều diễn ra ở nha tư.

Năm 1996, hai người con trai của cụ Micae Quách Văn Ban công đức đất làm nhà thờ. Ông Micae Quách Văn Vạn công đức 72m2, ông Micae Quách Văn Nguyên công đức 48m2. Có được 120m2 đất, dân họ cố gắng đóng góp tiền của và công sức xây được ngôi nhà thờ rộng 80m2, có cả tháp mảnh; nhưng đêm ngày 16/5/1998 vào lúc 20h trong khi mọi người đang tập trung cầu nguyện, lốc xoáy đă ru tháp mảnh đổ sập vào nhà thờ làm chết 08 người. Ngay đêm hôm đó, Ban hành giáo và giáo dân các giáo họ trong phiên xứ đến cấp cứu đưa những người bị thương đi bệnh viện Sơn Tây chạy chữa. Ngày hôm sau, thu dọn nhà thờ và an táng các nạn nhân tử nạn. Cũng ngay sau đó, với sự giúp đỡ của cha cố Gioan Lương Đ́nh Nghi và các giáo họ khác, giáo họ Mỹ Giang sửa chữa lại nhà thờ. Với thời gian mọi hoạt động của giáo họ trở lại b́nh thường.

Quan thầy của Giáo họ là Tổng lănh Thiên Micae, lễ kính vào ngày 29/9 hằng năm. Ca đoàn, và các hội đoàn khác không có.

Hiện nay Giáo họ có 15 hộ gia đ́nh với 52 nhân danh, nhưng có 03 gia đ́nh – với 06 nhân danh là người Công giáo ở nơi khách lấy chồng và không sinh hoạt tôn giáo

Diện tích khuân viên nhà thờ 110m2, diện tích nhà thờ 80m2. Không có sân không có vườn, chỉ có vài mét trước cửa nhà thờ. Đường vào nhà thờ nhỏ hẹp quanh co lọt giữa hai bên tường rào của nhà dân, đi lại rất khó khăn.

Nguồn : http://hunghoa.titocovn.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Mỹ Giang

< chưa có >

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]