Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo họ Quế Lâm

 

Nhà thờ Giáo họ Quế Lâm Giáo xứ Hạ Hiệp
Giáo hạt Sơn Tây

 

Địa chỉ : Cụm 2, Hiệp Thuận, Phúc Thọ, Hà Nội ( Bản đồ )

Quản nhiệm : Linh mục Chánh xứ Giáo xứ Hạ Hiệp

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn mạng

Đức Mẹ Lỗ Đức  (11/2)

Số giáo dân

109

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo họ  -  H́nh ảnh Giáo họ

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh lễ lặp lại giao ước hôn nhân tại Giáo họ Quế Lâm (19/5/2015) - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo họ Quế Lâm

a. Sự h́nh thành giáo họ Quế Lâm

Năm 1930, ông trùm Phanxicô Nguyễn Công Kỵ (cụ Kẹ) và các cụ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Cảnh (cụ Nạp), cụ Nguyễn Văn Vạch là những gia đ́nh đầu tiên theo đạo ở Quế Lâm.

Cụ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Cảnh, c̣n gọi là cụ từ Vệt lên Toà Giám mục Hưng Hoá tŕnh bày nguyện vọng với Đức cha Lộc, được ngài chấp thuận và cho tiền về xây nhà nguyện.

Cụ đă mua đất của 03 gia đ́nh, cùng con cháu dựng một nhà tre 03 gian, lợp dạ, trát vách đất làm nhà nguyện. Sau đó, một số lương dân theo đạo, và giáo dân từ nơi khác chuyển đến. Giáo họ Quế Lâm được thành lập với 28 nhân danh đầu tiên.

b. Quá tŕnh phát triển

- Thời Pháp thuộc

Ngày 20. 8. 1933 nhà thờ bị đổ. Trong khi gấp rút, cụ Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Cảnh xin dân làng cho rước ảnh Chúa sang để nhờ ở trái đ́nh làng, lúc đó có nhiều lương dân theo đạo nên dân làng chấp nhận ngay.

Sau đó, các cha cho xây dựng lại ngôi nhà thờ tạm bằng gạch mộc, trát bùn nhưng chẳng được bao lâu lại bị hư hỏng .

- Thời kỳ 1945 – 1954

Cùng ở vùng giáp ranh, tranh chấp như Hiệp Thuận, người dân Quế Lâm vẫn phải cư xử hai mặt. Ngày phục tùng chính quyền Pháp, đêm ủng hộ Việt minh. Tuy khó khăn nhưng ḷng đạo vẫn sốt sáng, các hoạt động của giáo họ vẫn hoạt động b́nh thường.

Đến năm 1952, số giáo dân đă lên đến 45 người. Cha cố Trực cho làm lại nhà thờ bằng gỗ lợp ngói mũi, làm xong cha cho tổ chức rước hoa từ Hạ Hiệp rước về Quế Lâm và tuần sau lại rước hoa từ Quế Lâm về Hạ Hiệp. Tinh thần giáo dân thêm phấn chấn, các hoạt động của giáo họ được tăng trưởng. Năm 1954 không có giáo dân nào di cư vào Nam .

- Thời kỳ 1954 – 1975

Nhà thờ gỗ làm năm 1952 đến năm 1978 lại hư hỏng, cha cố Phêrô Kiều Diễn cho giỡ nhà thờ gửi 06 gia đ́nh trông coi. Từ đó việc cầu nguyện hằng ngày và những dịp có Thánh lễ đều diễn ra ở nhà cụ Nguyễn Thị Thính và nhà ông Phanxicô Nguyễn Văn Viện.

Hàng năm có lễ Quan thầy được tổ chức ở giáo họ, c̣n các lễ chủ nhật, lễ trọng đều phải về Hạ Hiệp, và chỉ có một số ít gia đ́nh đi lễ. Mọi sinh hoạt của giáo họ trở nên rời rạc.

- Thời kỳ 1975 đến nay

Năm 1978, một số giáo dân muốn giao đất nhà thờ cho Hợp tác xă quản lư, hai cụ bà là Nguyễn Thị Thính và Nguyễn Thị Bốn đă lên tŕnh với cha cố Phêrô Kiều Diễn, nhờ ngài can thiệp. Nhờ vậy, mới giữ lại được đất nhà thờ.

Năm 1994, cha cố Gioan Lương Đ́nh Nghi coi sóc giáo họ, ông Trùm là cháu nội cụ Cảnh lo thủ tục xin làm lại nhà thờ. Năm 1995 được chính quyền cho phép xây dựng. Ngày 26/3/1995 nhà thờ được khởi công. Với sự hỗ trợ của Toà Giám mục, sự đóng góp của bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ, nhà thờ đă được khánh thành.

Diện tích khuân viên nhà thờ là 02 sào 10 thước bắc bộ (960m2). Diện tích nhà thờ 120m2. Năm 1999 xây dựng nhà pḥng và nhà giáo lư 04 gian cấp IV. Giáo họ Quế Lâm và Giáo họ Yên Dục chung nhau vườn thánh rộng 750m2.

Hiện nay, nhà thờ kiên cố nhưng chưa thoáng mát. Khuân viên chưa sạch đẹp. Các phương tiện chưa đầy đủ, giáo dân đến nhà thờ tối sáng rất ít. Các thánh lễ chỉ có từ 60 đến 70% giáo dân tham dự.

Quan thầy Giáo họ là Đức Mẹ Lộ Đức, lễ nhớ vào ngày 11/02. Giáo họ có 30 hộ gia đ́nh với 103 nhân danh

c. Các hội đoàn

1. Hội thánh Giuse (Gia trưởng): 17 thành viên
2. Hội thánh nữ Luxia (Hiền mẫu); 22 thành viên
3. Thiếu nhi Thánh Thể: 20 thành viên
4. Gia đ́nh Cùng Theo Chúa: 03 đôi vợ chồng
5. Gia đ́nh Chúa: 01 gia đ́nh, với 10 thành viên

Nguồn : http://hunghoa.titocovn.com/

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

...............................

Thánh lễ lặp lại giao ước hôn nhân tại Giáo họ Quế Lâm

Vào lúc 17h30, thứ ba, ngày 19/5/2015 tại Giáo họ Quế Lâm, Giáo xứ Hạ Hiệp, Cha quản xứ Hạ Hiệp và Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Văn Hùng, đồng hành Cộng đoàn Gia Đ́nh Cùng Theo Chúa miền Hưng Hoá, đă cử hành nghi thức chúc lành cho 13 đôi vợ chồng thuộc Giáo xứ Hạ Hiệp trong thánh lễ lặp lại lời giao ước hôn nhân.

Khi trở thành thành viên chính thức của Cộng đoàn Cùng Theo Chúa, 13 đôi vợ chồng này đă có 08 tháng để tĩnh tâm bồi dưỡng và đào sâu về linh đạo hôn nhân gia đ́nh. Trong nghi thức giao ước hôm nay, họ sẽ lặp lại những lời hứa năm xưa đă cam kết với nhau khi cử hành Bí tích Hôn phối. Nghi thức hôm nay mà họ cử hành không hứa điều ǵ mới so với lời cam kết năm xưa, nhưng để phản ánh một sự canh tân tinh thần.

Trong bài giảng, Cha chủ tế mời gọi các đôi vợ chồng đang hiện diện hăy ư thức hai điều:

Thứ nhất: cuộc sống vợ chồng là một sự gắn bó hài ḥa đến nỗi không c̣n là hai mà là một. Quư anh chị kết hợp nên một đến nỗi không c̣n là việc của riêng ai mà là của chung hai người. Hai người cùng làm. Hai người cùng chia sẻ công việc, cùng gánh vác việc nhà. Có như vậy họ mới tạo nên một gia đ́nh hạnh phúc, vợ chồng mới thật là nơi nương tựa của nhau trong mọi nỗi vui buồn.

Thứ hai: quư anh chị tiến đến hôn nhân là v́ t́nh yêu. Chính v́ t́nh yêu mà anh chị vượt qua mọi trở ngại, khác biệt để đến với nhau trong yêu thương và tôn trọng. Chính t́nh yêu mà anh chị muốn chia sẻ cuộc đời với nhau trong vui buồn sướng khổ. Quư anh chị đă cùng nhau thề hứa đi bên nhau suốt quăng đường đời, cùng d́u nhau qua mọi thăng trầm của cuộc đời. Quư anh chị mong muốn kết hợp nên một với nhau để cùng chung sức, chung ḷng xây dựng mái ấm gia đ́nh. Lời thề hứa chung ḷng, chung sức, chung gia đ́nh là lời hứa “có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia.” Tiếc thay, khi đă thành vợ chồng người ta dễ bỏ mặc nhau, đôi khi c̣n đọa đầy nhau. Điều đó đă làm cho t́nh yêu chết ṃn và hạnh phúc lứa đôi không c̣n mà chỉ c̣n những tiếng nấc của thở than, ngậm ngùi. Quư anh chị phải cảnh giác điều này. Và ngài mời gọi các đôi vợ chồng nh́n lên Thiên Chúa là nguồn cội của t́nh yêu. Ngài yêu con người đến nỗi mong muốn ở cùng con người mọi ngày cho đến tận thế. Ngài yêu nên đă chia sẻ trọn vẹn nỗi niềm của kiếp người. Ngài yêu nên đă hy sinh quên ḿnh để mang lại hạnh phúc cho con người. Ngài đă yêu là “yêu cho đến cùng.” T́nh yêu của Ngài dâng hiến để cho người ḿnh yêu được hạnh phúc tràn đầy.

Sau khi lănh nhận phép lành, gia đ́nh anh chị Phanxicô Nguyễn Văn Kham - Anna Nguyễn Thị Nhường đại diện cho các gia đ́nh có lời cám ơn tới cha quản xứ, thầy đồng hành, quư anh chị đại diện miền Hà Nội và quư anh chị huynh trưởng.

Một vài h́nh ảnh trong ngày lễ giao ước

Cha quản xứ chia sẻ với cộng đoàn

Các đôi vợ chồng lặp lại lời giao ước

Cha quản xứ, thầy Phó tế đồng hành chụp h́nh lưu niệm với cộng đoàn

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn

 


 

H́nh ảnh nhà thờ Giáo họ Quế Lâm

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]