Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Vân Thê

 

Nhà thờ Giáo xứ Vân Thê
Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ

 

Địa chỉ :  xă Phượng Vĩ,  huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.  (Bản đồ)

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tuyến (6/2016)
Phó xứ     : Linh mục Giuse Cẩn Đức Lộc (6/2016)

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

1915  -  Giáo xứ : 8/9/2015

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

2070

Giờ lễ

Chúa nhật     : 

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :  

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Thánh Lễ Tạ Ơn Ngày Nhận Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Vân Thê (Cẩm Khê)  - H́nh ảnh

 

Lược sử Giáo xứ Vân Thê

Vân Thê là một thôn nằm trong xă Phượng Vĩ. Phượng Vĩ xưa kia là một xă nhỏ trong tổng Vân Bán. Sau năm 1945, xă Phượng Vĩ gồm 3 thôn: Phượng Cát, Vân Thê, Khổng Tước thuộc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Giáo xứ Vân Thê được nâng lên thành giáo xứ ngày 8/9/2015,  là một xứ đạo nằm trong xă Phượng Vĩ với 2.070 nhân danh. Đời sống của bà con ở đây là thuần nông. Dù kinh tế c̣n nghèo nàn và cuộc sống c̣n vất vả, nhưng đức tin và ḷng đạo của mọi người trong giáo xứ khá vững mạnh.

Giáo họ Vân Thê thành lập năm 1915, là một họ của giáo xứ Phượng Vĩ thuộc phiên Ngô Xá, xứ Dư Ba và được các cha ở Dư Ba và Ngô Xá phục vụ. Đến khi giáo xứ Phượng Vĩ được nâng lên giáo xứ ngày 13.06.2007, Đức cha Antôn Vũ Huy Chương đă gởi tới cho giáo xứ cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, một cha xứ trẻ, nhiệt huyết và năng động. Cha đă chính thức nhận xứ Phương Vĩ ngày 17.09.2009.

1. H́nh thành: Họ Vân Thê ban đầu chỉ có một số gia đ́nh từ các họ Dư Ba, Ngô Xá, Phượng Cát chuyển đến đây cùng các gia đ́nh lương dân ở Tuy Lộc, Vân Phú khai khẩn đất đai lập ấp. Ban đầu có khoảng 20 hộ, khoảng một trăm nhân danh nên cố già Trung và cha già Liêm cho lập họ vào năm 1915.

2. Địa dư: Giáo xứ Vân Thê nằm trên địa bàn xă Phượng Vĩ với 1548 ha với khoảng 10 km2: phía Đông, dọc theo Sông Hồng; phía Tây giáp huyện Yên Lập; phía Nam giáp huyện Tam Nông; phía Bắc giáp huyện Hạ Ḥa.

3. Dân số trong xă: 8.300 người

4. Nhân danh hiện nay: 2.017 người (tính đến ngày 20.9.2015) trên địa bàn hành chính của 5 khu: khu 2, khu 7, khu 8, khu 9 và khu 16.

5. Các cha đă về phục vụ giáo xứ (theo tư liệu của cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh):

1. Cha Phêrô Thái
2. Cha Antôn Liêm
3. Cố Chatelier
4. Cha Giuse Đặng Tâm Thuần
5. Cha Giuse Đặng Tất Lượng
6. Cha Phêrô Hoán
7. Cha Laurensô Đỗ Trọng Thông
8. Cha Phaolô Nguyễn Gia Thắng
9. Cố Denevine (Cố Đông)
10. Cha Giuse Phan Chính Trực
11. Cha Phêrô Phạm văn Năng
12. Cha Phêrô Lê Văn Hiển
13. Cha Phêrô Đỗ Khải Nguyên
14. Cha Phêrô Nguyễn Bảo Hựu
15. Cha Giuse Doăn Thực Sự
16. Cha Gioan Dương Đ́nh Tùng
17. Cha Phanxicô Xaviê Đỗ Minh Đức
18. Cha Basiliô Lanter (Cố Linh)
19. Cha Phêrô Chúc
20. Cha Phêrô Nhạ
21. Cha Phêrô Nguyễn Kim Đỉnh
22. Cha Phaolô Vũ Đ́nh Tuyên
23. Cha Phanxicô D’Abrigeon (Phượng)
24. Cha Phêrô Huệ
25. Cha Giuse Tuyên
26. Cha Giuse Lượng
27. Cha Phêrô Nguyễn Nghị Lực
28. Cha Giuse Nguyễn Hữu Lực
29. Cha Giuse Phan Thế Hinh
30. Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh
31. Cha Giuse Nguyễn Văn Đông
32. Cha Antôn Nguyễn Gia Nhang
33. Cha Giuse Lê Ngọc Nghi
34. Cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng
35. Cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh
36. Cha Giuse Phí Đ́nh Sự
37. Cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh
      – Cha xứ tiên khởi của Giáo xứ Phượng Vĩ ngày 17.09.2009 và Giáo xứ Vân Thê ngày 08.09.2015.

6. Quá tŕnh phát triển:

a. Giai đoạn 1: Chưa có cha xứ.

Các cha ở Dư Ba và Ngô Xá đi lại trông coi và phục vụ. Đời sống gặp nhiều khó khăn do chiến tranh, hoàn cảnh xă hội c̣n nhiều phụ thuộc. Sau khi được thành lập họ đạo, th́ cũng được làm nhà thờ. Nhà thờ đầu tiên làm 6 gian gỗ lá, đă di chuyển 4 lần ở 4 địa điểm khác nhau trong xă. Mỗi lần di chuyển là một lần trùng tu. Tại điểm hiện nay đă có 2 lần đại tu. Lần đại tu sau vào năm 1989 do cha cố Đông chỉ đạo, có làm thêm gian, xây bó nền, lợp ngói thay lá. Cuối cùng, năm 2010 cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh đă xây lại như ta thấy hiện nay. Ngày 20/4/2010, ngôi nhà thờ này đă được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương làm phép và cung hiến trọng thể với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Nhà pḥng: được xây dựng và sửa chữa qua các giai đoạn để tiện lợi cho các sinh hoạt mục vụ.

b. Giai đoạn 2: Đă có cha xứ

Trong đường hướng chung của giáo phận về nghị quyết xây dựng các giáo xứ, giáo họ theo 4 tiêu chí: cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương và cộng đoàn truyền giáo mạnh mẽ.

Kể từ ngày 17.09.2009, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương đă đặt cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ Phượng Vĩ. Dù là giáo xứ non trẻ và c̣n gặp khó khăn về nhiều mặt: kinh tế, đông con, dân trí thấp, đức tin non yếu, rào cản về lương giáo và chính quyền..., nhưng tất cả những khó khăn đó dần dần được gỡ bỏ nhờ sự linh hoạt và khéo léo của cha Giuse Hạnh; đặc biệt cha đă biết “lấy dân làm gốc”, phối kết hợp chặt chẽ với những người cộng tác, làm việc có chương tŕnh cụ thể, bàn hỏi chi tiết với mọi người và nhất là những người hữu trách.

Nhà thờ Vân Thê khi đang xây dựng

Vân Thê là một giáo họ thuộc Giáo xứ Phượng Vĩ. Là một giáo xứ mới nhưng từ ngày có cha Giuse về quản xứ, bộ mặt giáo xứ ngày càng thay đổi như: nhà thờ, nhà pḥng, hang đá, khuôn viên, đền Đức Mẹ, Vườn Thánh, các thiết bị phục vụ cho phụng vụ: âm thanh, sân khấu, TV, máy chiếu, các loại đàn... Bên cạnh đó, ngài c̣n chú trọng đến đời sống tâm linh cho giáo dân bằng Thánh lễ hàng ngày và giúp các hội đoàn phát triển. Nhờ đó, đời sống đức tin của giáo dân trong giáo xứ ngày một phát triển.

Song song với việc học giáo lư, thiếu nhi thánh thể, cổ vơ ơn gọi, Cha c̣n chú trọng tới việc khuyến học, khuyến tài qua việc thành lập Hội Khuyến Học. Cha nhắc nhở, đôn đốc các em học hành và tuyên dương bằng việc phát thưởng cho các em đỗ đạt các trường Cao đẳng, Đại học và học sinh giỏi trong các đợt thi huyện, tỉnh, trung ương. Thành tích này đă được Hội Khuyến Học tỉnh Phú Thọ tặng bằng khen là “Cộng đồng khuyến học xuất sắc” ngày 19.05.2015.

Ngoài ra, cha Giuse c̣n chú trọng tới việc đối thoại liên tôn và truyền giáo qua việc tổ chức các ngày lễ trong năm: ngày quốc tế bệnh nhân, ngày 08.03, ngày của mẹ, ngày của cha, ngày thương binh liệt sĩ, ngày trung thu, ngày truyền giáo.... Qua những lần tổ chức như vậy, những người tôn giáo bạn có những ấn tượng và cảm nghĩ đẹp về công giáo.

Một sự kiện hết sức quan trọng, đó là sự hiện diện của hai d́ thuộc Ḍng Mến Thánh Giá Hưng Hóa tại giáo xứ Khổng Tước vào ngày 28.02.2015 (10/01 Ất Mùi). Đó là d́ Maria Đỗ Thị Huệ và d́ Anna Lê Thị Bích Niên. Dù bước đầu c̣n bỡ ngỡ và thiếu thốn nhiều mặt, nhưng cha xứ cùng với ban hành giáo và bà con giáo dân quan tâm và giúp Quư d́ đi dần vào ổn định.

Với nhu cầu thực tế và qua sự đề nghị của cha xứ Giuse, ngày 08.09.2015, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa đă tách giáo họ Vân Thê thuộc giáo xứ Phượng Vĩ và đưa lên thành giáo xứ mới: giáo xứ Vân Thê với 3 giáo họ:

1) Giáo họ Vân Thê. Địa chỉ: khu 16 Phượng Vĩ; gồm giáo dân của các khu 7, khu 9, khu 16.

2) Giáo họ Đông Thịnh. Địa chỉ: khu 02 Phượng Vĩ; gồm giáo dân của các khu 2.

3) Giáo họ Vân Xuân. Địa chỉ: khu 8 Phượng Vĩ; gồm giáo dân của khu 8.

Theo ư của Đức Cha Vũ Tất, dù chưa có đất hoặc chưa được chính quyền công nhận, nhưng xứ nào định tách bao nhiêu họ, tên họ đó là ǵ và địa chỉ hành chính như thế nào th́ cứ đăng kư.

7. Cống hiến nhân sự cho Giáo hội:

Để tiếp bước thế hệ tiền bối, hiện giáo xứ có Thầy Thịnh đang học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội; bên cạnh đó, trong giáo xứ c̣n có các thế hệ măng non đang tiếp tục theo đuổi ơn gọi.

8. Kinh tế - Văn hóa: Nguồn sống của giáo dân chủ yếu là nông nghiệp, tuy nhiên nền kinh tế của người dân có chiều hướng đi lên. Hiện nay giới trẻ đi đến các thành phố và đô thị làm ăn ngày một gia tăng. Nhiều em đỗ đạt các trường đại học và cao đẳng.

9. T́nh h́nh sống đạo: Trước năm 1945, việc thi kinh bổn hằng năm diễn ra đều đặn. Sau năm 1945 chương tŕnh này bắt đầu sa sút và gián đoạn từ năm 1953 -1990. Nhưng tới năm 1991 chương tŕnh này lại được khôi phục và cho đến nay đă đi vào ổn định. Tinh thần sống đạo đi dần lên, dù c̣n nhiều thiếu xót và giới hạn.,Vào thời mở cửa, giáo xứ Vân Thê có nhiều hy vọng nhưng cũng nhiều âu lo, bởi giáo xứ đang đứng trước một cánh đồng bao la với những nhiệm vụ cấp bách : Tái rao giảng Tin Mừng cho người có đạo mà không sống đạo và loan báo Tin Mừng cho người xung quanh chưa biết Chúa.

10. Các Hội đoàn: Hiện giáo xứ có một số Hội đoàn đang sinh hoạt tốt, đều đặn, luôn thăng tiến cả số lượng và chất lượng: Hội Giuse, Hội Mân Côi, Hội Ḷng Thương Xót, Hội Khuyến Học, Ca đoàn, Giáo lư viên….

Trích : "Thánh Lễ Tạ Ơn Ngày Nhận Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Vân Thê (Cẩm Khê) "

- Nguồn : Website GP Hưng Hóa

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.............................

Thánh Lễ Tạ Ơn Ngày Nhận Quyết Định Thành Lập Gx Vân Thê

Ngày 08.09.2015, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận Hưng Hóa đă quyết định chia tách giáo họ Vân Thê thuộc xứ Phượng Vĩ và đưa lên thành giáo xứ mới. Ngày 05.10.2015, cha xứ đă dâng Thánh lễ tạ ơn trọng thể trước sự hiện diện của đông đảo bà con giáo dân trong cũng như ngoài xứ.

“Hôm nay là ngày Thiên Chúa dựng nên, chúng con vui mừng sung sướng triền miên...”. Nội dung bài hát trên đây cũng chính là tâm t́nh của Thánh lễ tạ ơn trong ngày nhận quyết định thành lập Giáo xứ Vân Thê. Thánh lễ tạ ơn vào lúc 18g30’ thứ Hai ngày 05.10.2015 tại nhà thờ Giáo xứ Vân Thê, khu 16, xă Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Sau cuộc rước xung quanh nhà thờ, cộng đoàn được nghe lược sử giáo xứ Vân Thê với những bước thăng trầm. Tuy nhiên, dưới sự yêu thương, quan pḥng của Thiên Chúa và Mẹ Maria quan thầy, và công sức xây đắp của các linh mục, các bậc tổ tiên và bao người thành tâm thiện chí mà giáo dân Vân Thê vẫn trung thành với đức tin của ḿnh cho tới ngày hôm nay.

Chủ tế Thánh lễ có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh, Quư thầy, Quư d́ và đông đảo cộng đoàn giáo xứ Vân Thê, Phượng Vĩ và Khổng Tước.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse đă khơi gợi trong cộng đoàn tâm t́nh tạ ơn Thiên Chúa qua sự kiện giáo họ Vân Thê đón nhận quyết định thành lập giáo xứ mới, được tách ra từ giáo xứ mẹ - giáo xứ Phượng Vĩ. Giáo xứ Vân Thê là một trong 116 giáo xứ của giáo phận Hưng Hóa thuộc giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Lịch sử của giáo xứ từ khi thành lập được viết bằng máu và nước mắt, thăng trầm theo mỗi giai đoạn thịnh suy của đất nước và Giáo Hội.

Với bài giảng trong thánh lễ, Cha Giuse giúp cộng đoàn giáo xứ có dịp trở về nguồn để ôn cổ tri tân. Thành quả tốt đẹp và Đức Tin của bà con trong giáo xứ hôm nay đang thừa hưởng là do công sức có khi cả máu và nước mắt của cha ông đă miệt mài xây đắp. Đây cũng là dịp thuận tiện để mỗi người nhắc nhở con cháu luôn ghi khắc công đức cao dày của các bậc tiền nhân; đồng thời hăy ra sức ǵn giữ, bảo tồn và phát huy các truyền thống tốt đẹp và gia sản Đức Tin mà cha ông đă để lại. Hơn nữa, cha Giuse cũng nhấn mạnh việc được lên xứ là vinh dự, nhưng trách nhiệm của mọi người trong giáo xứ là phải xây dựng, đóng góp phần ḿnh vào mọi sinh hoạt của giáo xứ. Nếu chưa hơn xứ bạn th́ ít nhất cũng phải bằng xứ bạn.

Từ nay Giáo xứ Vân Thê có một vị thế mới trong ḷng Giáo phận Hưng Hóa, trong giáo hạt và trở thành một cộng đoàn truyền giáo mới trong xă và các khu vực lân cận.

Ḥa chung với đường hướng của Giáo phận, Giáo xứ Vân Thê sẽ tập trung mọi năng lực sẵn có để phát triển Tân Giáo xứ theo bốn tiêu chí: Cộng đoàn đức tin vững mạnh, cộng đoàn phụng tự sốt sáng, cộng đoàn bác ái yêu thương và cộng đoàn truyền giáo mạnh mẽ. V́ thế, trách nhiệm truyền giáo của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ từ hôm nay đă được đặt ra trước mắt cách cụ thể hơn và gắt gao hơn. Mọi người, mọi nhà, bằng hành động cụ thể và theo cách thức riêng của mỗi người có trách nhiệm tham gia lệnh truyền của Đức Kitô “Các con hăy ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân …”

Thánh lễ tạ ơn đă diễn ra thật sốt sắng và long trọng ḥa lẫn niềm vui mừng khôn tả của bà con giáo dân Giáo xứ Vân Thê cũng như các xứ bạn.

Nguồn : Website GP Hưng Hóa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vân Thê

H́nh ảnh Thánh Lễ Tạ Ơn Ngày Nhận Quyết Định Thành Lập Giáo Xứ Vân Thê (Cẩm Khê)

Nguồn : Website GP Hưng Hóa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com