Giáo phận Hưng Hóa

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Quang

 

Nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Quang
Giáo hạt Nghĩa Lộ

 

Địa chỉ : Đồng Hẻo, t/x Nghĩa Lộ,Yên Bái  ( Bản đồ )

Chánh xứ : Linh mục Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng

Tel

 

E-mail

 

Năm thành lập

 

Bổn Mạng

 

Số giáo dân

3442

Giờ lễ

Chúa nhật     :

Ngày thường :

Các nhà thờ lân cận :   Gh Gia Hộ  -  Gh Liên Sơn

Tư liệu :  Lược sử Giáo xứ - H́nh ảnh Giáo xứ 

-  Tin tức sinh hoạt

* Khóa Sa Mạc Vươn Lên tại Giáo xứ Vĩnh Quang (19/8/2016)

* Giáo xứ Vĩnh Quang đón cha xứ mới (7/1/2013)  - Video

 

Lược sử Giáo xứ Vĩnh Quang

< chưa có >

Chi tiết bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

.................................................

Giáo xứ Vĩnh Quang đón cha xứ mới

Thứ 2 ngày 07 tháng 01 năm 2013, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn tôn chủ tế Thánh lễ trao xứ cho cha Giuse Nguyễn Đ́nh Tuyến tại nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang. Tham dự Thánh lễ có cha Micae Nguyễn Tiến Quang - quản hạt Yên Bái, 8 cha trong giáo phận và quí d́ ḍng Mến Thánh Giá Hưng Hóa cùng khá đông giáo dân của các giáo xứ vùng Yên Bái. Nhân dịp này, quí thân nhân, ân nhân và giáo dân trong các giáo xứ mà ngài đă từng coi sóc cũng đến chia sẻ niềm vui.

Khoảng 9g00 cùng ngày, đoàn xe đón và tiễn cha xứ mời về tới giáo xứ. Mọi người xếp thành hai hàng đón cha xứ mới. Khi đoàn bước vào cổng nhà thờ, đại diện giáo xứ đă tặng hoa cha Tổng đại diện và cha xứ mới.

Đúng 10g00, đoàn rước tiến vào nhà thờ để dâng Thánh lễ tạ ơn. Tạ ơn Chúa v́ những ơn Chúa ban. Tạ ơn Chúa v́ được đón cha xứ mới trong bầu khí hết sức ấm cúng mặc dù tiết trời se lạnh của những ngày đông giá.

Ngay đầu lễ, Cha Tổng đại diện giới thiệu cha xứ mới với cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Quang. Tiếp theo, ngài hỏi và cho đọc Văn Thư Bổ Nhiệm của Đức cha giáo phận. Cha Micae Nguyễn Tiến Quang – quản hạt Yên Bái, đọc Văn Thư bổ nhiệm. Sau đó, Cha Tổng đại diện trao xứ cho cha Giuse Nguyễn Đ́nh Tuyến với việc dẫn tới Ghế chủ tọa, Ṭa giải tội, Ṭa giảng Lời Chúa, Xông hương nhà chầu có đặt Ḿnh Thánh Chúa, mở cửa nhà thờ, kéo chuông. Có ư muốn nói lên rằng từ nay giáo xứ Vĩnh Quang được trao cho cha thay quyền Đức giám mục giáo phận để điều lành, thánh hóa và quản trị. Cha xứ mới phải tuyên xưng đức tin và sự trung thành của ḿnh với đức tin tinh tuyền.

Sau các nghi thức cần thiết, cha xứ mới ngỏ lời với cộng đoàn. Đây là lúc mọi người mong chờ nhất v́ qua đó cộng đoàn biết được đường hướng, tâm tư nguyện vọng của vị chủ chăn mới như thế nào. Nhân dịp này, cha xứ mới cũng mong muốn mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ Vĩnh Quang chung tay xây đáp giáo xứ trở thành một giáo xứ như Giáo hội và bề trên mong ước. Cộng đoàn vỗ tay chúc mừng sự cởi mở của vị chủ chăn mới. Từng đoàn, từng hội lên chúc mừng cha xứ mới. Ai ai cũng vui vẻ và cảm động.

Trong bài giảng Thánh lễ, cha Tổng đại diện chia sẻ về những băn khoăn, thao thức của cha xứ mới. Ngài nói: “Cha xứ mới băn khoăn về khả năng có hạn của ḿnh. Điều đó cũng đúng thôi, xét về khía cạnh con người. Qua đó, Thiên Chúa sẽ ban ơn giúp sức. Nhưng chúng ta phải biết, Chúa Giêsu đă chọn 12 Tông đồ, không phải ông nào cũng có khả năng. Vậy mà, các ông đă làm thay đổi cả thế giới. Bởi Chúa Giêsu đă nói với Phêrô, Tông đồ trưởng rằng: Phêrô con là đá trên đá này Thầy sẽ xây Giáo Hội của Thầy dù cửa hỏa ngục có mạnh thé nào nhưng cũng không phá được. Ngày nay, có rất nhiều thế lực muốn phá bỏ Giáo Hội nhưng không thể làm được…”.

Giáo xứ Vĩnh Quang khoảng 3300 nhân danh, phần lớn là dân vùng xuôi lên làm ăn từ rất lâu; một số là người dân tộc H’Mông và Thái. V́ thế, cuộc sống của họ khá ổn định.

Cũng nên biết về Cha xứ mới, cha Giuse Nguyễn Đ́nh Tuyến sinh ngày 26.07.1968 tại giáo họ Đông Lao, giáo xứ Đông Lao, giáo phận Hà Nội.

Năm 1998 – 2005: Học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Năm 2005: Chịu chức linh mục tại Nhà thờ Chính Ṭa Hà Nội do ĐHY Sépé.

Năm 2005 - 2007: Làm cha phó giáo xứ Bách Lộc, cho cha Gioan Vũ Tất (nay là Giám mục Hưng Hóa)

Năm 2007 – đến nay: Làm cha quản xứ giáo xứ Trại Cỏ - Sông Chảy.

Thánh lễ kết thúc trong vui mừng và hi vọng. Hi vọng vào một tương lai tốt đẹp của giáo xứ dưới sự dẫn dắt của vị mục tử hiền lành. Hi vọng vào ơn Chúa trợ giúp với sự cộng tác của nhiều người, giáo xứ Vĩnh Quang ngày càng thăng tiến.

Cuối cùng, giáo xứ tổ chức liên hoan mừng ngày đón chào cha xứ mới trong khuôn viên nhà xứ. Ai cũng vui vẻ tạo nên bầu khí giáo xứ thân mật như gia đ́nh.

Nguồn : Website Gx Sapa


H́nh ảnh nhà thờ Giáo xứ Vĩnh Quang

 

 

 

 

 

H́nh ảnh bổ sung xin gởi về
giaoxugiaohovietnam@Yahoo.com 

[Trở về đầu trang ]